Sách hay

SAPIENS: Lược sử loài người bằng tranh - Cuốn sách lịch sử khiến cả người lớn và trẻ em say mê

Rating

5/5

Lượt xem

"Sapiens: Lược sử loài người bằng tranh" là bộ truyện được chuyển thể từ cuốn sách "Sapiens: Lược sử loài người" nổi tiếng và bán chạy nhất thế giới thời gian qua về chủ đề lịch sử của tác giả Yuval Noah Harari.

David Vandermeulen và Daniel Casanave là những người đầu tiên đưa ra ý tưởng về bộ truyện tranh này, vì vậy họ đã hợp tác cùng với Harari tạo ra một loạt tập truyện đồ họa nhằm thu hút những độc giả không thường xuyên của mảng khoa học và lịch sử.

Trong "Sapiens: Lược sử loài người bằng tranh", lịch sử đã được kể lại theo một cách khác thú vị hơn. Đó là câu chuyện của sinh vật, của sự hình thành và phát triển các loài, là câu chuyện của xã hội học. Rất nhiều các kiến thức về sinh học, vật lý, hóa học, nhân chủng học, ngôn ngữ học, tôn giáo, kinh tế… sẽ được đưa ra, tất cả để đi giải đáp cho câu hỏi "Chúng ta, loài người, chúng ta là ai?" và "Vì sao chúng ta phát triển như ngày hôm nay?", "Liệu rằng chúng ta có quá đặc biệt như chúng ta đang nghĩ?".

Bộ truyện tranh này gồm 4 tập dựa trên 4 phần chính của tác phẩm gốc: Cuộc cách mạng nhận thức, Cách mạng nông nghiệp, Sự thống nhất của loài người và Cách mạng Khoa học.

SAPIENS: Lược sử loài người bằng tranh - Cuốn sách lịch sử khiến cả người lớn và trẻ em say mê - Ảnh 1.

 "Tập 1: Khởi đầu của loài người" với nội dung: Cuộc cách mạng nhận thức. Ở tập này, Harari đóng vai như một hướng dẫn viên du lịch kể chuyện lịch sử, cùng với sự xuất hiện của cô cháu gái Zoe. Ông kể chuyện, dẫn dắt, giải thích các câu hỏi thắc mắc của Zoe qua từng trang phức tạp của quá trình tiến hóa và những giả thuyết về cách một loài vượn sống trên thảo nguyên hẻo lánh đã vươn lên trở thành giống loài thống trị toàn cầu. 

Ngày nay, dù con người khắp thế giới có vẻ ngoài khác nhau và nói những ngôn ngữ khác nhau, chúng ta đều thuộc về cùng một loài – Homo Sapiens. Tuy nhiên trong quá trình tỏa ra khắp địa cầu, con người đã gây ra nhiều thảm họa sinh thái, làm nhiều loài động vật bản địa tuyệt chủng, tác giả nêu ra một phiên tòa giả tưởng xét xử loài Sapiens vì tội ác này, và tất cả con người đều góp phần chịu trách nhiệm chung.

SAPIENS: Lược sử loài người bằng tranh - Cuốn sách lịch sử khiến cả người lớn và trẻ em say mê - Ảnh 2.

 "Tập 2: Các trụ cột của nền văn minh" với trọng tâm là cuộc Cách mạng Nông nghiệp sẽ đưa chúng ta vào một thế giới đổi mới công nghệ, biến động xã hội và những hậu quả không mong muốn đi kèm với sự thay đổi địa chấn... Harari và những người bạn đồng hành của mình bao gồm Giáo sư Saraswati và Tiến sĩ Fiction đã đi suốt chiều dài và bề rộng của lịch sử loài người để điều tra xem Cách mạng Nông nghiệp đã thay đổi xã hội mãi mãi như thế nào. Khám phá cách lúa mì đã chiếm lĩnh thế giới, chiến tranh, nạn đói, bệnh tật và bất bình đẳng đã trở thành một phần của tình trạng con người như thế nào, và tại sao chúng ta có thể chỉ có thể đổ lỗi cho chính mình.

