Sau sinh mấy tuần thấy có mùi hôi khó chịu, bà mẹ đi khám thì phát hiện thứ kinh khủng màu đen được lấy ra từ cơ thể

Vài ngày sau khi xuất viện về nhà, bà mẹ đã thấy khó chịu nhưng lại không nghĩ là có điều gì bất thường đã xảy ra với ca sinh nở của mình.

Cuối tháng 10 vừa qua, một sản phụ họ Tống ở Hợp Phì, tỉnh An Huy (Trung Quốc) đã sinh con tại bệnh viện Tân An. Sau khi sinh, bà mẹ này thấy rất khó chịu, cơ thể thường xuyên bốc mùi hôi. Cảm giác này kéo dài đến 2 tuần sau khi sinh thì chồng cô Tống đã đưa vợ đến bệnh viện thăm khám. Tại đây, bác sĩ phát hiện phía trong vết sẹo mổ có 1 miếng gạc đã chuyển sang màu đen.

Hóa ra miếng gạc đã bị quên trong cơ thể cô trong quá trình phẫu thuật lấy thai. Tối hôm đó, sau khi lấy miếng gạc ra khỏi cơ thể, cô Tống bị sốt trên 39 độ, bị viêm nhiễm vùng hạ vị.

Sau khi sinh mấy tuần cứ thấy cơ thể có mùi hôi rất khó chịu, bà mẹ đi khám thì phát hiện thứ kinh khủng màu đen được lấy ra - Ảnh 1.

Cô Tống thấy cơ thể thường xuyên có mùi hôi.

Sau khi vụ việc xảy ra, bệnh viện đã làm việc với gia đình và cơ quan y tế địa phương để truy cứu trách nhiệm cũng như thỏa thuận bồi thường cho sản phụ.

Dù hiếm nhưng đã có một số trường hợp sản phụ bị bỏ quên băng gạc trong cơ thể sau khi sinh. Nguyên nhân dẫn đến sự cố như vậy thường là do sơ suất của y tá hay hộ sinh. Tuy nhiên, như trường hợp của cô Tống, dù có biểu hiện bất thường sau khi sinh nhưng mãi đến 2 tuần sau, cô mới được đưa đi khám. Do phụ nữ sau sinh có nhiều thay đổi trong cơ thể nên không ít người tưởng rằng những biểu hiện bất thường đó mẹ nào sau sinh cũng gặp phải nên đã không phát hiện ra sự cố sớm hơn.

Sau khi sinh mấy tuần cứ thấy cơ thể có mùi hôi rất khó chịu, bà mẹ đi khám thì phát hiện thứ kinh khủng màu đen được lấy ra - Ảnh 2.

Miếng gạc đen sì được lấy ra khỏi cơ thể cô Tống.

Cơ thể bà mẹ có những thay đổi gì sau khi sinh?

Thứ nhất là làn da sạm màu

Sau khi sinh con, điều đầu tiên và thay đổi đáng kể nhất đó chính là làn da của người mẹ. Nói chung, vì lý do sinh nở, nội tiết của người phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng ở mức độ nhất định, sẽ dẫn đến xuất hiện sắc tố trên da, làm da bị xỉn màu, xấu đi.

Tuy nhiên, các mẹ không cần quá lo lắng, tình trạng này sẽ từ từ được cải thiện theo thời gian. Muốn làn da phục hồi nhanh chóng sau khi sinh thì cần chú ý đến chế độ ăn uống, duy trì chế độ ăn lành mạnh, giàu vitamin sẽ giúp da dẻ nhanh chóng khỏe mạnh và sáng lên.

Thứ hai, sau khi sinh con, mẹ bầu có thể bị chứng đau lưng, mỏi lưng.

Nguyên nhân là do trong quá trình mang thai và sinh nở, các mô và cơ vùng lưng, bụng và các bộ phận khác trong cơ thể phải làm việc quá sức. Đây không phải hiện tượng nghiêm trọng mà rất phổ biến với các mẹ sau khi sinh nên không cần quá lo lắng. Mẹ chỉ cần nghỉ ngơi thật tốt, giữ gìn sức khỏe cho bản thân thì tình trạng đau lưng sẽ dần được cải thiện.

Sau khi sinh mấy tuần cứ thấy cơ thể có mùi hôi rất khó chịu, bà mẹ đi khám thì phát hiện thứ kinh khủng màu đen được lấy ra - Ảnh 3.

Vòng 1 thay đổi rõ rệt

Sau khi sinh, ngực của người phụ nữ có sự thay đổi rõ ràng ai cũng nhận ra. Việc tiết sữa cùng với thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai và sinh nở sẽ khiến vòng 1 của các mẹ trông đầy đặn hơn so với trước kia.

Nếu quá nhiều sữa, thường xuyên bị sữa thấm ướt áo, các mẹ nhớ mặc áo lót cho con bú, dùng thêm miếng lót thấm sữa và kết hợp với vắt sữa để thoải mái hơn.

Sản dịch sau sinh

Không giống như người phụ nữ khi đến chu kì kinh nguyệt, hiện tượng sản dịch sau sinh có thể kéo dài đến 1 tháng khiến không ít người bất ngờ. Chất thải ra từ âm đạo sau khi sinh có thể bao gồm máu và phần còn lại của nhau thai. Trong vài ngày đầu sau khi sinh, dịch tiết ra có màu đỏ tươi và có thể bao gồm cả máu cục. Dù là hiện tượng phổ biến nhưng nếu sản dịch ra kèm theo những biểu hiện bất thường kéo dài như đau bụng, mùi hôi nhiều... các mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra.

Thể trạng của mỗi người là khác nhau nên khi mang thai cũng như sau khi sinh cơ thể mỗi người cũng có những thay đổi khác nhau. Có người mẹ sức khỏe tốt, nhanh chóng phục hồi sau sinh. Có mẹ sức khỏe kém hơn sẽ phục hồi chậm, cảm thấy đau đớn và yếu một thời gian dài sau khi sinh.

Vấn đề tâm lý cũng rất quan trọng bởi sau khi đưa con chào đời, cuộc sống của các mẹ sẽ gần như bị đảo lộn, cần điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi của bản thân và thời gian chăm sóc con cái để thích nghi dần với cuộc sống làm mẹ.

Chia sẻ
Đọc thêm