“Sao cô không phá thai đi”: Câu chuyện đau lòng của một bà mẹ có con bị tật hở hàm ếch

“Tôi cố gắng hết sức để ngăn nước mắt chảy ra”, hành trình mang thai vốn đã không hề dễ dàng, vậy mà sau khi sinh bà mẹ này còn phải nhận những lời nói gây tổn thương vô cùng từ những người xung quanh.

Lần đầu tiên khi biết mình mang thai vào tháng 4 năm ngoái, Amy không khỏi cảm thấy sợ hãi và lo lắng vì những lần sảy thai trước đó. Tuy nhiên, người mẹ trẻ 24 tuổi này được an tâm phần nào sau khi cô được chụp cắt lớp ở tuần thứ 9 - và được thông báo rằng mọi thứ dường như vẫn bình thường.

Nhưng sự nhẹ nhõm không kéo dài được bao lâu khi Amy quay lại khám 7 tuần sau đó. Amy giải thích: "Tôi vẫn lo lắng về việc sẩy thai, vì vậy tôi quyết định đặt lịch hẹn siêu âm 3D để xem giới tính của thai nhi khi tôi được 16 tuần thay vì đợi đến 20 tuần. Lúc đầu, người kỹ thuật viên nói rằng cô ấy gặp khó khăn trong việc xác định giới tính, vì vậy cô ấy rời khỏi phòng như cả thế kỷ và để tôi ở lại quanh quẩn quanh phòng và uống nước chờ đợi".

“Sao cô không phá thai đi còn hơn”: Câu chuyện đau lòng của một bà mẹ có con bị tật hở hàm ếch - Ảnh 1.

Vợ chồng Amy và cậu bé Elijah.

Kỹ thuật viên siêu âm trở lại phòng mang theo một số tin tức không được khả quan. Amy nhớ lại: "Cô ấy nói rằng cô ấy lo ngại rằng con có thể bị sứt môi và hở hàm ếch và có lẽ chúng tôi nên gặp bác sĩ vào sáng hôm sau. Tôi suy sụp. Tôi cố gắng hết sức để ngăn nước mắt chảy ra, nhưng ngay sau khi chúng tôi rời đi để trở về nhà, tôi đã khóc suốt 30 phút trên đường về và có lẽ là cả đêm vì tìm kiếm thông tin trên Google khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn".

Sau 4 tuần đau đớn chờ đến lượt tái khám, bé Elijah được chẩn đoán mắc hội chứng dải sợi ối, một hội chứng mà cả Amy và chồng là Dyllan đều chưa từng nghe nói đến.

“Sao cô không phá thai đi còn hơn”: Câu chuyện đau lòng của một bà mẹ có con bị tật hở hàm ếch - Ảnh 2.

Cậu bé được sinh ra với một tình trạng hiếm gặp gọi là hội chứng dải sợi ối, nguyên nhân gây ra tật hở hàm ếch.

Amy sinh bé Elijah vào ngày 31 tháng 1. Cậu bé được sinh ra với một tình trạng hiếm gặp gọi là hội chứng dải sợi ối, xảy ra khi túi nước ối bao quanh em bé bị vỡ trong thai kỳ, khiến các dải nước ối quấn quanh đứa trẻ. Điều này có thể gây ra sự khác biệt giữa các chi, sứt môi và thậm chí là trẻ sơ sinh tử vong.

Trong trường hợp của Elijah, hội chứng này đã gây ra tổn thương cho bàn chân trái, tay phải và khuôn mặt của bé, dẫn đến việc bé bị sứt môi và vòm miệng, đồng thời mắc chứng thiếu máu não nghiêm trọng khiến mắt phải của bé nhỏ hơn rất nhiều so với bình thường và không thể phản ứng với ánh sáng.

“Sao cô không phá thai đi còn hơn”: Câu chuyện đau lòng của một bà mẹ có con bị tật hở hàm ếch - Ảnh 3.

Elijah là một đứa trẻ luôn rất vui vẻ và hoàn toàn yêu thương tất cả những người mà cậu bé gặp.

"Khi Elijah được sinh ra, tôi chỉ được phép ôm con đủ lâu để chụp ảnh và sau đó người ta chuyển con đến Phòng Chăm sóc Tích cực Trẻ sơ sinh. Tất cả những gì tôi có thể nghĩ là hồi phục sức khỏe thật nhanh để có thể gặp con trai mình".

Sau khi quyết định đăng những bức ảnh của bé Elijah lên mạng xã hội, Amy đã nhận được sự ủng hộ đông đảo từ những người lạ có lòng tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cô cũng nhận được nhiều bình luận từ những người nhẫn tâm hỏi tại sao cô ấy không phá thai đi cho rồi. Người mẹ trẻ hoàn toàn bị suy sụp bởi những bình luận ác ý này về đứa con trai bảy tháng tuổi của cô, một đứa trẻ luôn rất vui vẻ và hoàn toàn yêu thương tất cả những người mà con gặp.

“Sao cô không phá thai đi còn hơn”: Câu chuyện đau lòng của một bà mẹ có con bị tật hở hàm ếch - Ảnh 4.

"Con thắp sáng mọi căn phòng và tiếng cười của con khiến ai cũng muốn cười theo".

"Tôi quyết định giới thiệu Elijah trên ứng dụng TikTok, ứng dụng vừa đáng kinh ngạc vừa đáng sợ. Đã có rất nhiều bình luận tích cực và những người theo dõi yêu mến con, nhưng cũng có một số bình luận vô cùng ác ý về việc lẽ ra tôi phải phá thai, sao tôi có thể để con sống với ngoại hình như thế này hoặc đáng ra không nên để con ra đời. Tôi thực sự đau lòng vì con là một đứa trẻ hạnh phúc và yêu mến mọi người mà con tiếp xúc".

Người mẹ dũng cảm tiếp tục vượt lên trên những sự ghét bỏ không cần thiết. "Tôi cố gắng không nghĩ về việc mọi người sẽ nói gì với con khi con lớn lên. Khi tôi đọc những bình luận này, tôi cảm thấy thực sự buồn vì thế giới vẫn còn như thế này", cô nói. "Cả cuộc đời của bạn, người lớn luôn bảo bạn là phải khác biệt, nổi bật nhưng một khi ai đó khác biệt, họ lại cảm thấy cần phải chế giễu họ và điều đó là không đúng. Cậu bé là đứa con kỳ diệu của tôi và con rất được yêu thương - con thắp sáng mọi căn phòng và tiếng cười của con khiến ai cũng muốn cười theo". May mắn thay, niềm vui sẽ sớm đến với bé Elijah và cả gia đình khi bé sẽ được phẫu thuật, chia làm 3 đợt khác nhau.

Chia sẻ
Đọc thêm