Sau khi tập luyện, đừng làm những điều này để tránh gây hại sức khỏe lẫn nhan sắc

QUỲNH PHƯƠNG, THIẾT KẾ: THẾ MẠNH, Theo Helino

Một vài thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của chúng ta dần dần bị tàn phá.

Tập luyện là một thói quen vừa tốt cho sức khỏe, vừa cải thiện sự tỉnh táo cũng như độ minh mẫn. Thế nhưng, nếu sau khi tập luyện mà bạn mắc phải một vài thói quen dưới đây thì vô tình chẳng mang đến lợi ích gì mà còn gây hại lớn cho sức khỏe lẫn nhan sắc. Do đó, nếu mắc phải một trong những thói quen sau thì nên sửa ngay từ bây giờ bạn nhé!

1. Ăn ngay các thực phẩm giàu chất béo

Sau khi tập luyện, đừng làm những điều này để tránh gây hại sức khỏe lẫn nhan sắc - Ảnh 1.

Dù biết rằng, sau khi tập luyện thì bạn thường có cảm giác đói bụng, cồn cào ruột gan. Lúc này, việc nạp ngay một ít thực phẩm vào cơ thể là điều được các chuyên gia khuyến khích nhằm phục hồi năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, hãy tránh xa những loại thực phẩm giàu chất béo, hay đồ nhiều dầu mỡ. Bởi lẽ, cứ vô tư ăn ngay các thực phẩm này không chỉ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu mà còn là nguyên nhân khiến quá trình tập luyện trở nên vô nghĩa. Thay vì ăn những loại thực phẩm này, bạn có thể tìm đến một ít thực phẩm chứa protein, carbs để giúp quá trình tiêu hóa được đẩy nhanh và phục hồi năng lượng cho cơ thể tốt hơn.


2. Lười uống nước

Sau khi tập luyện, đừng làm những điều này để tránh gây hại sức khỏe lẫn nhan sắc - Ảnh 2.

Trong quá trình tập, cơ thể bạn tiết ra khá nhiều mồ hôi nên cần bổ sung nước ngay sau khi tập. Thế nhưng, nhiều người thường bỏ quên việc này nên khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước. Do đó, ngay sau khi tập, bạn nên nhớ uống vài ngụm nước vừa phải chứ không cần uống quá nhiều, hay uống cả chai nước, vì uống quá nhiều cũng có thể gây phản tác dụng.


3. Không thay bộ quần áo khác

Sau khi tập luyện, đừng làm những điều này để tránh gây hại sức khỏe lẫn nhan sắc - Ảnh 3.

Một bộ quần áo ướt đẫm mồ hôi chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi phát triển. Tuy nhiên, có nhiều người sau khi tập lại vô tư mặc nguyên bộ quần áo này đi ăn uống, thậm chí còn về nhà nằm lên giường nghỉ ngơi. Điều này khiến cho lượng vi khuẩn trên quần áo có dịp đi sâu vào cơ thể và tích tụ lại để gây ra các bệnh về da.

Vậy nên, ngay sau khi tập thì bạn nên thay một bộ quần áo mới càng sớm càng tốt để tránh vi khuẩn bám lại da, gây hại cho sức khỏe. Mặt khác, bộ quần áo bẩn nếu không được giặt ngay và phơi khô thì sẽ khiến vi khuẩn dễ sinh sôi hơn.


4. Chạm tay lên da mặt

Sau khi tập luyện, đừng làm những điều này để tránh gây hại sức khỏe lẫn nhan sắc - Ảnh 4.

Sau khi tập thể dục, không chỉ cơ thể bạn mà cả đôi tay cũng đều bám dính mồ hôi. Thêm nữa, với những người tập luyện trên máy tập thì vi khuẩn lại càng dễ bám vào tay nhiều hơn nữa. Do trước khi bạn bước lên máy tập thì đã có rất nhiều người sử dụng chiếc máy này.

Thế nên, để an toàn cho sức khỏe cũng như làn da của mình thì sau khi tập, bạn cần tránh chạm tay lên da mặt để tránh vi khuẩn bám vào và gây mụn. Đặc biệt, sau khi tập thì bạn cũng nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng để loại bỏ vi khuẩn ra khỏi bàn tay.


5. Không thư giãn sau khi tập

Sau khi tập luyện, đừng làm những điều này để tránh gây hại sức khỏe lẫn nhan sắc - Ảnh 5.

Nhiều người thường chỉ chú trọng đến các động tác chính và sau khi tập lại bỏ qua việc giãn cơ để thư giãn cơ thể sau khi tập. Thế nhưng, việc thư giãn sau khi tập lại giúp hạn chế tình trạng đau nhức cơ và giúp nhịp tim ổn định hơn. Nhờ vậy giúp cho kết quả tập luyện cũng đạt được hiệu quả cao.

Do đó, sau khi kết thúc quá trình tập luyện, bạn nên thư giãn cơ thể bằng cách căng cơ, đi bộ nhẹ nhàng hoặc đơn giản là thở đều trong vài phút sẽ mang đến hiệu quả tập luyện tích cực hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm