Sau 117 ngày chiến đấu không mệt mỏi, các bác sĩ mổ đẻ thành công cho sản phụ bị chết não

Sau khi sinh con thành công bằng phương pháp đẻ mổ vào tuần thứ 34 của thai kỳ, gia đình bệnh nhân nuốt nước mắt ký vào giấy cam kết để ngắt kết nối với hệ thống duy trì sự sống - cho phép người vợ chết não ra đi thanh thản nhất có thể.

Theo RT, vào hồi đầu tháng 4 vừa qua, trực thăng cấp cứu đã đưa một sản phụ bị đột quỵ dẫn tới chết não đến bệnh viện thuộc Đại học Brno ở Cộng hòa Séc. Cơ hội sống của cô rất mong manh, tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện ra em bé trong bụng người mẹ xấu số đã 15 tuần tuổi.

Tưởng như đã mất cả mẹ lẫn con, điều kỳ diệu đã xảy ra vào ngày 15/8: Một bé gái khỏe mạnh chào đời bằng phương pháp sinh mổ dù người mẹ đã chết não. Em nặng 2,13kg, dài 42cm. Điều này đã tạo nên kỷ lục mới đầy hứa hẹn cho nền y học Séc.

babu

Được biết, mạng sống của em bé nói trên đã được các y bác sĩ của bệnh viện thuộc Đại học Brno kéo dài tới 117 ngày - quá trình cực kỳ mạo hiểm và tiềm ẩn nhiều biến chứng. Đây được coi là kỷ lục trong việc kéo dài thời gian mang thai nhân tạo trong cơ thể của người mẹ chết não.

Dù không được công bố danh tính, người mẹ được tuyên bố đã chết não ngay sau khi cấp cứu tại bệnh viện. Sau khi nhận thấy vẫn còn tia hy vọng dành cho thai nhi, các bác sĩ đã bắt tay ngay vào cuộc chiến với tử thần.

Họ đưa người phụ nữ 27 tuổi vào hệ thống duy trì sự sống nhân tạo để đảm bảo tim thai, thậm chí mát-xa chân cho cô mỗi ngày để mô phỏng việc đi bộ, giúp đứa trẻ phát triển bình thường.

Sau khi sinh con thành công bằng phương pháp đẻ mổ vào tuần thứ 34 của thai kỳ, người chồng và các thành viên trong gia đình đã nuốt nước mắt ký vào giấy cam kết để ngắt kết nối với hệ thống duy trì sự sống - cho phép cô ấy ra đi thanh thản nhất có thể.

Bác sĩ Pavel Ventura, trưởng khoa sản tại bệnh viện Đại học Brno cho biết: "Đây là trường hợp phi thường khi cả gia đình bệnh nhân đã đồng lòng nghe theo bác sĩ, không có sự hỗ trợ và quan tâm của họ, điều kỳ diệu này sẽ không bao giờ diễn ra".

Theo RT

Chia sẻ
Đọc thêm