Sau vụ phát hiện hơn 1.000 thai nhi trong tủ lạnh ở Hà Nội: Bộ Y tế kiên quyết xử lý cơ sở phá thai bất hợp pháp

Ngày 7/6, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ phá thai và xử lý chất thải y tế nguy hại trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Bộ Y tế cho biết, gần đây trên một số báo điện tử và trang mạng xã hội liên tục đăng các bài phản ánh về sự việc các nhóm thiện nguyện ở nhiều tỉnh, thành phố "tổ chức thu gom xác thai nhi từ các phòng khám tư nhân, các bệnh viện để mai táng".

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng nhận được công văn của Bệnh viện Nhi Trung ương phản ánh có nhiều trẻ sơ sinh còn sống được các nhóm thiện nguyện thu nhận được từ các cơ sở phá thai đưa đến bệnh viện điều trị, nuôi dưỡng.

Những thông tin nói trên cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy định về phạm vi cung cấp dịch vụ cũng như quy định về việc việc xử lý chất thải y tế nguy hại tại một số cơ sở y tế.

Các thiện nguyện tham gia chôn cất các thai nhi xấu số

Các thiện nguyện tham gia chôn cất các thai nhi xấu số

Để đảm bảo an toàn trong cung cấp dịch vụ phá thai và bảo vệ môi trường, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới các cơ sở y tế, người hành nghề y, dược những quy định của pháp luật về phạm vi hành nghề và xử lý chất thải y tế.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn, bao gồm cả các cơ sở trong và ngoài công lập, đảm bảo thực hiện đúng phạm vi chuyên môn đã được phê duyệt và tuân thủ đầy đủ các quy định về xử lý chất thải y tế nguy hại.

Đặc biệt, kiên quyết xử lý triệt để các đơn vị, cá nhân phá thai bất hợp pháp, phá thai vượt phạm vi chuyên môn được phê duyệt và không tuân thủ đúng quy định về xử lý chất thải y tế.

Trước đó, ngày 25/5, người dân phát hiện một nhóm người cất giấu khoảng 1.300 thai nhi trong tủ lạnh trên địa bàn quận Hà Đông.

Công việc mai táng các thai nhi

Công việc mai táng các thai nhi

Chiếc tủ lạnh chứa đầy thai nhi

Chiếc tủ lạnh chứa đầy thai nhi

Sau khi lấy lời khai được biết, nhóm người này thường đi các phòng khám tư nhân, các bệnh viện thu gom xác thai nhi bị vứt bỏ rồi đem đi hậu táng ở các nghĩa trang thai nhi tại tỉnh Nam Định, huyện Thanh Oai, Sóc Sơn (Hà Nội).

Do vị trí các nghĩa trang thai nhi nằm ở xa trong khi nhóm lại thu gom được nhiều xác thai nhi nên phải bảo quản thi hài bằng tủ đông lạnh rồi chuyển đi hậu táng sau.

Ngày 29/5, Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) thông tin, bước đầu đã làm rõ vụ cất giấu 1.300 thai nhi trong tủ lạnh là việc làm thiện nguyện. Tuy nhiên, công an đang xem xét yếu tố gây ảnh hưởng tới môi trường để tiếp tục xử lý.

Chia sẻ
Đọc thêm