Sai lầm vì nghe lời người nhà khiến vợ mất khi sinh con, người chồng suýt hóa điên, 10 năm sau dắt tay em gái vợ đến trước bia mộ cùng lời tuyên bố sốc

Cả hai đã đi bộ đến nghĩa trang nơi Thẩm Bảo Tú yên nghỉ. Đến nơi, Uẩn Đại Anh cúi đầu kính cẩn và trìu mến nói: “Bảo Tú, anh đang nhìn em đây, em tư của em cũng đang ở đây”.

Những cuộc tái hôn của người đàn ông luôn khiến người ta có thật nhiều cảm xúc. Khi kết hôn với nhau ai cũng có lời thề trọn đời trọn kiếp nhưng nếu một người không thể giữ được lời hứa, người còn lại phải làm thế nào?

Cuộc hôn nhân sắp đặt và đêm tân hôn bão táp

Uẩn Đại Anh là một nhà cách mạng, nhà thơ, nhà giáo dục lớn. Ông sinh ra trong một gia đình khoa bảng ở Hồ Bắc. Ngay từ khi còn nhỏ, Uẩn Đại Anh đã được tiếp thu sự giáo dục tốt nhất.

Uẩn Đại Anh là sinh viên xuất sắc, coi trọng việc học tập và đọc rất nhiều sách. Ông cũng tự học được tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Đức để đọc thêm nhiều sách hơn, làm phong phú hơn vốn hiểu biết của mình.

Thời kỳ đó, xã hội vẫn thịnh hành chuyện hôn nhân sắp đặt cho con cái nhưng với người học cao hiểu rộng như Đại Anh, điều đó thật khó chấp nhận. Khi ấy, gia đình ông sắp xếp cho con mối hôn sự với con gái nhà họ Thẩm - Thẩm Bảo Tú.

Cô gái này có nhan sắc xinh đẹp, dù không đến trường học nhưng có thầy giáo đến nhà dạy, cầm kỳ thi họa đều tinh thông. Bà còn am hiểu cả đàn, cờ, nhạc lý, thư pháp và cả viết lách. Mẹ Uẩn Đại Anh rất hài lòng với hôn sự này và yêu cầu con trai kết hôn càng sớm càng tốt.

Sai lầm vì nghe lời người nhà khiến vợ mất khi sinh em bé, người chồng suýt nữa hóa điên, 10 năm sau dắt tay em gái vợ đến trước bia mộ cùng tuyên bố sốc - Ảnh 1.

Tuy nhiên, họ Uẩn chủ trương chuyện tự do kết hôn và phản đối hôn nhân sắp đặt. Nhưng thời gian đó, mẹ ông đã ốm bệnh liệt giường. Những giọt nước mắt trên giường bệnh của người mẹ khiến cho ông không nỡ phản đối nữa, đồng ý kết hôn.

Một thời gian sau, mẹ ông qua đời vì bệnh tật. Uẩn Đại Anh chịu tang trong vòng 2 năm rồi quyết định làm theo nguyện vọng cuối đời của mẹ. Nói thì nói thế nhưng Uẩn Đại Anh vẫn không hoàn toàn chấp nhận một cô gái xa lạ trở thành vợ mình.

Ngay trong đêm tân hôn, ông đã nói qua loa tất cả mọi chuyện rồi quyết định đến phòng làm việc ngủ, không chịu động phòng với cô dâu. Mặc dù Uẩn Đại Anh biết vợ mình không có lỗi nhưng bản thân ông không biết cách vượt qua định kiến như thế nào hết cả.

Thẩm Bảo Tú là một cô gái có học và thông minh. Bà hiểu nỗi lòng của chồng và tìm cách để làm thân với ông. Bà quyết định mỗi ngày viết một bức thư và đặt nó ở nơi dễ thấy trong phòng làm việc của chồng. Những bức thư nói về sở thích hằng ngày, vấn đề xã hội, gia đình đến từ cách nhìn của chính bà.

Ban đầu, Uẩn Đại Anh không quan tâm nhưng dần dần phát hiện suy nghĩ của vợ rất phù hợp với mình. Nhờ vậy, tình cảm vợ chồng dần trở nên hòa hợp hơn.

Khi sự hiểu biết giữa hai bên ngày càng sâu sắc, Uẩn Đại Anh bắt đầu nảy sinh tình yêu rồi si mê vợ mình. Tình cảm cả hai dần dần trở nên sâu đậm khiến biết bao người phải ghen tị. Khi đó, Uẩn Đại Anh lại phải cảm ơn người mẹ vì sự ép buộc năm nào đã giúp mình có được cô vợ như ý.

