Sai lầm khi nuôi con nhỏ nhiều bố mẹ vẫn hay mắc phải

Khi nuôi con nhỏ, bố mẹ cần lưu ý tránh mắc phải những sai lầm sau đây để chăm con nhàn tênh mà con luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

1. Bố mẹ ngủ muộn

Mệt mỏi cả ngày chăm sóc con cái, tuy nhiên trước khi ngủ bố mẹ lại dành thời gian đủng đỉnh giải trí với vài bộ phim. Kết quả là, khi chợp mắt được 10 phút, con đã bắt đầu quấy khóc và bố mẹ buộc phải thức dậy dỗ dành. Việc giấc ngủ bị dán đoạn nhiều lần hoặc thậm chí mất ngủ vì con quấy khóc là chuyện thường xuyên xảy ra trong các gia đình nuôi con nhỏ. Do vậy hãy tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, tạm quên đi các chương trình truyền hình hoặc chỉ nên xem một tập phim ngắn rồi đặt máy xuống và chợp mắt nhé!

2. Cho trẻ xem điện thoại, ipad trước giờ đi ngủ

Sai lầm khi nuôi con nhỏ nhiều bố mẹ vẫn hay mắc phải - Ảnh 1.

Một số gia đình hay cho con xem TV hoặc chơi iPad trước giờ ngủ để mẹ có thời gian rửa bát đĩa, dọn dẹp phòng bếp. Tuy nhiên đó là một sai lầm. Việc sử dụng các thiết bị điện tử nhiều và sát giờ ngủ sẽ kích thích và ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Chúng không bao giờ có ý định đi ngủ mà sẽ dán mắt vào màn hình.

Cũng đừng bao giờ cho trẻ ăn thạch hay những thứ tương tự trước giờ đi ngủ vì đây không phải thời điểm thích hợp trong ngày để hấp thụ đường.

3. Không rửa bát đĩa

Bạn mệt mỏi, muốn thư giãn và nghỉ ngơi nên quyết định tạm gác núi bát đĩa của bữa tối để sáng mai giải quyết sau. Nhưng bạn sẽ hối hận ngay bởi quyết định này, vì sáng hôm sau thức dậy, đồ ăn sẽ khô lại trên bát đĩa, gián bò khắp nơi. Đó là chưa kể việc bạn phải rửa bình sữa cho con, chuẩn bị bữa sáng. Tất cả những việc này sẽ khiến buổi sáng của gia đình bạn rối tung lên.

Sai lầm khi nuôi con nhỏ nhiều bố mẹ vẫn hay mắc phải - Ảnh 2.

Đừng bao giờ để đống bát đĩa tồn lại đến sáng hôm sau (Ảnh minh họa).

4. Để thứ gì đó trong tầm tay trẻ

Nếu bạn lơ là bỏ lại một thứ gì có giá trị hoặc dễ vỡ trong tầm tay trẻ thì bạn sẽ phải hối hận. Bởi trẻ nhỏ có biệt tài nghịch những thứ chúng không được phép động vào, sau đó cất giấu, làm vỡ hoặc mở nắp và làm đổ mọi thứ ngay tức khắc. 

Nếu bố mẹ có ý định nhấm nháp socola trong phòng khách và thư giãn sau khi các con đã ngon giấc thì đừng nên để lại dấu vết gì đến sáng hôm sau. Bởi nếu trẻ phát hiện, bữa sáng của chúng sẽ là món sôcola mà bạn vô tình bỏ quên trên bàn đấy.

Sai lầm khi nuôi con nhỏ nhiều bố mẹ vẫn hay mắc phải - Ảnh 3.

Nếu lỡ để thứ gì đó trong tầm tay trẻ, bố mẹ sẽ phải hối hận ngay (Ảnh minh họa).

5. Cho phép trẻ ngủ muộn vào cuối tuần

Tối thứ bảy cả gia đình cùng ra ngoài ăn pizza về muộn, bạn cho rằng mai cả nhà cùng không phải đi học, đi làm nên bỏ qua luôn giờ ngủ của con. Ngoại lệ một chút cũng đâu có sao! Thực ra đó là một quan điểm sai lầm. Chỉ cần một ngày "phá lệ" con bạn sẽ trở nên bướng bỉnh và khó quay lại nếp ngủ như mọi ngày. Và một ngày khác trong tuần, có thể khi cha mẹ muốn chợp mắt nhưng các con vẫn muốn chơi đùa đến khuya, hoặc chúng sẽ thức giấc rất sớm vào buổi sáng. Bởi khi đó đồng hồ sinh học trong cơ thể của con, đặc biệt là giờ giấc ngủ đã bị đảo lộn.

6. Ưu tiên việc riêng của bản thân

Cha mẹ có rất nhiều việc phải làm từ chăm sóc con cái, việc nhà, việc công ty và cả sắp xếp thời gian dành cho bản thân. Đôi khi bất đắc dĩ, cha mẹ buộc phải làm gián đoạn giấc ngủ của con hoặc đành lòng từ bỏ một chuyến dã ngoại nếu có lịch khám bệnh hay vội đến cửa hàng tạp hóa.

Tuy nhiên, có nhiều việc không quá cần thiết để ưu tiên. Thử nghĩ lại xem bạn có gấp gáp đi cà phê với bạn bè khi con bạn vừa chợp mắt? Hoặc kéo cả gia đình ra ngoài ăn tối vào đúng giờ ngủ của con chỉ vì bạn đang thèm món sushi? Chắc chắn là không nên, hãy ưu tiên nhu cầu của trẻ nhỏ trước những công việc cá nhân của bạn để con có giấc ngủ ngon.

7. Uống rượu

Rượu có vẻ không mấy liên quan đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi phải chăm con nhỏ thì tuyệt đối không nên uống. Nếu uống say, bạn sẽ lơ là không thể để mắt đến con và điều đó sẽ gây ra rất nhiều rắc rồi vì lũ trẻ luôn vô cùng hiếu động, quậy phá. Trong trường hợp con bị ốm, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải thức đêm chăm con với đôi mắt lờ đờ và toàn thân rệu rã sau một cuộc rượu.

Nguồn: Babyology

Chia sẻ
Đọc thêm