Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh trái ngược với lời đồn!

Vụ lùm xùm gây xôn xao khắp mạng xã hội suốt 2 ngày nay về ông Tây bán chuối chiên "nổi tiếng" bất đắc dĩ sau khi mắc kẹt tại Sài Gòn vì Covid-19.

Ông Tây vì bất đắc dĩ mà bán chuối chiên, đến bất đắc dĩ trở nên nổi tiếng... "quá đà"!

Còn nhớ hồi cuối tháng 11 năm ngoái (2020), hình ảnh ông Tây với mái tóc vàng hoe, xoăn tít đứng lui cui cùng chiếc xe đẩy nhỏ trên đường Trần Đình Xu, quận 1 tận tay lật từng miếng chuối đang chiên vàng ươm trong chảo bắt đầu xuất hiện. Được biết ông tên là Fabrice sinh năm 1971, vốn là một du khách người Pháp, nhưng vì tình hình Covid-19 nên ông đã "mắc kẹt" và để có tiền chi tiêu, sinh hoạt, Fabrice quyết định tự làm bánh chuối chiên đem bán cho người dân xung quanh.

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 1.

Fabrice - người đàn ông gây xôn xao trên mạng xã hội suốt nhiều tháng qua.

Đứng trước hàng trăm, hàng nghìn món ăn khác nhau, nhưng lý do Fabrice chọn bán chuối chiên là vì ông đã tự mình tìm hiểu về đặc tính, thói quen cũng như sở thích hảo ngọt của người Sài Gòn. Cộng thêm chuối chiên là món đặc biệt đơn giản, dễ làm, nguyên liệu chế biến không quá phức tạp mà đôi phần còn tương tự các món bánh mà Fabrice hay làm ở quê nhà. 

Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, Fabrice đã có thể tự tin làm chuối chiên đi bán, tìm chiếc xe nhỏ dựng ở sát vách siêu thị từ 5h đến tầm 10h sáng là hết hàng.

Tính đến nay đã gần 4 tháng trôi qua, hình ảnh ông Tây bán chuối chiên vẫn ở đó, thế nhưng lại có không ít chuyện xảy ra... Nhất là về sự nổi tiếng một cách bất thình lình của Fabrice. 

Thời gian đầu Fabrice chỉ âm thầm bán và được vài đơn vị truyền thông, Vlogger tìm đến mời phỏng vấn. Có thể là vì hình ảnh về một ông Tây đi bán chuối chiên khá lạ lẫm mà chỉ trong thời gian ngắn, Fabrice giống như một "hiện tượng mạng". Ngày càng có nhiều người tìm tới để tận mắt chứng kiến hàng chuối chiên của một ông Tây làm đầu bếp. Thậm chí Fabrice còn được mọi người đến tặng chuối để bán, nhiệt tình mua một lúc vài chục quả chuối chiên để Fabrice sớm bán hết hàng. 

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 2.

Có thể nói thời gian đầu của việc "nổi tiếng" đã mang đến cho Fabrice rất nhiều trải nghiệm thú vị, dĩ nhiên trong đó có cả sự ấm áp đầy tình người mà người Sài Gòn đã dành cho Fabrice trong những ngày cô đơn ở lại Việt Nam mưu sinh bằng chính sức lao động chân chính của mình. 

Nhưng rồi sự "nổi tiếng" nào khi vượt đến một mức nào đó cũng sẽ như con dao hai lưỡi, mang đến sự rắc rối không muốn có...

Một ông Tây từ dễ thương bỗng trở thành kẻ "trịch thượng", "phản ứng cực gắt" với khách hàng!?

Chỉ mới cách đây 2 ngày, một bài viết trên mạng xã hội bỗng xuất hiện nói rằng: 

"Mình chạy tới nơi, ông ấy đưa 1 cái bảng giấy với dòng chữ: "Vui lòng chờ 30 phút". Ok. Mình vui vẻ lùi xe, định leo lên lề cạnh xe bán chuối của ổng thì ổng ra hiệu là không được đậu vì trước cửa hàng của người khác. Thế là mình chạy xe qua bên kia đường và chờ đợi cùng với 3 người khác. Bên đây đường, mình nhận thấy được cách hành xử của ông Tây này rất chi là trịch thượng, nóng tính. Đó là hai từ gói gọn dùng để miêu tả tính cách của ông trong vòng 1 tiếng đứng đợi và quan sát.

Ông sẵn sàng quát nạt, lớn tiếng, tự đập tờ giấy "Vui lòng chờ" vào trán mình với thái độ cực kỳ bực mình khi ai đó phải khiến ông ấy giải thích lần thứ 2. Ông ấy khó chịu với mọi thứ xung quanh. Phải chăng bán tới 7h sáng là hắn mệt rồi?

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 3.

Một quả chuối của Fabrice bán có giá 10k/quả, vì cách chế biến riêng nên thời gian chờ có khi lên tới 30 phút mới xong 1 mẻ chuối.