Sai lầm vì nghe lời người nhà khiến vợ mất khi sinh em bé, người chồng suýt nữa hóa điên, 10 năm sau dắt tay em gái vợ đến trước bia mộ nói lời gây sốc - Ảnh 1.

Chân dung Uẩn Đại Anh.

Năm thứ 3 sau khi cả hai kết hôn, Thẩm Bảo Tú mang thai. Đó là đứa trẻ mà hai vợ chồng rất chờ đợi. Khi vợ sắp đến kỳ sinh nở, Uẩn Đại Anh định đưa vợ đến bệnh viện để sinh nhưng những người họ hàng lại phản đối quyết liệt.

“Con cái mới sinh không thể gặp người lạ”, “Sinh ở nhà mình chết tại nhà mình”, những quan niệm này đã khiến họ hàng phản đối chuyện sản phụ đến bệnh viện. Uẩn Đại Anh tranh cãi không được, Thẩm Bảo Tú vì để chồng đỡ đau đầu nên quyết định sinh tại nhà.

Thế nhưng trong quá trình sinh nở, bà đỡ có nhầm lẫn nên gây ra cái chết của Thẩm Bảo Tú. Lúc đó đứa trẻ cũng mất luôn theo mẹ.

Trước cái chết đột ngột của vợ, Uẩn Đại Anh hoàn toàn suy sụp. Lúc đó bố vợ vừa đến, ông quỳ sụp xuống vái lạy và dường như mất luôn lí trí. Sự đau đớn của ông đến mức bố vợ còn phải quay ra an ủi ngược vì sợ con rể làm nên điều gì đó không hay.

Uẩn Đại Anh nhớ vợ gần như phát điên, ngày ngày đều viết nhật ký rồi mang đến mộ đọc cho vợ rồi lại rơi nước mắt, bày tỏ nỗi nhớ của mình dành cho vợ.

Ông cũng thường xuyên đến thăm bố vợ (mẹ vợ đã qua đời) và giúp đỡ gia đình bên đó. Người bố vợ cũng thuyết phục con rể và cho rằng con đừng quá đau buồn, hãy yêu và kết hôn lẫn nữa. Thế nhưng Uẩn Đại Anh không thoát ra được, chìm đắm trong nỗi đau và tuyên bố không muốn kết hôn lần nữa. Bố đẻ Uẩn Đại Anh lo lắng quá, đề nghị con không lấy vợ mà chỉ nạp thiếp thôi cũng không được.

Cả nhà Uẩn Đại Anh chỉ sợ ông hóa điên vì nỗi đau mất vợ nên càng ra sức hỏi han động viên mà không thành. Trong thời gian này, những người bạn học năm nào cũng mối lái và muốn ông kết hôn lần nữa, ông dứt khoát chối từ: “Đàn bà mất chồng thì phải góa bụa cả đời, đàn ông mất vợ có thể trong nháy mắt mà có tình mới. Thật là bất bình đẳng, thật tội lỗi”.

Không lâu sau, Uẩn Đại Anh lại nhận tin sét đánh về chuyện bố vợ qua đời. Ông quyết định lo toan và nuôi nấng cho các em vợ ở cả việc học hành lẫn cuộc sống.

Sai lầm vì nghe lời người nhà khiến vợ mất khi sinh em bé, người chồng suýt nữa hóa điên, 10 năm sau dắt tay em gái vợ đến trước bia mộ nói lời gây sốc - Ảnh 2.

Thẩm Bảo Tú xinh đẹp và hiểu biết.

Nhà Thẩm Bảo Tú có cô em gái là Thẩm Bảo Anh. Khi chị gái qua đời, Bảo Anh mới 12 tuổi. Vì tiếng Anh của bà không ổn nên anh rể thường xuyên dạy dỗ và kể chuyện về địa lý lịch sử cho.

Thẩm Bảo Anh rất ngưỡng mộ người anh rể này. Dù họ sống ở hai nơi nhưng Uẩn Đại Anh vẫn thư từ qua lại, chu cấp tiền cho em vợ học hành.

Thẩm Bảo Anh có bất cứ vấn đề nào trong học tập hay công việc thì đều nhờ vả anh rể giúp đỡ. Uẩn Đại Anh rất vui lòng mà cố gắng hết sức. Họ cứ thư qua thư lại như thế trong rất nhiều năm và ngày càng thấu hiếu nhau nhiều hơn.

