Sẹo lồi: có thể chữa khỏi hoàn toàn?

Em 25 tuổi, cách đây một năm, em bị một vết rạch vào chân, hiện vết thương đã lành nhưng để lại sẹo lồi dài khoảng 5cm, khiến mỗi lần mặc váy em không còn tự tin như trước.

Em muốn chữa sẹo lồi thì phải làm thế nào? (T.Duyên)
 

- Trả lời: 

Sẹo là biểu hiện của sự lành vết thương, trung bình kéo dài từ 6-12 tháng. Tùy theo cơ địa và yếu tố tác động, khi lành vết thương sẽ hình thành sẹo bình thường, sẹo phì đại, sẹo lõm hay sẹo lồi. Trường hợp bạn bị sẹo lồi, hiện vẫn chưa có phương pháp nào điều trị hết hoàn toàn, chỉ có thể cải thiện được nhờ một số biện pháp: 

• Phẫu thuật: Cắt bỏ sẹo lồi, may hai mép da lại tạo một sẹo mới có kích thước nhỏ hơn. Tuy nhiên với một số trường hợp do cơ địa bị sẹo lồi, theo thời gian có thể hình thành một sẹo lồi khác, vì thế cần kết hợp thêm các biện pháp như: tiêm Corticoids, dán miếng dán...

• Chấm Nitơ lỏng (khí Nitơ được làm lạnh âm 197độC). Nitơ lỏng có tác dụng tiêu hủy mô cứng, sau nhiều lần chấm thuốc, sẹo lồi dần giảm bớt.

• Tiêm Corticoids tại chỗ: Có tác dụng làm xẹp bớt sẹo lồi.

• Đắp chất phóng xạ: Là phương pháp có hiệu quả nhưng dễ để lại sẹo xẹp nhỏ có màu sẫm và xấu.

• Bôi thuốc: Contractubex, Hiruscar…

• Miếng dán (silicon gel film) 

Nhìn chung, không có phương pháp nào điều trị sẹo lồi một cách hiệu quả, triệt để và lâu dài. Trường hợp của bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám và tư vấn biện pháp hữu hiệu nhất. 

 
Theo BS.Huỳnh Huy Hoàng
(BV Da Liễu TP.HCM)
Phụ nữ
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm