Sẽ thật tệ khi sân si với những bà mẹ chỉ ở nhà trông con, vì việc đó còn khó hơn đi làm!

Lần tới, nếu đứa nào chế giễu chị em về chuyện chỉ ở nhà trông con, hãy tự hào thay vì cảm thấy tức tối vì quyết định của mình. Làm mẹ vốn dĩ là công việc khó khăn nhất trên đời rồi!

Trên thế giới và đặc biệt là xã hội châu Á, luôn tồn tại định kiến về những bà mẹ chỉ ở nhà nội trợ và chăm con. Người người cho rằng, chỉ riêng việc "không phải ra ngoài kiếm ăn" đã sướng lắm rồi.

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy và những lời xỉa xói chỉ khiến người ta muốn khẩu nghiệp!

Một khảo sát mới đây đã khẳng định: Ở nhà trông con thậm chí còn khó khăn, vất vả hơn đi làm. Điều này đặc biệt chính xác với các cặp vợ chồng trẻ, những người vừa kiếm tiền, vừa phải chịu trách nhiệm cho thành viên bé nhỏ của gia đình.

Khảo sát này được thực hiện với 1500 gia đình bởi một công ty chuyên về sản phẩm chăm sóc da cho trẻ em ở Anh.

d9fa9c3fa5e0a8961faf0d464720f13a

"Làm cha mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời, tuy nhiên, chúng tôi hiểu giai đoạn này đi liền với nỗi lo âu và căng thẳng thường trực. Vì vậy, chúng tôi muốn khám phá những gì mà các cặp vợ chồng trẻ phải trải qua trong vài năm đầu nuôi con, rằng mong muốn của họ là gì, cần xã hội hỗ trợ như thế nào," Rebecca Bennett, chuyên gia sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cũng là người đứng đầu cuộc khảo sát, cho hay.

Không có gì đáng ngạc nhiên: 55% các cặp vợ chồng thừa nhận rằng, chăm sóc con nhỏ là công việc nặng nhọc, ngay cả khi có sự giúp đỡ từ gia đình; 31% cho hay ở nhà trông con còn khó hơn đi làm; 20% thì cho biết, làm cha mẹ là công việc "cực kỳ khó khăn và vất vả."

busy-mum-920x581

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, các ông bố, bà mẹ trẻ đã chuẩn bị tinh thần về việc nuôi dạy trẻ trước khi có con. Tuy nhiên, có quá nhiều thứ phát sinh trong quá trình nuôi con.

Hơn 1/4 số người được hỏi nghĩ rằng, việc cho con bú thật dễ dàng; trong khi 28% nghĩ rằng họ có thể đem con đi bất cứ đâu; 43% cho biết họ không ngờ được rằng, chuẩn bị đồ đạc cho một đứa trẻ để ra khỏi nhà phức tạp như "đi đánh trận."

Dở khóc dở cười hơn nữa: 38% số người được hỏi thừa nhận sẽ không thể đi vệ sinh một cách yên ổn khi đã có con; 33% thì ăn các bữa trong ngày bằng một tay; 39% luôn cảm thấy mệt mỏi và 17% xuất hiện các triệu chứng về xương khớp, cụ thể là đau lưng.

merlin_147489036_4f079bfb-43d1-4654-a6f0-4f397b4aeb69-articleLarge

Khảo sát này cũng một lần nữa minh chứng cho ngạn ngữ châu Phi: "Cần cả làng để nuôi dạy 1 đứa trẻ."

Có tới 45% phụ nữ trong khảo sát nói rằng, họ phải tìm tới mẹ đẻ để xin lời khuyên chăm sóc con cái. Thậm chí, không thể "sống sót" nếu thiếu sự trợ giúp của ông bà nội, ngoại.

Ngoài ra, 71% thừa nhận các phương tiện truyền thông xã hội khiến họ cảm thấy nuôi con là một cuộc chiến; 22% cảm thấy áp lực vì phải trở thành các ông bố, bà mẹ hoàn hảo - dẫn đến những lo lắng thái quá về con trẻ.

27% các ông bố, bà mẹ trẻ bị căng thẳng nặng khi nghĩ về sự phát triển của con cái; 22% lo lắng vì thói quen ăn uống của trẻ; 9% mất ngủ vì liên tục để mắt đến con.

photo-3

"Cho trẻ ngậm gì vào miệng, bôi gì lên da của trẻ... Tất cả những điều nhỏ nhặt đó bỗng trở thành lựa chọn khó khăn với các cặp vợ chồng vì họ không dám chắc đó là quyết định chính xác, hoặc làm vậy có bị xã hội đánh giá không," Bennett cho hay.

Dù sự thật phũ phàng như thế, 50% số gia đình trong khảo sát thừa nhận việc có con là "trải nghiệm hoàn hảo"; 41% cho biết con cái chính là nút thắt đem vợ chồng lại gần nhau hơn; 42% xác nhận việc có con giúp họ cảm thấy "cuộc sống trọn vẹn hơn, lần đầu hiểu tình yêu vô điều kiện là gì."

single-mom-hugging-kids_0

Đây không phải khảo sát đầu tiên cho thấy thực tế của việc nuôi dạy con cái - Nhưng lần này, nó nhấn mạnh những khó khăn to lớn mà các gia đình trẻ (đặc biệt là người mẹ) phải trải qua.

Lần tới, nếu đứa nào chế giễu chị em về chuyện chỉ ở nhà trông con, hãy tự hào thay vì cảm thấy tức tối vì quyết định của mình. Làm mẹ vốn dĩ là công việc khó khăn nhất trên đời rồi!

Theo S.P

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm