Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí

Chế Xuân Thân, Theo Pháp luật xã hội
Chia sẻ

Sài Gòn có nhiều cách đẹp: lung linh hoặc mộc mạc. Nhưng có đôi chỗ Sài Gòn đã bị làm cho xấu đi bởi thái độ "xuề xòa, sao cũng được" của chính những người đang sống và làm việc ở nơi ấy.

Rác ơi là rác

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 1
Rác lấn ra lòng đường gần 1m trên đường Hùng Vương (Quận 5).

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 2
Không ai dám đứng gần chờ xe buýt vì mùi hôi và rác bừa bộn vương vãi rất nhiều.

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 3
Sinh viên chờ xe buýt trước cổng trường Đại học Sư Phạm phải mang khẩu trang vì rác nơi này có mùi rất hôi. Những bộ phim hay nói về các cuộc tình được bắt đầu từ trạm xe buýt, nhưng thế này thì cảm xúc còn đâu.

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 4
Những bao rác được để cạnh trạm xe buýt trước cổng trường Đại học Sư phạm  hơn 1 tuần nhưng không thấy ai đến thu gom.

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 5
 Rác được giấu sau lưng trạm xe buýt trước trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Hàng rong đôi khi làm quá

Hàng rong, quán vỉa hè lâu nay tồn tại như một nét đặc trưng của Sài Gòn. Đôi khi đó được xem là một nét văn hóa. Cũng chẳng ai đành lòng lên án những người buôn bán cực khổ để mưu sinh. Nhưng sự lạm dụng quá đáng đường phố thì cần phải xem xét lại.

Trên địa bàn phường P4, Q5 trước cổng 2 trường Đại học (ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Sài Gòn) tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh quán ăn, quán nhậu trở nên khá phổ biến và rầm rộ. Vỉa hè chỉ dài chưa đến 30 mét nhưng có đến hơn 20 quán ăn tự phát, có quán còn phục vụ luôn cho khách nhậu tại chỗ.

Tình trạng này đáng nói nhất là về đêm từ 19h đến tận khuya. Sinh viên , học viên tan học ra là như lẫn vào giữa không gian ăn nhậu. Nghiêm trọng hơn, một số hàng quán ngang nhiên để đồ buôn bán, treo biển quảng cáo lấn ra lòng đường hơn 1 mét. Trạm xe buýt cũng bị chiếm dụng.

Nhiều sinh viên muốn đi xe buýt phải ra tới lòng đường, các bác tài xe buýt thì không có chỗ tấp vào nên cũng dừng, đón khách giữa đường. Tình trạng này kéo theo sự ùn tắc cho các phương tiện giao thông khác.

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 6
Nhà chờ xe buýt thành nhà nấu ăn.

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 7
Không còn " mặt tiền " thông thoáng của trạm xe nữa.

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 8
Tối thêm chút nữa, vỉa hè kín luôn lối đi.

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 9
Người, bàn và xe.

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 10
Đoạn khác, xe thức ăn nhanh chiếm luôn lòng đường.

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 11
Người bán đón đầu xe bắt khách, mặc kệ kèn xin đường inh ỏi.

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 12
Bến kia đường có người dám chiếm lòng đường, bên này dại gì mà không chiếm.

Sài Gòn có đôi chỗ xấu xí 13
Xe buýt phải đầu hàng mực tươi, bạch tuột...

Trong trung tuần tháng 12 vừa qua đội quản lý trật tự đô thị Q.5 cũng đã ra quân xử phạt và thu giữ rất nhiều bàn ghế  buôn bán lấn chiếm. Nhưng chẳng thấm vào đâu khi đội quản lý đô thị vừa đi khỏi thì mọi việc lại trở lại bình thường, hoạt động buôn bán lấn chiếm vẫn cứ tiếp tục diễn ra. Thậm chí họ mở rộng về phạm vi lấn chiếm vì an tâm là "không ai quay lại nữa đâu".

Một sinh viên trường Đại học Sư phạm cho biết: "Buôn bán thì ở đâu cũng có lấn chiếm, nhưng khu vực này người ta lấn chiếm dữ quá. Đến mức nhô ra đường cả mét thì đúng là khó coi".
Chia sẻ
Đọc thêm