Bộ truyện "Sapiens: Lược sử loài người bằng tranh" thu hút các độc giả bởi những câu chuyện được pha trộn khéo léo giữa chất khoa họa, nghệ thuật và văn chương với phong cách kể hài hước, dí dỏm, pha trộn sự châm biếm trí tuệ sâu sắc đôi khi sẽ làm bạn bật cười sảng khoái.

Đặc biệt phần hình ảnh trong sách cài cắm rất nhiều ẩn dụ thú vị. Dễ dàng nhận thấy họa sĩ thể hiện "Lược sử loài người" đã suy nghĩ và tham khảo rất nhiều chủ đề từ hội họa, văn học, điện ảnh, lịch sử... để đưa vào tác phẩm của mình. Vài hình ảnh thoạt nhìn có vẻ chẳng liên quan đến nội dung tác phẩm nhưng khi nhận ra ý nghĩa của chúng, bạn đọc chợt hiểu rằng chúng là thứ ngôn ngữ không lời, biểu đạt thông điệp hơn cả vạn lời.

"Sapiens – lược sử loài người" (phiên bản chữ) đã có hơn 10 triệu độc giả và được dịch ra 50 thứ tiếng khác nhau. Còn Sapiens phiên bản tranh hiện nay đã được dịch và phát hành trên hơn 35 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Tác giả Harari cũng cho rằng việc truyền thông điệp của cuốn sách đến nhiều độc giả hơn là một chuyện vô cùng cấp thiết vì: "Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên toàn cầu, bạn cần hiểu được bức tranh toàn cảnh của lịch sử để thật sự hiểu được cuộc sống của mình. Hầu hết các bộ máy giáo dục chỉ dạy lịch sử của đất nước, tôn giáo và văn hóa của chính nó. Tôi đã trải qua 12 năm tại trên ghế nhà trường ở Israel mà chưa từng nghe bất kỳ điều gì về lịch sử Trung Quốc hay những gì diễn ra trước khi có Đạo Do Thái. Tôi chưa từng tham gia tiết học nào giảng dạy về cách mạng nông nghiệp. Do đó mọi người cần nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và Sapiens có thể cung cấp được điều đó theo bằng một phương thức thú vị và dễ tiếp cận".

SAPIENS: Lược sử loài người bằng tranh - Cuốn sách lịch sử khiến cả người lớn và trẻ em say mê - Ảnh 3.

Bộ 3 tác giả.

 ĐÔI NÉT VỀ TÁC GIẢ

Yuval Noah Hahari

Bằng tiến sĩ tại trường Đại học Oxford.

Giáo sư tại Khoa Lịch sử, Đại học Hebrew của Jerusalem.

Tác giả của các cuốn sách bán chạy thế giới Sapiens: Lược sử loài người (2014), Homo Deus: Lược sử tương lai (2016) và 21 bài học cho thế kỷ 21 (2018).

David Vandermeulen

Họa sĩ truyện tranh nổi tiếng người Bỉ Chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực tranh biếm họa hài hước với giải thưởng Atomium của Liên đoàn Wallonie-Bruxelles (2019).

Daniel Casanave

Tốt nghiệp chuyên ngành Mỹ thuật ở Đại học Reims Sáng lập nhà xuất bản Éditions Traverses Nghệ sĩ sáng tác truyện tranh, tranh biếm họa cho các dòng sách thiếu nhi, phim hoạt hình, báo chí.  

TÁC PHẨM

  • Sapiens: Lược sử loài người bằng tranh
  • Tác giả: Yuval Noah Harari, David Vandermeulen, Daniel Casanave
  • Khổ sách: 20.5 x 27.5 cm, bìa cứng
  • Giá bìa: 345.000 VNĐ
  • Phát hành toàn quốc: Tập 1: 4/2021 và Tập 2: 11/2021
  • Nhà phát hành: Omega Plus