Sắp nghỉ lễ 30/4, đây là những lưu ý quan trọng chị em cần biết khi ra sân bay

Sắp đến kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 4 ngày, nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi của người dân tăng cao. Tuy nhiên mỗi người cần tuân thủ đúng quy định về khai báo y tế để tránh những rắc rối không đáng có trong việc di chuyển vào dịp này.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 sắp đến, người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày. Chính vì vậy nhiều gia đình, cá nhân sẽ có những dự định đi du lịch, nghỉ ngơi vào thời gian này. Tuy nhiên trong bối cảnh tình hình dịch diễn biến phức tạp, người dân vẫn cần tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, người dân khi sử dụng các phương tiện vận chuyển trong dịp lễ này cần tuân thủ quy định về khai báo y tế để tránh những rắc rối không đáng có khi di chuyển.

Theo quy định hiện hành, tất cả hành khách đi lại nội địa và quốc tế nhập cảnh về Việt Nam đều phải thực hiện khai báo y tế trước chuyến đi. Trong đó, đặc biệt với khách đi lại bằng đường hàng không và đường sắt, lực lượng chức năng tại nhà ga sẽ kiểm tra bắt buộc với tất cả hành khách trước khi khởi hành.

Về vấn đề khai báo y tế, người dân có thể thực hiện khai báo bằng 2 cách: Thứ nhất, khai báo y tế trực tuyến trên trang điện tử tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn, hoặc ứng dụng Bluezone trên các thiết bị điện tử thông minh cầm tay.

 Trường hợp khai trên website: https://tokhaiyte.vn

Trên trang này sẽ có trường hợp khai báo: 1/Dành cho người nhập cảnh; 2/Khai cho di chuyển nội địa; 3/Khai báo toàn dân.

Sắp tới kỳ nghỉ lễ 30/4, người dân cần lưu ý khai báo y tế trước khi ra sân bay tránh rắc rối khi đi lại  - Ảnh 1.

Người khai cần điền đẩy đủ thông tin theo yêu cầu (trường hợp khai hộ cần tích vào ô Khai hộ ngay đầu tờ khai)

Nếu chỉ di chuyển trong nước, người dân sẽ lựa chọn mục 2. Tại trường hợp này, mọi người đăng nhập số điện thoại, hệ thống sẽ gửi mã OTP tới số điện thoại đăng ký để xác thực và thực hiện tờ khai.

Sau khi xác nhận, sẽ hiện tờ bảng mẫu tờ khai. Trường hợp khai cho cá nhân mình, khách thực hiện điền thông tin cá nhân, theo các mục yêu cầu bắt buộc. Trường hợp khai hộ sẽ tích vào ô khai hộ và sau đó điền thông tin của người được khai hộ.

Sau khi hoàn thành điền các mục thông tin cá nhân, thông tin sẽ được lưu trữ cho các chuyến đi sau để khách không cần phải khai lại nếu đăng ký và đăng nhập cùng 1 số điện thoại.

Đặc biệt, mọi người cần lưu ý mục lịch sử di chuyển trong 14 ngày vừa qua và các mục có câu trả lời "Có/Không". Tại những mục này, yêu cầu mọi người phải khai báo trung thực.

Sau khi hoàn thành tất cả những bức trên, người khai nhập Mã bảo mật, và Gửi tờ khai.

Sắp tới kỳ nghỉ lễ 30/4, người dân cần lưu ý khai báo y tế trước khi ra sân bay tránh rắc rối khi đi lại  - Ảnh 2.

Khi thực hiện khai báo thành công, hệ thống sẽ gửi lại thông báo với mã QRCode, người khai cần chụp lại mã này để phục vụ kiểm tra khi có yêu cầu.

Hệ thống sẽ gửi thông báo Khai thành công (thông báo màu xanh trên góc phải). Khách đợi hệ thống gửi lại thông tin khai báo có mã QRCode dùng để làm thủ tục đi lại. Tới đây việc khai báo đã thành công. Hành khách nên chụp lại màn hình có mã QR này để phục vụ kiểm tra khi được yêu cầu.

 Trường hợp khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone:

Ứng dụng này người dân có thể tải về từ các thiết bị điện tử thông minh cầm tay như điện thoại, máy tính bảng. Ứng dụng này có sẵn trên kho ứng dụng App Store (trên thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS của Apple) hoặc kho ứng dụng CH Play của Google (triên thiết bị sử dụng hệ điều hành Android).

Sau khi cài đặt thành công, mọi người cần đăng ký để đăng nhập khai báo. Sau khi đăng ký thành công, màn hình chính của ứng dụng sẽ có mục Khai báo y tế để thực hiện khai báo y tế điện tử cho các chuyến đi nội địa.

Sắp tới kỳ nghỉ lễ 30/4, người dân cần lưu ý khai báo y tế trước khi ra sân bay tránh rắc rối khi đi lại  - Ảnh 3.

Giao diện chính của ứng dụng Bluezone sau khi cài đặt, đăng ký và đăng nhập thành công.

Sau khi vào mục Khai báo y tế, người khai sẽ thực hiện điền thông tin và khai báo các mục như thực hiện trên trang điện tử https://tokhaiyte.vn (như hướng dẫn phần trên) bằng cách điền đầy đủ thông tin cá nhân, lịch trình di chuyển trong vòng 14 ngày vừa qua...

Sau khi khai báo các thông tin được yêu cầu, ứng dụng sẽ hiện kết quả tờ khai với mã QRCode, khách có thể chụp lại hoặc dễ dàng tìm thấy ở mục Danh sách tờ khai (danh sách sẽ hiện ngay khi chọn vào mục Khai báo y tế ở trang chủ).

Sau khi khai báo thành công hệ thống cũng gửi lại mã QRCode để khách có thể chụp màn hình phục vụ kiểm tra khi thực hiện các chuyến đi. 

Người dân cũng có thể dễ dàng tìm thấy tờ khai trong Danh sách tờ khai y tế, tất cả tờ khai được lưu trữ tự động trên ứng dụng, với mã QRCode, ngày thực hiện khai báo để truy xuất lại khi người khai cần sử dụng tới.

Chia sẻ
Đọc thêm