Sau vụ việc thương tâm với ông Abe Shinzo, chính quyền thành phố Nara lập tức làm một việc đầy nhân văn để trấn an người dân

Thạch Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Sau vụ việc thương tâm xảy ra với cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo, chính quyền Thành phố Nara quyết định mở một đường dây hỗ trợ những người bị tổn thương.

Thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản hôm Chủ nhật (10/7) đã mở một đường dây nóng tư vấn cho những công dân đang cảm thấy bị tổn thương bởi vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Ông bị ám sát khi đang phát biểu tại thành phố.

Một đám đông khi đó đang lắng nghe ông Abe phát biểu gần Ga Yamato-Saidaiji. Vị Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản bị bắn từ phía sau ở cự ly gần bởi một cư dân Nara - Yamagami Tetsuya, 41 tuổi.

Sau vụ việc thương tâm với ông Abe Shinzo, chính quyền thành phố Nhật lập tức làm một việc khiến người dân thấy ấm lòng - Ảnh 1.

Người dân tưởng niệm ông Abe Shinzo tại một địa điểm gần hiện trường, Nara.

Chính quyền thành phố cho biết họ đã thiết lập đường dây nóng vì nhiều người dân, bao gồm cả những người sử dụng nhà ga, có thể đã chứng kiến vụ việc.

Các tư vấn viên tại trung tâm y tế công cộng của thành phố sẽ tư vấn và chăm sóc sức khỏe tâm thần, cũng như giới thiệu người dân đến các phòng khám nếu cần thiết, theo lời quan chức Nara. Dịch vụ tư vấn sẽ hoạt động hàng ngày cho đến hết ngày 15/7.

Trong khi đó, các chuyên gia tâm lý đã khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em và những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần như rối loạn căng thẳng sau sang chấn tránh xem đoạn video về vụ xả súng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Tachikawa Hirokazu, một chuyên gia tâm thần học về thảm họa và là giáo sư tại Đại học Tsukuba nói rằng, mọi người "nên hạn chế xem nhiều lần những hình ảnh kích động".

Những người có các triệu chứng như căng thẳng cấp tính hoặc mất ngủ nên tránh xem tin tức và phương tiện truyền thông xã hội, cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tùy thuộc vào mức độ mà họ bị ảnh hưởng, Tachikawa nói.

Usui Mafumi, một chuyên gia tâm lý xã hội và là giáo sư tại Đại học Niigata Seiryo cho biết, trẻ em có thể bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh về một vụ việc gây sốc hơn người lớn và chúng có thể bị lo âu rất lâu sau khi tiếp xúc.

Usui nói rằng nếu trẻ em bị ảnh hưởng, người lớn nên trấn an rằng các em đang được an toàn.

Trước đó, thông tin cựu Thủ tướng Abe Shinzo, chính trị gia lừng lẫy của Nhật Bản qua đời làm cả thế giới bàng hoàng và chấn động.

Trưa 8/7, khi đang phát biểu vận động tranh cử tại Thành phố Nara phía Tây nước Nhật, ông Abe bị bắn 2 phát bởi nghi phạm 41 tuổi Yamagami Tetsuya.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới cũng như Đại sứ Mỹ tại Nhật đã bày tỏ cảm xúc đau lòng và cầu nguyện cho ông tai qua nạn khỏi. Nhưng đã không có phép màu nào xảy ra, ông Abe qua đời vài giờ sau tại bệnh viện vì vết thương quá nặng.

Sự ra đi của ông Abe để lại niềm tiếc thương với cả thế giới.

Để bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi của ông, Brazil và Ấn Độ cùng tổ chức lễ quốc tang. Hoa Kỳ cũng treo cờ rủ tưởng niệm cựu Thủ tướng.

Nguồn: Mainichi Shimbun, CNN

https://afamily.vn/sau-vu-viec-thuong-tam-voi-ong-abe-shinzo-chinh-quyen-thanh-pho-nara-lap-tuc-lam-mot-viec-day-nhan-van-de-chan-an-nguoi-dan-2022071114572003.chn
Chia sẻ
Đọc thêm