Sau ca sinh 3, mẹ hét lên có gì đó "di chuyển" trong bụng, bác sĩ khám rồi phá lên cười

TÚ UYÊN - TQ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Vừa đón 3 bé lần lượt chào đời, sản phụ bỗng gọi bác sĩ lại hỏi vì thấy có gì đó bất ổn trong cơ thể.

Mang nặng đẻ đau là một hành trình gian nan và hạnh phúc đối với tất cả sản phụ. Nếu mẹ sinh đôi hoặc sinh 3 thì niềm vui càng nhân lên gấp bội phần, bởi chỉ một lần sinh nở nhưng mẹ có thể được chào đón các thiên thần cùng lúc, và tuyệt vời hơn là mẹ sẽ nhẹ nhõm bởi không còn bị ông bà hai bên gia đình hối thúc sinh đẻ.

Chị Trần là một sản phụ và có quá trình mang thai khác với nhiều mẹ bầu bởi bụng của chị phát triển rất to. Trong một lần kiểm tra thai kỳ, bác sĩ thông báo chị mang thai 3, cả nhà vui mừng khôn xiết nhưng cũng lo lắng không kém, sợ rằng cơ thể chị Trần không chịu nổi vất vả khi mang thai nên cả nhà chăm sóc chị vô cùng chu đáo.

Đến ngày sinh nở, chị Trần được đưa vào phòng sản với tâm trạng lo âu. Sau nhiều tiếng mệt nhọc, 3 bé lần lượt chào đời. Khi bác sĩ kết thúc quá trình đỡ đẻ, sản phụ Trần hét lên: "Bác sĩ ơi, trong bụng em còn em bé không? Sao em có cảm giác vẫn còn một bé đang di chuyển trong bụng?".

Sau sinh 3, mẹ hét lên có gì đó "di chuyển" trong bụng, bác sĩ khám rồi phá lên cười - Ảnh 1.

Chị Trần cảm thấy như có em bé vẫn chuyển động trong bụng (Ảnh minh họa).

Bác sĩ kiểm tra bụng của sản phụ rồi cười bảo: "Em yên tâm, các bé đều đã an toàn chào đời. Em cảm thấy trong bụng có gì đó di chuyển chỉ là hiện tượng co bóp tử cung hoặc có khí trong dạ dày, em không nên quá lo lắng". Sau khi nghe lời giải thích của bác sĩ, chị Trần mới cảm thấy yên lòng.

Trên thực tế, hiện tượng sản phụ nhận thấy trong bụng chuyển động sau sinh là rất bình thường, thậm chí là phổ biến. Theo các chuyên gia, chuyển động trong bụng có thể kéo dài 1 tuần, 2 tuần, thậm chí là 1 tháng sau sinh.

Hiện tượng này được gọi đơn giản là Chuyển động ảo của thai nhi (Phantom Fetal Movements hay Phantom Kicks). Trong khi một số phụ nữ giấu nhẹm đi cảm nhận này vì nghĩ mình đang suy nghĩ quá xa thì rất nhiều phụ nữ tiết lộ họ vẫn cảm nhận được thai nhi đang chuyển động trong bụng dù đang bế con yêu trên tay.

Triệu chứng Phantom Kicks giống như những chuyển động nhẹ của thai nhi khi bạn đang mang bầu những tháng giữa thai kỳ. Sự khác biệt duy nhất là bây giờ bạn không còn mang em bé trong bụng nữa. Những cảm nhận này cũng rất giống với những bà mẹ có thai chết lưu hoặc sảy thai.

Sau sinh 3, mẹ hét lên có gì đó "di chuyển" trong bụng, bác sĩ khám rồi phá lên cười - Ảnh 2.

Giải thích cho hiện tượng này, các nhà khoa học đã đưa ra 2 lý do:

Có 2 lý do chính khiến bạn có thể cảm thấy những cú đá ảo sau khi sinh con. Thứ nhất, nếu bạn vừa mới sinh con được vài tháng thì đó có thể đơn giản chỉ là cảm giác co bóp tử cung, thường bị nhầm là những cú đá của em bé trong bụng mẹ. Vì tử cung có thể mất vài tháng mới trở lại được trạng thái trước kia nên người mẹ có thể trải nghiệm cảm giác có những cú đá ảo sau khi sinh con.

Thứ hai, khi mang thai, người mẹ nhận thấy những cơn co bóp và chuyển động khác nhau trong và xung quanh tử cung. Các bà bầu hình thành thói quen để ý đến những chuyển động này khi mang thai và thói quen đó có thể tiếp nối đến sau khi sinh.

Các nhà khoa học Đại học Monash, Úc đã thực hiện 1 cuộc khảo sát trực tuyến với 197 phụ nữ Úc đã trải qua thời kỳ mang thai. Kết quả, 40% mẹ cảm thấy có cảm giác thai nhi vẫn đạp sau khi sinh và cảm giác đó tồn tại thậm chí đến 6 - 8 năm sau sinh. Trong số này, có người cảm thấy các cú đá xảy ra hàng ngày, có người thì thấy thỉnh thoảng.

Philip Corlett (Trường Y Yale, Mỹ) nói: "Sau khi mang thai, não của phụ nữ vẫn có thể mong đợi những cảm giác như khi mang thai đã xảy ra, và điều đó gây ra một số thay đổi trong cơ thể".

Chia sẻ
Đọc thêm