Sách Tiếng Việt lớp 2 khiến phụ huynh sửng sốt khi để học sinh kể chuyện: Nếu tớ thi trượt, bố sẽ cho đi làm xe ôm kiếm cơm

Đây là một câu chuyện cười nhưng nội dung, tình tiết lại không phù hợp chút nào với đối tượng là học sinh tiểu học.

Sách giáo khoa vốn là người bạn đồng hành không thể thiếu của học sinh trong suốt 12 năm đèn sách. Một bộ sách giáo để đến được tay học sinh sẽ phải trải qua rất nhiều công bán từ biên tập đến kiểm định nội dung,... Chính vì vậy, khi bất kỳ cuốn sách nào có lỗi, nhất là những lỗi sai nghiêm trọng hoặc phản cảm thì phụ huynh đều vô cùng bức xúc

Mới đây, một bài học trong cuốn sách Tiếng Việt lớp 2 tập một có tên "Cùng em học Tiếng Việt" do Nhà xuất bản Hà Nội in ấn, phát hành đã khiến nhiều người không khỏi hoang mang. Theo đó câu chuyện "Quà thi đậu cho học sinh" được đánh giá có nội dung không phù hợp. Nội dung cụ thể như sau:

"Hai học sinh ngồi trước cổng trường chờ xem kết quả.

- Bố tớ bảo nếu tớ thi đậu sẽ thưởng cho tớ chiếc xe đạp điện để đi học cho đỡ mệt.

- Còn bố tớ lại bảo nếu tớ thi rớt sẽ mua cho chiếc xe máy.

- Trời ơi! Sao đã quá vậy?

- À... để chạy xe ôm kiếm cơm ấy mà..."

Sách Tiếng Việt lớp 2 khiến phụ huynh sửng sốt khi để học sinh kể chuyện: Nếu tớ thi trượt, bố sẽ cho đi làm xe ôm kiếm cơm - Ảnh 2.

Câu chuyện phản cảm giữa hai em nhỏ được đưa vào làm nội dung trong sách.

Có thể thấy đây là một câu chuyện cười nhưng nội dung, tình tiết lại không phù hợp chút nào với đối tượng là học sinh tiểu học. Hai nhân vật được vẽ minh họa cũng chỉ đang ở độ tuổi học sinh THCS là cùng. Ấy vậy mà ông bố lại định sắm xe máy để con đi làm... xe ôm luôn nếu chẳng may thi trượt mà không phải là đưa ra những lời động viên con cố gắng học tốt. 

Bên cạnh đó, việc lấy nghề xe ôm ra để minh họa cũng khiến nhiều phụ huynh không hài lòng bởi cho rằng: Người biên tập sách đang có ý coi thường, không tôn trọng nghề này. Ngoài ra ở độ tuổi lớp 2, trẻ khó lòng hiểu hết ý nghĩa hài hước của câu chuyện. Không chỉ vậy, trẻ dễ hiểu sai lệch, cho rằng việc thi trượt là tốt hơn bởi được phần quà to hơn!

Được biết, cuốn "Cùng em học Tiếng Việt" nằm trong danh mục sách bắt buộc mua ở một số trường học. Rất nhiều phụ huynh sau đó đều ngồi đọc, xem xét lại từng cuốn sách của con mình để kiểm tra xem có lỗi sai, hay câu chuyện phản cảm nào hay không.

Sách Tiếng Việt lớp 2 khiến phụ huynh sửng sốt khi để học sinh kể chuyện: Nếu tớ thi trượt, bố sẽ cho đi làm xe ôm kiếm cơm - Ảnh 3.

Cuốn Cùng em học Tiếng Việt lớp 2, tập 1.

Trước cuốn "Cùng em học Tiếng Việt", cũng có rất nhiều cuốn sách khác (bao gồm cả sách giáo khoa chính thức) khiến phụ huynh "nóng mắt" vì nội dung sai lệch, biên tập cẩu thả. Điển hình như bộ "Bồi dưỡng phát triển trí tuệ", cũng của NXB Hà Nội.

Cuốn "Tập tô màu giúp bé tập đếm và so sánh" trong bộ sách này có rất nhiều lỗi khó hiểu và sai sót nghiêm trọng. Chẳng hạn như trong câu "Bé hãy nối hình với số lượng thích hợp", người biên soạn sách để số 6 nhưng hình minh họa bên cạnh lại là 12; "con bò" thì lại viết thành "con bì"; "Bé hãy khoanh tròn vào chi tiết còn thiếu của xe máy nhé" nhưng hình ảnh minh họa lại là... một chiếc xe đạp; đang dạy về chữ "Đ" thì lại lấy ví dụ về quả khế!

Chưa kể còn vô vàn lỗi in ấn, thiếu dấu của từ trong sách như: "Con thỏ đi trước sư tư", "bé hãy tô mau chú lợn nhé",...

Sách Tiếng Việt lớp 2 khiến phụ huynh sửng sốt khi để học sinh kể chuyện: Nếu tớ thi trượt, bố sẽ cho đi làm xe ôm kiếm cơm - Ảnh 4.

Cuốn tập tô màu cho các em học sinh tiểu học mẫu giáo.

Những trang sách với các lỗi sai khiến phụ huynh ngớ người. 

Mới đây nhất, bài tập trong Vở bài tập Toán lớp 1 cũng gây ra nhiều tranh cãi gay gắt. Theo đó, bài toán này cho trẻ đếm các hình giống như con cơ, rô, chuồn, bích trong bộ bài Tây 52 lá. Nhiều phụ huynh sau đó cho rằng, sách đang khiến trẻ tập làm quen với bài bạc từ sớm, là phản giáo dục.

Sách Tiếng Việt lớp 2 khiến phụ huynh sửng sốt khi để học sinh kể chuyện: Nếu tớ thi trượt, bố sẽ cho đi làm xe ôm kiếm cơm - Ảnh 6.

Bài toán gây tranh cãi suốt những ngày qua. Chưa bao giờ các bậc phụ huynh bất đồng ý kiến nhiều đến vậy.

Tuy nhiên không ít ý kiến phản đối và bày tỏ: Đây là những suy diễn quá xa và áp đặt nhìn nhận của một số người lớn vào trẻ em, vì trong con mắt trẻ, chúng chỉ thấy đó là các hình thoi, hình cái cây, hình chiếc quạt, hình trái tim mà thôi. Kể cả khi trẻ phát hiện những hình ảnh trong sách giống với bộ bài của bố thì cũng quá bình thường. Bởi lúc đó, trẻ đơn giản chỉ đang so sánh hình ảnh.

Chia sẻ
Đọc thêm