Sau Ebola, COVID-19, thế giới lo sợ đối mặt với "bệnh X" bí ẩn lây lan nhanh như Covid-19, tỷ lệ tử vong cao 50-90%

Điều gì sẽ xảy ra nếu người phụ nữ này không mắc Ebola mà là bệnh nhân của "Bệnh X" - căn bệnh đầu tiên của một mầm bệnh mới có thể lan ra khắp thế giới nhanh như Covid-19, nhưng lại có tỷ lệ tử vong từ 50-90% như Ebola?

Nếu không mắc Ebola, người phụ nữ này liệu có phải là bệnh nhân của "bệnh X"?

Ở Ingende, một thị trấn xa xôi ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), một người phụ nữ có các triệu chứng ban đầu của bệnh sốt xuất huyết đang ngồi lặng lẽ trên giường, giữ 2 đứa mới biết đi đang cố gắng chạy ra khỏi căn phòng được thiết kế như "nhà giam". Họ chỉ có thể giao tiếp với người thân của mình qua cửa sổ có tấm chắn bằng nhựa trong và đang chờ kết quả xét nghiệm Ebola.

Danh tính của người phụ nữ được giữ bí mật để tránh trường hợp cô bị người dân địa phương tẩy chay do lo sợ nhiễm Ebola. Các con của cô cũng đã được kiểm tra dù hiện tại không có triệu chứng gì.

Cho tới hiện tại, bệnh Ebola đã có phương pháp điều trị và vắc-xin phòng bệnh, nhưng điều khiến các chuyên gia lo lắng là "Điều gì sẽ xảy ra nếu người phụ nữ này không mắc Ebola mà là bệnh nhân của "Bệnh X" - căn bệnh đầu tiên của một mầm bệnh mới có thể lan ra khắp thế giới nhanh như Covid-19, nhưng lại có tỷ lệ tử vong từ 50-90% như Ebola?".

Sau HIV, Ebola, SARS, COVID-19, thế giới lo sợ đối mặt với "bệnh X" bí ẩn - Ảnh 1.

Theo WHO, "X" là viết tắt của từ "bất ngờ - không dự đoán được". "Bệnh X" là tên gọi của một loại bệnh giả thuyết, một đợt bùng phát mà các nhà khoa học và chuyên gia y tế công cộng lo ngại có thể dẫn đến một dịch bệnh hiểm nghèo trên toàn thế giới nếu nó xảy ra.

Đây không phải là chuyện của khoa học viễn tưởng. Đó là một nỗi sợ khoa học, dựa trên sự thật khoa học.

Bác sĩ Dadin Bonkole, người điều trị cho bệnh nhân nói trên, nói: "Tất cả chúng ta nên sợ. Không ai biết trước bệnh Ebola hay Covid. Chúng ta phải sợ những căn bệnh mới".

Mầm bệnh mới đe dọa nhân loại

Theo Giáo sư Jean-Jacques Muyembe Tamfum, một người đã góp công phát hiện ra virus Ebola vào năm 1976, thì nhân loại phải đối mặt với vô số loại virus mới và có khả năng gây tử vong xuất hiện từ các khu rừng mưa nhiệt đới của châu Phi.

Ông nói với CNN: "Hiện chúng ta đang ở trong một thế giới mà mầm bệnh mới sẽ xuất hiện. Và đó là những gì tạo thành mối đe dọa cho nhân loại".

Ở Ingende, nỗi sợ hãi khi gặp phải một loại virus mới, chết người, vẫn còn rất thực ngay cả sau khi bệnh nhân hồi phục có các triệu chứng giống như Ebola. Các mẫu máu của bệnh nhân đã được kiểm tra tại chỗ và gửi đến Viện Nghiên cứu Y sinh Quốc gia Congo (INRB) ở Kinshasa, để kiểm tra thêm với bệnh khác có triệu chứng tương tự. Tất cả đều là âm tính, có nghĩa là căn bệnh ảnh hưởng đến người phụ nữ này vẫn là một bí ẩn.

Sau HIV, Ebola, SARS, COVID-19, thế giới lo sợ đối mặt với "bệnh X" bí ẩn - Ảnh 2.

Phát biểu độc quyền với CNN tại thủ đô Kinshasa của DRC, Giáo sư Muyembe đã cảnh báo về nhiều bệnh lây truyền từ động vật sang người sẽ xảy ra. Bệnh sốt vàng da, các dạng cúm khác nhau, bệnh dại, bệnh brucella và bệnh Lyme đều nằm trong số những bệnh lây truyền từ động vật sang người, thường là qua vật trung gian như động vật gặm nhấm hoặc côn trùng. Chúng đã gây ra dịch bệnh và đại dịch trước đây.

HIV xuất hiện từ một loại tinh tinh và biến đổi thành một bệnh dịch hạch hiện đại trên toàn thế giới. SARS, MERS và virus Covid-19 được gọi là SARS-CoV-2 đều là các virus corona đã truyền sang người từ các "ổ dịch" không xác định. Covid-19 được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, có thể ở loài dơi.

GS Muyembe có nghĩ rằng các đại dịch trong tương lai có thể tồi tệ hơn Covid-19.

Trở lại Bệnh viện Ingende, các bác sĩ đang mặc nhiều đồ bảo hộ nhất có thể, bao gồm kính bảo hộ, quần yếm chống hiểm họa sinh học màu vàng, găng tay được dán kín, mũ trùm qua đầu và vai, đeo giày và khẩu trang phức tạp.

Họ vẫn lo lắng rằng nữ bệnh nhân có thể có các triệu chứng của một căn bệnh giống Ebola mà thực tế không phải là Ebola.

Sau HIV, Ebola, SARS, COVID-19, thế giới lo sợ đối mặt với "bệnh X" bí ẩn - Ảnh 3.

Người đứng đầu các dịch vụ y tế ở Ingende, Tiến sĩ Christian Bompalanga cho biết: "Chúng tôi nhận được những trường hợp trông rất giống Ebola, nhưng khi chúng tôi làm xét nghiệm thì lại âm tính. Chúng tôi phải thực hiện các cuộc kiểm tra bổ sung để xem điều gì đang thực sự xảy ra... Hiện tại có một vài trường hợp nghi ngờ ở đó".

Để ngăn ngừa sự lây lan của các mầm bệnh mới, giới khoa học đã tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm. Giáo sư Muyembe hiện điều hành Viện Nghiên cứu Y tế Congo (INRB) ở Kinshasa. Viện này được Nhật Bản, Mỹ, WHO, Liên minh châu Âu và các tổ chức quốc tế khác tài trợ.

Được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ và WHO hỗ trợ, các phòng thí nghiệm INRB là hệ thống cảnh báo sớm cho thế giới về những đợt bùng phát các dịch bệnh.

Tiến sĩ Muyembe giải thích: "Nếu một mầm bệnh xuất hiện từ châu Phi, sẽ mất nhiều thời gian để lây lan ra toàn thế giới. Vì vậy, nếu virus được phát hiện sớm, các châu lục khác sẽ có cơ hội phát triển chiến lược mới để chống lại những mầm bệnh mới này".

Theo CNN

Chia sẻ
Đọc thêm