Sau sự việc nữ sinh bị quấy rối trên xe khách Phương Trang, phụ nữ nói gì với hiện trạng quấy rối tình dục khi đi xe khách?

Mạn Ngọc - Clip: Kingpro, Theo Nhịp Sống Việt

Mới đây, dư luận hết sức bất bình với vụ việc nữ sinh tại Khánh Hòa bị phụ xe Phương Trang “dở trò đồi bại” khi đang ngủ. Nói về hành vi quấy rối tình dục trên các phương tiện giao thông công cộng hiện nay, nhiều bạn nữ đã có những chia sẻ thẳng thắn.

Clip các bạn nữ nghĩ gì sau sự việc nữ sinh bị sàm sỡ khi đi xe khách Phương Trang.

Giao thông công cộng góp phần giảm ùn tắc giao thông, cũng như bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm không khí do khói bụi gây ra. Để người dân ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng, việc đảm bảo được an toàn đặc biệt cho phụ nữ là hết sức cần thiết.

Thế nhưng, vấn nạn tại các bến xe, trên chính những chuyến xe buýt, xe khách luôn là vấn đề đáng quan tâm.

Rất nhiều bạn nữ là sinh viên, học sinh thường thuyên phải di chuyển bằng xe buýt, bên cạnh đó số lượng người phải về quê bằng xe khách cũng khá lớn. Vậy họ cảm nhận thế nào về an toàn của các phương tiện công cộng này?

Nhiều tuyến xe không an toàn, móc túi liên tục xảy ra

Chúng tôi có buổi phỏng vấn các bạn nữ tại các trạm xe buýt và các bến xe. Hầu hết những bạn nữ lựa chọn xe buýt, xe khách để đi lại đều cho rằng an toàn trên các chuyến xe khá đảm bảo. Thế nhưng, bên cạnh đó, vẫn có những chuyến xe và một vài cá nhân gây mất an toàn chung. Những trường hợp như móc túi thậm chí cả quấy rối vẫn còn tồn đọng.

Screenshot (86)

Chúng tôi có buổi phỏng vấn các bạn nữ tại các bến xe, trạm xe buýt công cộng.

Một vấn đề khá được mọi người quan tâm là thái độ của phụ lái trên mỗi chuyến xe, những người có nhiệm vụ hướng dẫn cũng như bao quát tình hình trên xe để đảm bảo cho an toàn của khách hàng. Họ đã thực sự đảm bảo được vai trò của mình hay chưa?

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Mai (trú tại Mỹ Hào – Hưng Yên) cho rằng, tuy nhìn chung các phụ xe đều đã có hành xử đúng mực, thế nhưng bên cạnh đó cũng không ít người không thích là quát tháo khách hàng, họ chưa có thái độ tôn trọng và lễ phép với người già.

Bạn Nguyễn Thị Doãn (quê Hà Giang) cho biết "một số phụ lái vẫn có thái độ gắt gỏng với hành khách trên xe".

Screenshot (83)

Bạn Nguyễn Thị Doãn cho biết còn một số phụ xe vẫn có thái độ gắt gỏng với hành khách.

Những ngày gần đây, dư luận vô cùng bức xúc trước vụ việc một nữ sinh sinh năm 1999 ở Khánh Hòa đã bị quấy rối bởi chính phụ lái trên xe khách Phương Trang. Các phương tiện thông tin đại chúng đều rất quan tâm và truyền tải thông tin về sự việc này đến đông đảo người dân. Vậy các bạn nữ, những người rất dễ là nạn nhân của vấn nạn này nghĩ sao về sự việc quấy rối này?

Trao đổi với chúng tôi, bạn Nguyễn Thị Thúy Vi (ngụ tại Can Lộc – Hà Tĩnh) cho rằng trường hợp của nữ sinh này đã xảy ra khá nhiều và thường xuyên, thế nhưng bạn nữ này là người dám lên tiếng. Những hành động sàm sỡ, khiếm nhã này chắc chắn không hiếm lạ gì, mặc dù đây là hành vi vừa vi phạm đạo đức, vừa vi phạm pháp luật.

Screenshot (84)

Bạn Nguyễn Thị Thúy Vi cho rằng việc quấy rối thường xuyên xảy ra, nhưng nữ sinh ở Khánh Hòa là một trong ít trường hợp dám lên tiếng.

Các bạn nữ đều cho rằng hành động này của phụ xe Phương Trang là hành động đáng bị lên án, cũng như ủng hộ việc lên tiếng để bảo vệ chính mình của nữ sinh đã bị quấy rối đó. Nhiều bạn thậm chí còn đánh giá đó là hành vi thiếu đạo đức, thiếu nhân cách. Người phụ xe đã có hành vi quấy rối này nên bị xử lý thích đáng để răn đe những người khác.

Ngoài ra các nhà xe nên có biện pháp cụ thể để quản lý nhân viên của mình, họ phải ý thức được việc ngoài hướng dẫn cho khách hàng, họ chính là người bảo vệ khách trước các tệ nạn tồn đọng trên các chuyến xe công cộng.

Nhiều bạn nữ đã từng bị sàm sỡ khi đi xe?

Trước sự lên tiếng của nữ sinh bị quấy rối này, cũng như còn rất nhiều trường hợp quấy rối đã xảy ra nhưng nạn nhân lại không dám lên tiếng bảo vệ chính mình. Chúng tôi tìm hiểu những bạn nữ đã và đang sử dụng giao thông công cộng là phương tiện di chuyển chính, họ đã bao giờ là nạn nhân của hành vi quấy rối hoặc chứng kiến người khác bị quấy rối trên các phương tiện giao thông công cộng chưa?

Điều khá bất ngờ là các bạn nữ đều cho chúng tôi câu trả lời họ đã từng là nạn nhân và cũng chứng kiến những vụ việc quấy rối trên xe buýt, xe khách từ nhẹ đến nặng. Có những bạn chỉ bị tấn công bằng lời lẽ khiếm nhã, nặng hơn một chút là có bạn bị nghịch tóc, đụng chạm thân thể không mong muốn.

Bạn Dương Thị Lan Anh (trú tại Gia Lâm, Hà Nội) thuật lại sự việc bị quấy rối trong một lần di chuyển đến sân bay Nội Bài vào sáng sớm, xuất hiện một người đàn ông cố tình ngồi sát vào người bạn nữ này, dù bạn đã tỏ thái độ khó chịu nhưng trong suốt chặng đường, người đàn ông này vẫn duy trì hành động cố tình quấy rối đó.

Screenshot (85)

Bạn Ngọc Mai là sinh viên và đã từng bị trêu đùa khiếm nhã bởi một người đàn ông lớn tuổi.

Bạn Thúy Vi đã kể lại câu chuyện bị quấy rối ở mức độ nặng trên xe buýt của bạn mình. Phụ xe của chuyến xe đó đã có hành động nằm ở giữa đường, luồng dành cho việc đi lại và có hành vi đưa tay vào người bạn nữ đó.

Vẫn biết "con sâu làm rầu nồi canh", thế nhưng vẫn còn tồn đọng rất nhiều trường hợp các bạn nữ trở thành nạn nhân của việc quấy rối tình dục nơi công cộng. Sự việc sàm sỡ trên xe Phương Trang của nữ sinh ở Khánh Hòa chỉ là một trong quá ít trường hợp nạn nhân dám lên tiếng.

An toàn của người tham gia giao thông công cộng, nhất là phụ nữ những người có ít khả năng tự vệ hơn luôn là điều đáng lo ngại. Sử dụng giao thông công cộng là một hành động văn minh, thế nhưng để đẩy mạnh hơn tính hiệu quả của nó, chúng ta cần lên tiếng về những trường hợp quấy rối cũng như cố tình làm ảnh hưởng đến an toàn của người tham gia giao thông công cộng.

Chia sẻ
Đọc thêm