Sau bữa tối đừng bao giờ ăn 9 loại quả này vì sẽ hóa "độc dược" làm tổn thương nhiều bộ phận của cơ thể

Tuy trái cây là thực phẩm lành mạnh nhưng không phải bất kỳ lúc nào thưởng thức chúng cũng có lợi cho sức khỏe.

Trái cây là thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất xơ, giúp phòng ngừa sự suy giảm về sức khỏe thể chất và tinh thần. Hầu hết trái cây đều có thành phần là vitamin A hoặc vitamin C, các chất chống oxy hóa nên có thể tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da và phòng ngừa các bệnh mãn tính.

Tuy trái cây là thực phẩm lành mạnh nhưng không phải bất kỳ lúc nào thưởng thức chúng cũng có lợi cho sức khỏe. Nhất là sau bữa tối, cơ thể cần được nghỉ ngơi, nếu lúc này hấp thụ quá nhiều đường từ hoa quả sẽ gây ra tác dụng phụ.

buoi-toi-nen-an-gi-de-giam-can-hieu-qua-nhanh-nhat(1).jpeg

Sau bữa tối, cơ thể cần được nghỉ ngơi, nếu lúc này hấp thụ quá nhiều đường từ hoa quả sẽ gây ra tác dụng phụ.

9 loại quả không nên ăn sau bữa tối 

1. Xoài

Quả xoài là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như pectin nên có khả năng giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thành phần gồm nhiều dưỡng chất có lợi như vitamin C, vitamin A, axit folic, canxi, sắt, photpho… Thường xuyên ăn xoài giúp làm đẹp da, giảm cân, tăng cường sức khỏe, có lợi cho mắt và phòng ngừa dị tật ở thai nhi.

Tuy nhiên, hàm lượng đường trong xoài, đặc biệt là xoài chín rất cao. Nếu ăn xoài trước khi đi ngủ sẽ làm tăng lượng đường trong máu, không có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Người dị ứng cẩn trọng khi ăn xoài bởi có thể gây tác dụng phụ như tiêu chảy, viêm da tiếp xúc…

tac-dung-chua-benh-cua-qua-xoai-8.jpeg

2. Nho khô

Nho khi sấy khô thường được dùng như một món ăn vặt hoặc dùng làm topping cho các món sữa chua, nước ép sinh tố hay ngũ cốc. Bàn về dinh dưỡng, nho khô giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương bởi các gốc tự do, làm chậm quá trình phát triển khối u và quá trình lão hóa.

Trung bình 10 quả nho khô nhỏ có mức năng lượng tương đương một bát cơm lớn. Như vậy, nho khô là thực phẩm giàu đường, do đó không phù hợp tiêu thụ vào buổi tối vì sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, bệnh tiểu đường. Thay vào đó, bạn nên ăn nho khô vào buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng tốt hơn.

3. Quả anh đào

Các nghiên cứu chỉ ra quả anh đào có lợi trong việc phòng ngừa bệnh thiếu máu, bệnh tim mạch, các vấn đề về đường tiêu hóa, tăng cường sức khỏe não và mắt, phòng ngừa ung thư…

Mặt khác, lượng đường và hàm lượng chất xơ trong anh đào cũng rất cao. Tuyệt đối không nên ăn thực phẩm này vào ban đêm vì có thể gây tình trạng dư thừa chất xơ với triệu chứng như đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy.

anh-dao-1501472426597.jpeg

4. Sầu riêng

Trong Đông y, sầu riêng tính ấm, có tác dụng ích khí, tiêu thực, cầm mồ hôi, dùng làm thuốc chữa ho, đầy bụng, khó tiêu. Thường xuyên ăn sầu riêng còn tăng cường sức khỏe xương, tim và cơ bắp, đẩy lùi bệnh trầm cảm, chữa táo bón và phòng bệnh thiếu máu.

Sầu riêng bổ dưỡng là vậy nhưng lượng đường trong thành phần rất cao, trung bình 2/3 thịt sầu riêng đều là đường. Lượng chất béo thì cao gấp 3 lần so với các loại quả khác. Chính vì vậy, đây là thực phẩm không phù hợp dùng vào buổi tối, đặc biệt với người đang ăn kiêng, bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, huyết áp thấp, bệnh nhân tim mạch. Ngoài ra, ăn sầu riêng sau bữa tối dễ gây khó tiêu, đầy hơi, từ đó ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ của bạn.

sr-musang-king.jpeg

5. Măng cụt

Măng cụt được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, do đó còn được ví như “thần dược” làm đẹp da của phụ nữ. Chị em ăn nhiều măng cụt sẽ làm tăng khả năng phòng ngừa các bệnh về da như mụn, nấm, viêm…, hỗ trợ chống lại ung thư da và làm chậm quá trình lão hóa ở độ tuổi trung niên.

Măng cụt được khuyến khích ăn nhiều vào ban ngày, tránh ăn vào buổi đêm vì thành phần có chứa độc tố xanthone. Chất này đi vào cơ thể sẽ gây ngộ độc, dấu hiệu nhận biết ở người nhạy cảm là dị ứng (nổi mề đay, ngứa phát ban), nếu không điều trị đúng cách sẽ gây sưng miệng và môi, tức ngực…

Tac-dung-cua-mang-cut-cach-chon-mua-va-bao-quan-mang-cut-tuoi-ngon-1b-1200x676.jpeg

6. Bơ

Bơ là một trong những trái cây giàu dinh dưỡng, thường được dùng để ăn trực tiếp hoặc xay nhuyễn để tạo thành sinh tố. Đối với người vận động thể thao, cung cấp bơ trong thực đơn hàng ngày giúp bổ sung protein, có lợi cho quá trình giảm cân.

Vào ban ngày, ăn bơ với số lượng vừa phải có thể kéo dài cảm giác no lâu và kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên với hàm lượng chất béo cao, nếu tiêu thụ bơ sau bữa tối sẽ dẫn đến dư thừa calo, tăng lipid máu và khiến công sức giảm cân của bạn trở nên vô ích.

7. Thanh long

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ nhận định thanh long là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có lợi. Chúng là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin C, giúp phòng ngừa sự tấn công của các gốc tự do trong cơ thể - nguyên nhân hình thành bệnh ung thư.

Tuy nhiên mọi người cần lưu ý khi ăn thanh long vào buổi tối. Bởi lượng glucose cao trong thành phần có thể làm trầm trọng thêm biến chứng bệnh tiểu đường.

8. Mít

Ăn mít vào buổi tối có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ cao, nhất là hạt mít. Hơn nữa, múi mít cũng giàu năng lượng, đặc biệt là tính nóng và nhiều đường, vì thế có thể gây tích mỡ bụng, gây nóng trong, gây khó ngủ.

Tốt nhất mọi người chỉ nên ăn mít 1-2 giờ sau khi ăn bữa sáng hoặc trưa. Nên ăn mít kèm với những hoa quả chín khác để cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

9. Quả dừa

ngai-mua-bao-cao-su-dinh-2-vach-vi-tranh-thai-bang-nuoc-dua.jpeg

Sau bữa tối là thời điểm kỵ uống nước dừa vì lúc này cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi. Trong khi đó nước dừa lại có đặc tính lợi tiểu, có thể khiến bạn phải rời khỏi giường đi vệ sinh nhiều lần. Ngoài ra, uống nước dừa lạnh vào buổi tối cũng có thể khiến bạn bị cảm lạnh, gân cốt rã rời, đuối sức.

Chia sẻ
Đọc thêm