Sách tương tác: Chưa bao giờ "dụ" bé đọc sách lại dễ dàng đến vậy!

Tủ sách Gia đình nhỏ , Theo Helino
Chia sẻ

Không chỉ đơn giản là đọc chữ, xem tranh như những cuốn sách truyền thống, sách tương tác đã trở thành món "đồ chơi tri thức" vô cùng sáng tạo và thú vị đối với các độc giả nhỏ tuổi. Chưa bao giờ "dụ" bé đọc sách lại dễ dàng đến vậy!

Khi sách truyền thống không còn hấp dẫn với trẻ con

Rất nhiều phụ huynh than phiền về việc con thích sử dụng iPad, điện thoại, máy tính hơn là đọc sách, mua bao nhiêu sách cho con cũng không đọc, hoặc đọc một lần rồi để đấy. Thậm chí nhiều bố mẹ đã chịu khó đọc sách cho con nhưng vẫn không cải thiện được tình hình. Nhiều em bé đã bị "chẩn đoán bệnh": Thiếu kiên nhẫn, thiếu tập trung, không thích sách, một cách đầy oan uổng. Vậy điều gì đã làm các bạn nhỏ ngày càng lười đọc sách như vậy?

- Ngoài sách vở, bé có nhiều lựa chọn giải trí khác như: Tivi, iPad, điện thoại… bé bị hấp dẫn bởi các trò chơi ảo hơn và trở nên không thích sách.

- Bố mẹ chọn sách không phù hợp với độ tuổi khiến nhiều khi bé bị quá tải vì tiếp nhận thông tin, hoặc quá nhàm chán vì bé đã phát triển xa hơn thế.

- Những trang sách tĩnh khiến trẻ nhanh chóng chán nản, nhất là khi bé chưa đọc tốt thì việc phải đọc quá nhiều chữ hoặc các tranh vẽ không hấp dẫn được bé.

- Bố mẹ không biết cách tương tác với con khi đọc sách để khơi dậy sự hứng thú của trẻ, bố mẹ chỉ đọc sách chứ không biết đặt câu hỏi hoặc giúp bé tham gia vào câu chuyện.

- Thị trường sách bị bùng nổ ngoài tầm hiểu biết của bố mẹ: Sự phát triển ồ ạt của dòng sách thiếu nhi nhưng không dựa trên sự phát triển trí não của trẻ ở những giai đoạn khác nhau khiến các dòng sách bị hỗn loạn, nội dung không rõ ràng, sách không được kiểm soát.

Sách tương tác: Chưa bao giờ dụ bé đọc sách lại dễ dàng đến vậy! - Ảnh 1.

Đã khi nào bạn thấy con mình ngủ gật bên những trang sách?

Sách tương tác: Vừa đọc vừa chơi, Mẹ ơi thích quá!

Sách tương tác được hiểu chung là thể loại sách giúp bé vừa đọc vừa chơi thông qua các chuyển động vật lý được sắp đặt thật trên chính trang sách. Ngoài đọc bằng mắt, bé có thể dùng tay để khám phá những mô phỏng logic và thông minh của các sự vật, hoạt động gần gũi hàng ngày.

Sách tương tác: Chưa bao giờ dụ bé đọc sách lại dễ dàng đến vậy! - Ảnh 2.

Tương tác Lật giở: Lật một miếng ghép để khám phá bí mật bên trong.

Sách tương tác: Chưa bao giờ dụ bé đọc sách lại dễ dàng đến vậy! - Ảnh 3.

Tương tác Kéo đẩy: Sử dụng ngón tay để tạo các chuyển động của trang sách.

Sách tương tác: Chưa bao giờ dụ bé đọc sách lại dễ dàng đến vậy! - Ảnh 4.

Tương tác ảo: Ấn vào trang sách, rung lắc, gõ cửa, vỗ tay, kêu to… để khám phá các chuyển động trong các trang sách tiếp theo.

Sách tương tác cũng sẽ "giải cứu" cho các bậc cha mẹ với những thắc mắc "ngoài đọc ra thì phải làm gì để giờ đọc sách thú vị hơn". Đối với mỗi cuốn sách, cha mẹ sẽ được đọc hướng dẫn về cách chơi cùng con, cách đọc cùng con, cách giúp bé khai thác tối đa giá trị của cuốn sách để lần nào bé cũng hào hứng khi mở sách ra. Bên cạnh đó, sách tương tác có tính giáo dục, sáng tạo rất cao nên cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm để bé được đọc càng nhiều càng tốt.

Cuốn sách tương tác đầu tiên tại Việt Nam lấy cảm hứng từ truyện cổ dân gian

Hình thức làm mới truyện cổ tích đã không còn quá xa lạ đối với nền văn học tại nhiều nơi trên thế giới. Có rất nhiều cách để làm mới một câu chuyện đã có từ hàng trăm năm trước như: Viết mới lại, mượn ý tưởng của truyện cũ để viết truyện mới, phóng tác… dưới góc độ vô cùng sáng tạo.

Cây tre rụng đốt là cuốn truyện tranh tương tác đầu tiên tại Việt Nam được làm mới dựa trên truyện cổ tích "Cây tre trăm đốt", kể về hành trình thú vị của Măng để trở thành Tre, và tại sao Tre lại không có đủ trăm đốt như trước kia. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên trong series "Có một truyện cổ mới cho bé" của Tủ sách Gia Đình nhỏ, với hy vọng mang đến cho các bé một cái nhìn dí dỏm, đáng yêu nhưng có tính khoa học về những sự tích, sự vật, hiện tượng vốn đã rất gần gũi quen thuộc trong các câu truyện cổ xưa.

Đặc biệt, truyện tương tác Cây tre rụng đốt dành cho trẻ từ 1-3 tuổi và 3-6 tuổi, có kèm hướng dẫn cách đọc truyện với từng độ tuổi khác nhau cho bố mẹ, giúp bố mẹ hiểu rõ từng độ tuổi của con để có cách tương tác phù hợp.

Bé nhỏ 1-3 tuổi hẳn sẽ rất hứng thú với các hành động vô cùng quen thuộc.

Sách tương tác: Chưa bao giờ dụ bé đọc sách lại dễ dàng đến vậy! - Ảnh 5.

Bạn Măng sao lại ngoáy mũi ông Mặt Trời thế kia nhỉ?

Sách tương tác: Chưa bao giờ dụ bé đọc sách lại dễ dàng đến vậy! - Ảnh 6.

Bé có thể giúp bạn Đất trả lời câu hỏi tại sao mình mãi không lớn?

Sách tương tác: Chưa bao giờ dụ bé đọc sách lại dễ dàng đến vậy! - Ảnh 7.

Cuốn truyện tương tác "Cây tre rụng đốt" với cốt truyện đơn giản, màu sắc tươi sáng phù hợp thị giác trẻ nhỏ, đã sẵn sàng lên kệ vào cuối tháng 8/2018.

Chia sẻ
Đọc thêm