Sau 12 năm, những đứa trẻ uống sữa công thức nhiễm độc bây giờ thế nào?

Ngoài tổn thương thể chất, những đứa trẻ này còn chịu tổn thương về mặt tinh thần khi những đứa trẻ bình thường chế nhạo, kỳ thị không chơi với các em.

12 năm trước, tại tỉnh Cam Túc (Trung Quốc), có 14 đứa trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc bệnh sỏi thận do uống sữa bột công thức của tập đoàn Sanlu. Sự kiện chấn động đã nhanh chóng vén màn bí mật về việc sữa bột nhiễm độc melamine của tập đoàn Sanlu. Theo thống kê, có 54.000 trẻ em mắc bệnh vì sữa nhiễm độc tại Trung Quốc khiến các bậc cha mẹ sợ hãi và dấy lên làn sóng phẫn nộ trong lòng người dân.

12 năm đã trôi qua, những đứa trẻ uống sữa công thức nhiễm độc bây giờ thế nào? Một số trẻ không may đã tử vong sau vài ngày điều trị. Nhiều trẻ mắc hội chứng đầu to, suy giảm trí tuệ, cơ thể suy nhược, ngoài ra, trẻ còn đối mặt với nguy cơ sỏi thận và tổn thương thận nghiêm trọng. Ngoài tổn thương thể chất, những đứa trẻ còn tổn thương về mặt tinh thần khi những đứa trẻ bình thường chế nhạo, kỳ thị không chơi với các em. Những đứa trẻ tội nghiệp đã trở nên thu mình với xã hội và tính cách cũng lầm lì, ít nói.

Sau 12 năm, những đứa trẻ uống sữa bột nhiễm độc bây giờ thế nào? - Ảnh 1.

Nhiều trẻ mắc hội chứng đầu to, suy giảm trí tuệ, cơ thể suy nhược.

Đối với các bậc cha mẹ, sức khỏe của con trẻ là vô cùng quan trọng, không cha mẹ nào có thể làm ngơ nếu biết con mình đang uống sữa nhiễm độc và đối mặt với tương lai bi thảm phía trước. Do đó, các bậc cha mẹ cần phải có khả năng nhận biết mức độ an toàn của sữa công thức trước khi cho con uống.

Sữa bột giả hay sữa nhiễm độc nguy hại thế nào đối với sức khỏe của trẻ?

1. Thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng quá trình phát triển của trẻ

Sau 12 năm, những đứa trẻ uống sữa công thức nhiễm độc bây giờ thế nào? - Ảnh 2.

Sau 12 năm, những đứa trẻ uống sữa công thức nhiễm độc bây giờ thế nào? - Ảnh 3.

Trẻ uống sữa công thức nhiễm độc sẽ làm gia tăng gánh nặng gia đình, xã hội và nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Trước tiên, sữa công thức nhiễm độc đã trải qua công đoạn bớt xén nguyên liệu trong việc gia công khiến giá thành thấp, chất lượng dinh dưỡng hoàn toàn không có, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi của trẻ.

2. Nồng độ hóa chất độc hại gây ra bệnh tật

Chẳng hạn, sữa công thức nhiễm độc của tập đoàn Sanlu được thêm vào chất độc melamine để làm cho sữa có vẻ có độ đạm cao, đánh lừa người tiêu dùng, trong khi chất lượng dinh dưỡng thấp khiến trẻ bị sỏi thận, gây ra hội chứng đầu to và các bệnh về phát triển trí tuệ. Hậu quả nguy hại khi trẻ uống sữa công thức nhiễm độc sẽ làm gia tăng gánh nặng gia đình, xã hội và nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Sau 12 năm, những đứa trẻ uống sữa công thức nhiễm độc bây giờ thế nào? - Ảnh 4.

Các bậc cha mẹ cần phòng tránh sữa giả như thế nào?

1. Cha mẹ bỉm sữa cần trao đổi kinh nghiệm với nhau, chọn nhãn hàng sữa uy tín

Cha mẹ bỉm sữa có thể học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, tham khảo ý kiến và đánh giá của mọi người về sữa công thức trước khi mua cho trẻ. Chú ý nhãn hiệu, giá thành, chứng nhận quốc tế, chất lượng dinh dưỡng, nên chọn sữa công thức có hàm lượng lactose cao nhưng không ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày của trẻ.

2. Học cách nhận biết sữa thật, sữa giả

Cha mẹ cần trang bị kiến thức nhận biết sữa thật, sữa giả thông qua màu sữa, mùi hương. Chọn sữa công thức "tiêu chuẩn 3 không" hội tụ 3 yếu tố: không biến đổi gen, không dùng hormone tăng trưởng và không thuốc kháng sinh.

3. Quan sát phản ứng của trẻ sau khi uống sữa công thức

Tùy theo độ tuổi của trẻ, các bậc cha mẹ cần chọn sữa công thức theo từng giai đoạn khác nhau. Nếu cha mẹ bỉm sữa mua sữa công thức nhập khẩu, cần xem xét nhãn hiệu, nơi sản xuất, sau khi trẻ uống sữa công thức liệu có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hay không? Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời nhằm tránh ảnh hưởng sức khỏe và tương lai của trẻ.

Nguồn: Sohu, 163

Chia sẻ
Đọc thêm