Sau khi ân ái với bạn trai, cô gái nhập viện trong tình trạng đau bụng, u nang buồng trứng bị vỡ

Vài ngày trước, vào rạng sáng Tết Trung Thu, cô Thanh nhập viện cấp cứu với lý do đau bụng sau khi ăn thịt nướng.

Bác sĩ Hoàng Nguyên, khoa phụ sản, bệnh viện Chia-Yi Hospital, chia sẻ về trường hợp cô Thanh (23 tuổi) sống tại Đài Loan. Vài ngày trước, vào rạng sáng Tết Trung Thu, cô Thanh nhập viện cấp cứu với lý do đau bụng sau khi ăn thịt nướng. 

Bác sĩ Hoàng Nguyên cho biết: "Kiểm tra tình trạng của bệnh nhân, tôi phát hiện số lượng hồng cầu liên tục giảm, khoang bụng xuất huyết máu, u nang buồng trứng bị vỡ". 

Sau khi yêu đương mùi mẫn với bạn trai, cô gái nhập viện trong tình trạng đau bụng  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Hoàng Nguyên nhận thấy tình trạng của bệnh nhân rất kì lạ, không đơn thuần là đau bụng do ăn thịt nướng. Lúc này, bệnh nhân thành thật thừa nhận, cô và bạn trai tranh thủ gặp nhau vào ngày Tết Trung Thu, khi cả hai đang yêu đương mùi mẫn thì bụng của cô đau dữ dội, cảm thấy xấu hổ về tình trạng của bản thân nên bệnh nhân không thành thật khai báo khi đi khám. 

Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật và may mắn thoát khỏi cơn nguy kịch. Bác sĩ Hoàng Nguyên giải thích, các triệu chứng u nang buồng trứng sinh lý thường xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, gần đến ngày rụng trứng, buồng trứng sẽ trở nên yếu ớt, khi ngoại lực tác động hoặc quan hệ tình dục quá mạnh có thể khiến u nang buồng trứng bị vỡ. 

Bác sĩ khuyến cáo, khi chị em quan hệ với bạn tình, nếu cảm thấy cơ thể không khỏe thì cần dừng cuộc yêu để nghỉ ngơi. Nếu tình trạng vẫn không cải thiện thì cần đến ngay bệnh viện khám.

U nang buồng trứng là một túi phình to, chứa dịch, mô đặc hoặc hỗn hợp và nằm trên bề mặt hay ngay trong lòng buồng trứng. Một u nang buồng trứng bị vỡ là khi cấu trúc túi chứa u không còn được nguyên vẹn, các thành phần bên trong u thoát ra ngoài.

Các dấu hiệu và triệu chứng của u nang buồng trứng bị vỡ thực sự rất đa dạng, tùy vào các đặc điểm của u nang trước đó. Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, đây được xem như là một cấp cứu phụ khoa.

Người bệnh sẽ có nguy cơ cao bị vỡ u nang buồng trứng nếu mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là bệnh lý gây ra nhiều u nang phát triển trên buồng trứng. Khi có một hay nhiều trong bất kỳ điều nào sau đây có thể dẫn đến u nang buồng trứng bị vỡ.

- Nồng độ các loại hormone thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

- Áp lực tác động vào u nang, từ các hoạt động hằng ngày, tập thể thao cho đến quan hệ tình dục hoặc chấn thương vào vùng bụng – chậu.

- Mang thai.

- U có kích thước lớn, tốc độ tăng kích thước nhanh hay bị vặn xoắn.

Những dấu hiệu của u nang buồng trứng bị vỡ

Các u nang buồng trứng có thể vỡ ra một cách ngẫu nhiên hoặc khi có những hoạt động thể chất, lực tác động mạnh vào khối u. Khi một u nang buồng trứng bị vỡ ra thì chất lỏng bên trong đó sẽ thoát ra và lan tràn vào trong khoang chậu. Lúc này, người bệnh sẽ có các triệu chứng sau đây:

Đau âm ỉ mới xuất hiện hoặc cơn đau dữ dội ở một bên thuộc vùng bụng dưới.

Cảm giác đầy hoặc nặng bụng mơ hồ.

Đầy hơi.

Đau bụng kèm sốt.

Đau bụng kèm buồn nôn, nôn mửa.

Choáng váng, mệt mỏi.

Thở nhanh.

Da lạnh ẩm.

Chảy máu âm đạo.

Tùy vào mức độ biểu hiện của các triệu chứng ở người bệnh mà có thể phóng đoán được biến chứng của u nang buồng trứng gây ra như thế nào. U nang buồng trứng bị vỡ đôi khi có thể không thấy dấu hiệu gì nhưng lại có lúc ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì thế, khi có một trong các điều trên, đặc biệt là khi đã từng biết có u nang buồng trứng, người phụ nữ cần thăm khám sớm hay nhập viện khẩn cấp để được can thiệp kịp thời.

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm