Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu

Theo Kênh 14/Trí thức trẻ,
Chia sẻ

Bánh rau câu nhân flan lại là một xu hướng mới đáng tự hào của người Sài Gòn vào mỗi dịp tết Trung thu.

Đáng yêu những chú heo vàng xinh xắn

Nếu nói về bánh nướng thì chắc không ai trong chúng ta chưa từng có thời mê điên đảo loại bánh trung thu có hình con heo nướng. Bánh thời xưa khá đắt, và mỗi hộp chỉ bán cả đàn heo – nghĩa là có một con heo mẹ và gần chục con heo con bu quanh (heo mẹ có nhân, heo con thì chỉ là bột bánh nướng). Đứa trẻ nào được bố mẹ mua cho một đàn heo nướng nhân dịp Tết trung thu là sướng điên người, đi khoe khắp xóm và chẳng bao giờ dám ăn liền…

Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 1
  
Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 2 

Và hiện nay, tuy tuổi thơ đã đi qua nhưng vẫn còn khá nhiều bạn yêu thích loại bánh con heo này. Một địa điểm mà các bạn nên đến để tìm lại tuổi thơ là tiệm bánh tại gia ở tầng 5 khu lô A chung cư Ngô Quyền, quận 5 (đối diện bệnh viện Phạm Ngọc Thạch). Đây là một là nơi làm bánh kiểu gia đình do một bà mẹ đơn thân làm và bán. Khách đa số là người quen giới thiệu và đến tìm mua chứ chẳng quảng cáo gì nên hơi khó kiếm.

Hàng của chị này không có nhiều loại bánh, ngày thường thì bán dâu tây bọc chocolate và đến những ngày này thì bán bánh con heo nướng, chỉ có vậy – nhưng cực đông khách.

Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 3
  
Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 4 

Bánh đẹp – ngon và chất lượng nhưng muốn mua được bánh con heo ở đây thường phải đặt trước và được hẹn lấy. Bánh được làm thủ công từng con với nhiều loại nhân khác nhau như trà xanh, đậu xanh, sữa dừa, đậu đỏ (50.000Đ/ con) … và có cả bánh con heo thập cẩm (giá 65.000Đ/con). Ngoài ra, tiệm bánh còn bán mẫu con Angry Birds và mèo Kitty với giá 20.000Đ/ con (nhỏ bằng 1/3 con heo thôi). Giá không quá rẻ nhưng là cái giá chấp nhận được cho một sản phẩm thủ công xin xắn và ngon miệng, an toàn thực phẩm.

Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 5
  
Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 6
  
Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 7

Rau câu nhân bánh flan thơm béo nước cốt dừa ở quận Bình Thạnh

Quán nhỏ xíu, cư ngụ ở khuất bên trong hẻm 190 (số mới) đường Phan Văn Trị, phường 12, quận Bình Thạnh (đối diện trạm y tế phường 11). Quán nổi tiếng với món rau cau dẻo nhân bánh plan siêu ngon đã nhiều năm nay, đa số giới sành ăn của Sài Gòn đều biết đến (dù tính ra quán này hơi xa khu trung tâm so với một số địa điểm bán món tương tự khác).

Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 8
  
Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 9 

Thường thì cứ đến ngày này, quán có bán thêm bánh trung thu nhân flan – chỉ độc nhất nhân bánh flan. Vỏ bánh trung thu được làm từ nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy. Bánh ở đây được làm kiểu gia đình với 3 màu trắng (nước cốt dừa), xanh (nước cốt lấy từ lá dứa) và đen (cà phê) nên khá an toàn cho người dùng. Khác hẳn với các hàng bánh đủ màu xanh, tím, đỏ, hồng, cam… bán ở các cửa hàng lớn, tuy đẹp mắt nhưng không an toàn với nhiều hóa chất tạo màu nguy hiểm.

Bên trong bánh là nhân bánh flan cực mềm và béo. Nhân bánh ở đây thì có 2 loại, flan cà phê (màu nâu đen) và flan thường (màu vàng), bạn có thể chọn cho mình loại bạn thích qua màu sắc ở mặt trên của bánh (hình như màu đen là nhân plan cà phê và màu xanh lá dứa là nhân thường thì phải).

Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 10
  
Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 11 

Chỗ này bán từ sáng nhưng đóng cửa hơi sớm. Cũng như những hàng bán nổi tiếng và đắt khách khác, muốn mua bánh ở đây vào những ngày lễ tết phải đứng chờ xếp hàng hoặc đăng ký đặt trước rồi quay lại lấy. Bánh vừa ra lò, còn nóng đã giao tận tay khách mua hàng vì không kịp cho khách.

Tuy nhiên, với món này phải ăn lạnh mới ngon – phải nói là cực kỳ ngon. Nhược điểm và đồng thời cũng là ưu điểm của bánh quán này là không để được lâu quá một tuần vì bánh không hề sử dụng chất bảo quản độc hại (cái này khi mua, người bán cũng dặn dò khá kỹ). Vì do bánh có nước cốt dừa và lá dứa nên phải trữ lạnh trong suốt thời gian chờ và hạn sử dụng là ăn trong tuần.

Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 12
  
Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 13
  
Sài Gòn: Những hàng bánh không thể quên vào ngày Tết Trung thu 14 

Quán bán đơn lẻ 1 cái hoặc hộp 2 hoặc 4 cái... Một cái bánh với nhiều kiểu mẫu hoa lá, động vật, trái cây… khá dễ thương có giá chỉ 30.000Đ. Giá dễ chịu cho một món ăn lạ, ngon, chất lượng và an toàn.

Chia sẻ