Sản phụ 37 tuần bị dây rốn thắt nút đe dọa sức khỏe thai nhi được mổ cấp cứu kịp thời

Dây rốn là sự sống của thai nhi vì nó vận chuyển oxy và dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai. Tuy nhiên nếu dây rốn thắt nút lại sẽ có nguy cơ tới thai nhi.

Thông tin từ bác sĩ BV Phụ sản Hải Phòng cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời sản phụ bị dây rốn thắt nút và thai nhi ngôi đầu.

Đó là trường hợp của sản phụ Nguyễn Minh T, sinh năm 1992 (Lê Chân, Hải Phòng). Sản phụ T vào viện hồi 23h ngày 29/5/2019, được bác sĩ trực khám và siêu âm với chẩn đoán thai lần 2, trên 37 tuần, ngôi đầu, tiền chuyển dạ, theo dõi dây rau thắt nút. Sản phụ được chuyển lên khoa Đỡ đẻ theo dõi tiếp.

Sau đó được PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm - Giám đốc bệnh viện hội chẩn, chẩn đoán và chỉ định mổ lấy thai. Bác sĩ nhận định, thai bị dây rau thắt nút, nếu không nhanh chóng xử lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nên chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Sản phụ 37 tuần bị dây rốn thắt nút được mổ cấp cứu kịp thời - Ảnh 1.

Tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, chỉ tính từ giữa năm 2018 đến nay đã phát hiện và xử trí thành công 5 ca dây rau thắt nút, trong đó có ca song thai dây rau thắt 5 nút.

Sau hơn 30 phút thực hiện, kíp mổ đã lấy ra bé trai nặng 2,8kg dây rau dài 50cm thắt nút đơn (thắt nút một vòng). Sau mổ hai mẹ con sản phụ ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Theo các sĩ, nút thắt dây rốn hiện tại vẫn là một khó khăn cho chẩn đoán trước sinh, kể cả với những chuyên gia đầu ngành trên thế giới. Tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, chỉ tính từ giữa năm 2018 đến nay đã phát hiện và xử trí thành công 5 ca dây rau thắt nút, trong đó có ca song thai dây rau thắt 5 nút.

Điều này cho thấy, hiện tượng dây rau thắt nút có chiều hướng ra tăng, được phát hiện tần suất ngày càng tăng cao. Để phát hiện tốt nhất thai phụ cần khám thai định kỳ, đặc biệt từ giai đoạn giữa của thai kỳ (trước 22 tuần thai).

Theo các chuyên gia sản dây rốn là sự sống của thai nhi vì nó vận chuyển oxy và dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai. Tuy nhiên nếu dây rốn thắt nút lại sẽ có nguy cơ tới thai nhi, gây mất tim thai. Mặc dù ảnh hưởng lớn nhưng hiện nay, việc chẩn đoán dây rốn thắt nút lại cực kỳ khó khăn, thường chỉ chẩn đoán được sau khi sinh.

Để bà mẹ có thể phát hiện được dây rau thắt nút chúng ta nên đi siêu âm 4D, không phải siêu âm 2D, khi thấy dòng chảy dây rau rốn cuộn thành hình vòng tròn.

Tuy nhiên, hiện tượng này khó phân biệt ở những quý sau bởi nhiều trường hợp dây rau dài tự chạy vòng tròn, nhìn tưởng dây rau thắt nút nhưng thực tế nó cuộn vòng tròn thôi. Đó là những trường hợp dây rau dài có thể chuẩn đoán nhầm trong quá trình siêu âm 4D.

Thắt nút dây rốn hay còn gọi là dây rau thắt nút vô cùng nguy hiểm, không chỉ trong quá trình mang thai mà còn nguy hiểm trong cả quá trình sinh.

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có nghiên cứu, thống kê về nguyên nhân của hiện tượng dây rau thắt nút nhưng theo tất cả các tài liệu nghiên cứu của nước ngoài thì không thể chuẩn đoán trước sinh hiện tượng này, tỉ lệ mắc dây rau thắt nút qua tài liệu nghiên cứu, hồi ký nước ngoài chiếm 0,3-1,3%.

Chia sẻ
Đọc thêm