Lời cầu hôn trước mộ vợ cũ

Vào mùa xuân năm 1927, Uẩn Đại Anh về thăm họ hàng ở quê thì lại bị thúc giục chuyện kết hôn lần nữa. Đó là thời điểm cách cái chết của Thẩm Bảo Tú 10 năm.

Lúc này thấy cha mẹ đã già, Uẩn Đại Anh cũng đồng ý cân nhắc điều đó. Họ hàng và anh em vui mừng giới thiệu cho ông nhiều đối tượng nhưng ông đều từ chối.

Cuối cùng, ông quyết định nói chuyện này với em gái thứ 3 của vợ mình: “Nếu anh thực sự kết hôn người anh yêu thích không phải ai khác mà là em tư Bảo Anh. Anh không biết điều này có phù hợp hay không và Bảo Anh có đồng ý hay không”.

Cô em vợ này rất vui mừng và lên tiếng ủng hộ: “Anh rể, anh đã bảo vệ chị hai suốt 10 năm. Bây giờ tình hình đã khác, cả trong công việc lẫn cuộc sống anh cần người giúp đỡ mình. Nếu anh có thể kết hôn với Bảo Anh là điều rất tốt. Em sẽ nói chuyện với nó”.

Sai lầm vì nghe lời người nhà khiến vợ mất khi sinh em bé, người chồng suýt nữa hóa điên, 10 năm sau dắt tay em gái vợ đến trước bia mộ nói lời gây sốc - Ảnh 3.

Thẩm Bảo Tú và Thẩm Bảo Anh trong ảnh chụp chung.

Bấy giờ Thẩm Bảo Anh đã là một giáo viên tiểu học. Bà cũng có tình cảm với anh rể và thậm chí từng nghĩ đến chuyện tự động tỏ tình nhưng chưa dám. Tình cờ ngôi trường bà dạy là nơi Uẩn Đại Anh chọn để diễn thuyết. Sau buổi phát biểu, Uẩn Đại Anh nói với em vợ: “Anh muốn đến thăm chị hai của em, em có muốn đi cùng không?”.

Cả hai đã đi bộ đến nghĩa trang nơi Thẩm Bảo Tú yên nghỉ. Đến nơi, Uẩn Đại Anh cúi đầu kính cẩn và trìu mến nói: “Bảo Tú, anh đang nhìn em đây, em tư của em cũng đang ở đây”.

Sau đó, ông quay sang và xin phép Thẩm Bảo Anh về chuyện mình sắp nói ra những lời đột ngột. Thẩm Bảo Anh đồng ý. Uẩn Đại Anh tiếp tục:

“Bảo Tú, mặc dù anh và em chỉ mới sống với nhau được 2 năm, 8 tháng, 12 ngày nhưng em là người anh yêu nhất trong đời và là người vợ anh không bao giờ quên. 10 năm trước, em bỏ rơi anh một cách phũ phàng, anh nguyện giữ công bằng cho em suốt 10 năm. Cho đến bây giờ, tình cảm anh dành cho em không hề thay đổi. 

Em mãi là người vợ yêu dấu của anh nhưng anh phải thừa nhận rằng trong cuộc sống mình cần một người bạn đời hỗ trợ và giúp đỡ. Anh tin rằng em tư của em là một người lý tưởng. Anh hi vọng sẽ được cùng em ấy tạo dựng tương lai”.

Uẩn Đại Anh lấy tay lau đi nước mắt rồi tiến đến em vợ: “Bảo Anh, hãy tha thứ cho sự liều lĩnh và tự phụ của anh vì không hỏi ý kiến em trước. Hôm nay, anh long trọng cầu hôn em trước mặt chị hai em, không biết em có bằng lòng không?”.

Thẩm Bảo Anh lúc đó không nói được gì, tim đập loạn xạ, mặt đỏ bừng và nhẹ nhàng gật đầu.

Tháng 11/1927, Thẩm Bảo Anh và Uẩn Đại Anh tổ chức lễ cưới. Khi đó, Uẩn Đại Anh 32 còn em gái vợ mới 22 tuổi. Họ đã có một cuộc sống hạnh phúc bền chặt làm nên một huyền thoại về tình yêu và hôn nhân tuyệt đẹp trong lịch sử Trung Hoa Dân Quốc.

Nguồn: Kknews, Xuehua

Sai lầm vì nghe lời người nhà khiến vợ mất khi sinh em bé, người chồng suýt nữa hóa điên, 10 năm sau dắt tay em gái vợ đến trước bia mộ nói lời gây sốc

 

Chia sẻ
Đọc thêm