Hẳn sẽ có bạn nói là do bất đồng ngôn ngữ và do ông ấy phải giải thích nhiều lần nên hắn khó chịu. Không, ông ấy có 1 bạn gái người Việt đứng kế bên. Bạn này rất sẵn lòng để hướng dẫn khách nhưng ông ấy lại ngăn không cho bạn này hướng dẫn.

Sau khi chuối chiên xong thay vì mời 1 cách đàng hoàng thì ông ngoắc tay về phía người đứng đợi mua chuối như thể chủ kêu kẻ hầu. Ông vẫn giữ 1 thái độ cau có, miệng cũng không nói lời cảm ơn dành cho khách hàng, ông ấy đang bố thí bữa ăn chăng? Thứ làm ông ấy vui vẻ cười duy nhất là 1 bạn gái đứng kế bên. Người mà luôn tay xoa người ông ấy khi ông ấy lớn tiếng với khách mua chuối, luôn tay vỗ về "Anh ơi, đừng giận nhé".

Thế nhưng trong bài viết này lại không có bất cứ một hình ảnh hay video nào quay được cận cảnh lúc "ông Tây" khó chịu, hằn học với khách như những gì bài viết đăng tải. Vì vậy mà đã có rất nhiều người cho rằng: "Bài viết này không biết đúng hay bịa, nhưng mình là người trực tiếp đến mua hàng ở đây, chỉ thấy ông ấy luôn đối xử lịch sự, tế nhị với khách chứ không như những gì bạn chia sẻ".

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 4.

Và không chỉ một, phần lớn những lời bình luận của cộng đồng mạng ở bên dưới bài "bóc phốt" kia đều có một quan điểm chung là "hãy khoan tin những gì mà mình chưa thật sự chứng kiến" và còn ra sức bênh vực Fabrice. Đây thật sự là một chuyện khá lạ, bởi không thể nào lại có 2 luồng ý kiến hoàn toàn trái ngược nhau về cùng 1 người. Nên cũng có người cho rằng: "Có thể bạn viết bài nói đúng, nhưng biết đâu có lý do nào đó, chứ chẳng khi không một người đang trong tình cảnh khó khăn ở nơi đất khách quê người, đang được mọi người giúp đỡ nhiệt tình lại tỏ thái độ xấc xược như thế".

Chính vì vậy mà sáng nay (1/2/2021), chúng tôi đã tìm đến hàng chuối chiên của Fabrice để tìm hiểu nguyên nhân.

Khi sự tò mò + khác biệt ngôn ngữ = rắc rối

Có mặt tại đây từ lúc 6h sáng, đã có rất đông người đang đứng khắp nơi để chờ Fabrice. Thậm chí nhiều người còn tới lúc 5h sáng, tức lúc này Fabrice còn chưa kịp dọn xong hàng. 

Tuy nhiên có một vấn đề là trong số gần 20 người đang đứng chờ Fabrice thì không phải ai cũng là khách hàng. Phải gần một nửa là các bạn trẻ, Youtuber, Vlogger tìm tới để quay video, chụp hình Fabrice sau những ngày "scandal" nổ ra. 

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 5.

Hàng loạt người đứng ở hai bên đường chờ được mua chuối, nhưng cũng có những người tới để túc trực quay clip, chụp hình Fabrice chia sẻ lên mạng xã hội.

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 7.

Có thể thấy nơi Fabrice bán chỉ là một góc rất nhỏ, dễ ảnh hưởng đến giao thông và cả các cửa hàng ở bên cạnh dù chỉ là 2 hay 3 chiếc xe máy đứng chờ.

Hỏi thăm những người buôn bán ở gần đó, cô D. cho biết: "Hôm nay đông thật, nhưng từ hồi ổng nổi tiếng thì ngày nào cũng có người tới quay như vậy đó. Mấy bữa trước vì nhiều người đứng quá nên ổng bị phạt vì gây mất trật tự". 

Một vấn đề rất lớn đó là Fabrice không biết nói tiếng Việt và cả tiếng Anh. Fabrice chỉ nói được duy nhất tiếng Pháp nên ông thường viết sẵn một số tờ giấy như "Vui lòng chờ 20 phút" và sử dụng ngón tay để ra dấu với khách khi muốn mua bao nhiêu. Chính vì điều này đã nảy sinh không ít vấn đề về bất đồng ngôn ngữ giữa Fabrice và khách hàng. 

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 8.

Với thời tiết nắng và oi ở Sài Gòn, cộng thêm bếp lửa nóng mà Fabrice phải liên tục giải thích cho khách hiểu thì quả thật là điều không phải dễ dàng.

Thỉnh thoảng Fabrice có một người bạn đứng bên cạnh giúp đỡ, giúp ông thấm mồ hôi, soạn túi bánh cho khách nhưng cả hai cũng không thể trò chuyện được cùng nhau vì ngôn ngữ khác biệt. Chị cho biết: "Nhiều lần có khách đặt hàng trước không đủ bán cho người tới sau, nhưng giải thích bằng tiếng Pháp hoài mà khách không hiểu, cứ tưởng ổng chảnh, không chịu bán rồi giận bỏ về".

