Sĩ tử 26,8 điểm vẫn trượt 14 nguyện vọng: Do đâu mà 9 điểm/ môn vẫn trượt?

Mùa tuyển sinh đại học 2021 chứng kiến nhiều thí sinh đạt 26, 27 điểm nhưng vẫn trượt đại học.

Mùa tuyển sinh đại học 2021 có lẽ là mùa thi gây tranh cãi nhất, khi có sự bùng nổ về điểm chuẩn. Thậm chí, một số chuyên gia về tuyển sinh còn gọi đây là sự "lạm phát". Theo đó từ tối ngày 15/9, các trường học trên các nước đã lần lượt công bố mức điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.

So với năm 2020, mức điểm năm 2021 tăng mạnh, có những ngành tăng đến 8, 9 điểm. Chẳng hạn như ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, xét tuyển theo tổ hợp A00, A01, C00, D01 năm 2020 lấy 16 điểm thì năm 2021 lấy đến 26 điểm. Hay ngành Quản trị khách sạn của trường này cũng tăng 8,5 điểm, từ 16 lên 24,5. 

Sĩ tử 26,8 điểm vẫn trượt 14 nguyện vọng: Do đâu mà 9 điểm/ môn vẫn trượt, phải chẳng từ việc xét tuyển ĐH từ điểm thi TN? - Ảnh 1.

Điểm chuẩn nhiều ngành của Đại học Tài Nguyên và môi trường tăng vọt.

Sĩ tử 26,8 điểm vẫn trượt 14 nguyện vọng: Do đâu mà 9 điểm/ môn vẫn trượt, phải chẳng từ việc xét tuyển ĐH từ điểm thi TN? - Ảnh 2.

Thậm chí có những ngành học lấy tận 30 điểm tròn (ngành Hàn Quốc học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG HN), thậm chí lấy vượt lên 30,5 điểm (ngành Sư phạm Ngữ Văn CLC - Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa). Điều đó có nghĩa, sĩ tử nếu đạt 3 điểm 10 mà không có điểm cộng thì vẫn trượt.

Điểm tăng cao đột biến, nằm ngoài dự đoán khiến khá nhiều sĩ tử trượt nguyện vọng NV1, thậm chí trượt hết các nguyện vọng đăng ký. Thậm chí có nhiều thí sinh đạt 26, 27 điểm nhưng vẫn trượt. 

Theo đó, một sĩ tử tên L.P.A ở Hà Nội đạt 26,8 điểm với tổ hợp thi A00 nhưng vẫn trượt 14/20 nguyện vọng. 14 nguyện vọng này em đều đăng ký các ngành thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân và chỉ thiếu 0,05 điểm. Dù đã cẩn thận chọn các ngành có điểm chuẩn xét tuyển năm 2020 thấp hơn điểm xét tuyển của mình nhưng thí sinh này không ngờ rằng, điểm năm nay tăng mạnh đến vậy.

Chia sẻ với báo chí, em này cho hay: "Em mong muốn học tập ở ĐH Kinh tế Quốc dân. Sau khi thi xong, em dự đoán điểm chuẩn có thể tăng do đề thi Tiếng Anh quá dễ nhưng không ngờ điểm cao chót vót như vậy. Nhiều ngành của trường năm ngoái lấy 26, năm nay thấp nhất là 26,85. Em trượt hết 14 nguyện vọng đầu tiên vì thiếu 0,05 điểm".

Sĩ tử 26,8 điểm vẫn trượt 14 nguyện vọng: Do đâu mà 9 điểm/ môn vẫn trượt, phải chẳng từ việc xét tuyển ĐH từ điểm thi TN? - Ảnh 3.

Mùa tuyển sinh năm nay, 27 điểm vẫn thi trượt!

Hay một sĩ tử khác cũng "sang chấn tâm lý" khi thi được 27 điểm vẫn trượt đại học. Bởi em này đăng ký 9 nguyện vọng thì cả 9 nguyện vọng đều là những ngành hot của Đại học Ngoại thương và Đại học Kinh tế Quốc dân. 

Những trường hợp trượt đáng tiếc dù đạt 9 điểm/ môn khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng việc xét tuyển đại học từ điểm thi tốt nghiệp THPT đang gây ra nhiều bất cập?

Nguyên nhân nào khiến thí sinh 9 điểm/ môn vẫn trượt đại học?

Theo ý kiến nhiều chuyên gia tuyển sinh, việc điểm chuẩn càng ngày càng cao, một phần do việc các trường sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học. Đề thi gộp nên không có tính phân loại cao, phổ điểm tăng vọt. 

Trả lời báo Vietnamnet, Phó hiệu trưởng một trường đại học cho hay: "Đề thi được xây dựng theo hướng tốt nghiệp THPT thì mức độ khó được tính toán như nhau, nhưng khi dùng xét tuyển đại học thì các em khu vực 3 lại không được ưu tiên. Nên như trước đây, đề thi THPT quốc gia có phân cấp câu trung bình, câu khó thì mới đảm bảo công bằng, còn 2 năm nay thì các học sinh khu vực này sẽ thiệt thòi. 

Chính điều này nảy sinh chuyện thí sinh 3 môn 30 điểm vẫn có thể trượt”, vị này nói và cho rằng khi có nhiều điểm cao thì tính cạnh tranh lại được quyết định ở điểm ưu tiên (khu vực hoặc đối tượng)".

Sĩ tử 26,8 điểm vẫn trượt 14 nguyện vọng: Do đâu mà 9 điểm/ môn vẫn trượt, phải chẳng từ việc xét tuyển ĐH từ điểm thi TN? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều yếu tố khác khiến điểm chuẩn đại học năm nay tăng quá cao, thí sinh 9 điểm môn/ trượt. Bao gồm việc nhiều trường đã cắt giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ còn khoảng từ 30% - 50%, các chỉ tiêu tuyển sinh cho các phương thức khác (như điểm học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế) tăng lên.

Ngoài ra, diễn biến dịch bệnh phức tạp khiến nhiều em không thể đi du học và chọn lựa việc học trong nước. Các em này đều có vốn ngoại ngữ tốt nên điểm thi khối D cao,... 

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong các mùa tuyển sinh tới, các trường đại học nên tính toán, chủ động đưa ra phương thức tuyển sinh riêng. Về phía sĩ tử cần sáng suốt khi đăng ký nguyện vọng, không nên ôm đồm tất cả các nguyện vọng vào những trường top đầu, tránh rủi ro.

Chia sẻ
Đọc thêm