Sau 20 năm đi ở trọ, tôi đã mua được căn nhà cấp 4

Bá Phương, Theo Helino

Cuộc đời tôi có lẽ gắn liền với 2 từ "ở trọ". Tôi 34 tuổi nhưng tôi đã có những 20 năm đi ở trọ.

Có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên với con số 20 năm ở trọ nhưng đối với tôi đó là một quá trình: vui cũng nhiều nhưng buồn tủi cũng không ít. Vì thế, khát vọng có được một căn nhà riêng trong tôi lớn đến nhường nào.

Sau 20 năm đi ở trọ, tôi đã mua được căn nhà cấp 4 - Ảnh 1.

Giàn hoa tím trước sân

Vì lý do sức khỏe, tôi không thể đạp xe đến trường như các bạn cùng lứa. Vì thế, học xong cấp một năm 1996, tôi có nguy cơ phải nghỉ học vì trường cấp 2 khá xa nhà (gần 5km đường đất ở một xã miền núi). May mắn, gia đình thầy cô giáo đã cưu mang tôi và cho tôi ở nhờ. Tôi bắt đầu đi ở trọ từ đó!

Lên cấp 3, đại học rồi đến lúc đi làm, tôi gắn bó với nhà trọ thêm 15 năm nữa. Một khoảng thời gian đủ dài để thấm thía thế nào là ở trọ. Nhiều lúc nằm trong phòng trọ mà ước mơ giá như mình có một mảnh đất tầm 24m2 (bằng diện tích 2 phòng trọ của tôi và gia đình chị gái) để làm một căn phòng nhỏ, được ở trong căn nhà của mình thì sẽ hạnh phúc biết nhường nào!

Sau 20 năm đi ở trọ, tôi đã mua được căn nhà cấp 4 - Ảnh 2.

Nhà tôi

Năm 2015, tôi lập gia đình và ở nhờ tại nhà ông bà ngoại thêm một năm nữa. Tiền mừng cưới và tiền tôi dành dụm được tầm 50 triệu, tôi bắt đầu nghĩ đến tìm một mảnh đất và ngôi nhà cho gia đình nhỏ. Tôi cùng bố vợ đi hỏi thăm những gia đình có đất xum quanh để mua lại chừng 50m2. Tuy nhiên, những gia đình có đất muốn bán thì đều không có sổ hồng và là đất nông nghiệp nên nếu tôi mua thì họ chỉ cho tôi giấy viết tay. Mọi thủ tục pháp lí sau này tôi tự chịu.

50 triệu là một gia sản lớn của tôi vào lúc này. Tôi có thể mượn thêm anh chị tầm 100-150 triệu để mua đất nhưng nếu mua đất theo kiểu này nếu xảy ra tranh chấp thì tôi sẽ mất trắng. Trong khi vợ chưa đi làm và con còn nhỏ cần được chăm sóc. Thế rồi, cuối năm 2016, tôi cũng tìm được một miếng đất ưng ý với diện tích tầm 90m2, hướng ra bờ sông.

Sau 20 năm đi ở trọ, tôi đã mua được căn nhà cấp 4 - Ảnh 3.

Mảnh vườn trước nhà

Trên mảnh đất đó có một căn nhà cấp 4 xây dựng đã lâu và không được sử dụng trong một thời gian dài. Mảnh đất đã có sổ hồng và người ta bán cho tôi với giá 350 triệu. Thấy ưng ý nên tôi quyết định mua và đặt cọc 10 triệu đồng, xin họ cho tôi thời gian một tháng để chuẩn bị tiền. Tôi đã huy động nguồn giúp đỡ từ anh em, bạn bè để có được 200 triệu. Tôi vay thêm ngân hàng 100 triệu trong thời hạn 7 năm. Một tháng sau, tôi đã huy động đủ số tiền để trả cho chủ đất. Họ đã tặng vợ chồng tôi căn nhà cấp 4 cũ mà không lấy thêm một đồng nào!

Do đã có sẵn nhà cấp 4, tôi chỉ sửa sang lại một chút là có thể ở được. Tháng 4/2017, vợ chồng tôi dọn về ở trong ngôi nhà của chính mình. Cảm giác hạnh phúc không có gì tả được. Mái ngói tuy đã cũ, có đôi chỗ vẫn bị dột lúc có mưa lớn nhưng vẫn còn dùng được. Phía trước nhà còn thừa một ít đất, tôi trồng thêm vài khóm hoa hồng, một giàn chanh leo nhằm lấy bóng mát trong những ngày hè đồng thời có trái sử dụng để giải khát.

Sau 20 năm đi ở trọ, tôi đã mua được căn nhà cấp 4 - Ảnh 4.

Hai nhóc

Phía ngoài bờ sông, tôi vỡ hoang thêm chừng 30m2 để trồng thêm rau sạch phục vụ cho gia đình. Cái cảm giác ngắt rau mình trồng ở chốn thị thành thật thích thú biết bao. Đặc biệt, những ngày hè, gió từ ngoài sông thổi vào mát rượi. Chắc có lẽ hợp phong thủy mà vợ chồng tôi có thêm một cháu trai nữa, sinh ra trong chính ngôi nhà của mình.

Sau 20 năm đi ở trọ, tôi đã mua được căn nhà cấp 4 - Ảnh 5.

Tôi và cháu đầu

Việc mua đất, làm nhà là một việc quan trọng trong cuộc đời con người. Nếu bạn tìm được và ưng ý với nó, trong khả năng tài chính thì dù có đắt hơn một chút cũng nên quyết đoán mới có nhà, có cửa. Hiện tại, các ngân hàng có chính sách hỗ trợ lên 70% giá trị đất nên các gia đình trẻ cũng nên mạnh dạn. Tôi thấy hài lòng với quyết định của mình dù phía trước còn nhiều khó khăn và áp lực.

Mấy hôm nay trời Huế mưa rả rích. Có lẽ, trong lòng đang phấn chấn nên tôi thấy những giọt mưa cũng đáng yêu hơn. Vì từ nay gia đình nhỏ của tôi đã có một nơi để đi về, có căn nhà để cùng nghe nắng mưa!

Thông tin người dự thi:

Ngô Bá Phương

Email: baphuongxxx@gmail.com

Cuộc thi viết "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" do trang điện tử Afamily tổ chức với sự đồng hành của VinCity – Thương hiệu bất động sản mới của Tập đoàn Vingroup.

Cuộc thi tạo ra diễn đàn cho tất cả mọi người chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm sở hữu căn nhà đầu tiên của chính bản thân mình. Thông qua chia sẻ đó, hi vọng các độc giả khác sẽ có những thông tin đầy đủ, lời khuyên hữu ích để thuận lợi hơn khi xây dựng tổ ấm.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 1 tháng, kéo dài từ 18/12/2018 - 18/1/2019 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng đến từ nhà tài trợ VinCity.

Hãy chia sẻ ngay với Ban tổ chức "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" những kỷ niệm đáng nhớ, những kinh nghiệm "xương máu", những "tips" hữu ích,… khi mua căn nhà đầu tiên của bạn.

Email gửi bài dự thi: ngoinhadautien.afamily@vccorp.vn.

Xem thêm thông tin về thể lệ cuộc thi và giải thưởng Tại đây.

Sau 20 năm đi ở trọ, tôi đã mua được căn nhà cấp 4 - Ảnh 7.
Chia sẻ
Đọc thêm