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 9.

Đây là người thỉnh thoảng tới giúp đỡ Fabrice trong việc giao tiếp với khách. Cô từ chối chia sẻ về tên thật vì: "Tôi cũng chỉ là khách của Fabrice, thấy anh ấy không nói chuyện được với mọi người nên lúc rảnh thì tôi ra phụ chứ chẳng là gì của Fabrice. Ông ấy không hiểu tiếng Việt và tiếng Anh, lại còn có bệnh tim nên mọi người hãy thông cảm cho Fabrice".

Không muốn đô thị tới cấm mình buôn bán vì cản trở giao thông, lại không biết nói sao cho khách hiểu nên Fabrice thường dùng tay chỉ mọi người sang bên đường đậu xe đợi. Đó cũng là nguồn cơn xảy ra những mâu thuẫn trong giao tiếp, khi cho rằng "ông không lịch sự, đuổi khách về"?

Thú thật món bánh chuối của Fabrice làm mất khá nhiều thời gian, trung bình từ 20 - 30 phút mới xong 1 mẻ tầm 7 - 8 quả trong khi số lượng người mua thì lại quá nhiều khiến việc chờ đợi tại quầy của Fabrice không phải là điều dễ. Cô D. người bán hàng ở gần đó cho biết: "Hồi trước nhiều người cứ đậu xe dài trên đường, gây mất trật tự rồi đô thị xuống lập biên bản nên bây giờ ổng không muốn mọi người đậu lung tung. Chị thấy ổng hay lấy ngón tay chỉ mọi người sang đường mà đậu cho đàng hoàng. Chỉ vậy thôi mà không hiểu sao có người lại bảo ổng đuổi khách chỉ vì vài cái chỉ chỉ bằng ngón tay.

Còn nắng nôi, đứng cạnh cái chảo lửa nóng vậy thỉnh thoảng mặt ổng cũng hơi nhăn nhó vì nắng và nóng. Ai bảo ổng quạo tui thấy cũng hơi tội cho ổng".

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 11.

Sự nổi tiếng của Fabrice là một câu chuyện hay ho để các Youtuber tìm tới khai thác. Nhưng những cái "giật title" khiến người xem vô cùng bức xúc suốt nhiều ngày qua cũng là một trong các lý do khiến "ông Tây" thân thiện ngày nào bị hiểu theo cách sai lệch.

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 12.

Thấy Fabrice quá bận, nhiều vị khách khác còn nán lại giúp ông điều phối và nhận order. Và Fabrice dùng ngón tay để ra hiệu là đã hiểu.

Suốt buổi sáng đứng tại đây, chúng tôi chỉ thấy đa phần mọi người đều cực kỳ vui vẻ, niềm nở khi mua được món chuối của Fabrice. Không một ai cảm thấy khó chịu, thậm chí còn yêu cầu chúng tôi: "Giải oan" cho ổng đi. Đã khác biệt ngôn ngữ rồi thì nhiều khi cũng nên thông cảm cho nhau."

Đổi lại mặc dù khách đông, người thì đứng chụp ảnh Fabrice tứ phía, nhưng cứ ai giơ máy lên muốn selfie là Fabrice liền tươi cười "hợp tác". 

Người phụ nữ này đã đến tìm Fabrice 5 - 6 lần, đến giờ mới mua được vài chiếc bánh chuối và chụp hình cùng ông nhưng chính cô là người đã lên tiếng khẳng định Fabrice rất vui vẻ, lại còn làm bánh ngon và mong mọi người thông cảm vì sự khác biệt ngôn ngữ lẫn nhau.

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 14.

Người đàn ông này ở tận Hóc Môn, sáng nay đi khám bệnh sẵn tiện ghé qua xếp hàng chờ mua ủng hộ Fabrice vài chiếc bánh.

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 15.

Dùng tay ra hiệu là thứ duy nhất Fabrice có thể hiểu được khi giao tiếp với khách hàng.

Sau 2 ngày bị tố "trịch thượng" với khách, ông Tây bán chuối chiên vì mắc kẹt tại Sài Gòn mùa Covid-19 được nhiều người kêu "giải oan", 1 khung cảnh hoàn toàn trái ngược với lời đồn! - Ảnh 16.

Cô Ngân - sống ở quận 1 cho biết: "Dĩ nhiên nếu ông ấy có xấu tính như mọi người trên mạng nói thì tôi cũng sẽ không ủng hộ, nhưng tôi lại chưa bao giờ thấy ổng như thế nên tôi vẫn cứ mua giúp ổng thôi. Bởi một người xa xứ, một mình tìm kế sinh nhai ở Sài Gòn đâu phải chuyện dễ mà ổng làm được thì mình cũng cần phải học hỏi cái tinh thần, nghị lực của ổng." 

Chia sẻ
Đọc thêm