Rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ sinh sản của cả hai giới?

Hiện nay có rất nhiều khuyến cáo khuyên nên hạn chế sử dụng rượu bia. Vậy rượu bia gây ra những ảnh hưởng nào đến sức khoẻ sinh sản của cả nam giới và nữ giới?

Trong một nghiên cứu mới xem xét chi tiết về rượu và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới như sau: Có khoảng 24% các cặp vợ chồng ở các nước phát triển cần thời gian tới 12 tháng để thụ thai. Nguyên nhân có thể do rượu bia.

Ảnh hưởng sử dụng rượu bia đến phụ nữ

Hiện nay có rất nhiều các cảnh báo về việc không nên sử dụng rượu trước khi mang thai hoặc trong quá trình mang thai vì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé.

Trong khi đó, nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục phớt lờ các cảnh báo này. Thực tế, việc uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày trong thai kỳ còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới thai nhi như:

- Trẻ bị nhẹ cân.

- Gây tình trạng sinh non.

Rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ sinh sản của cả hai giới? - Ảnh 1.

Phụ nữ đang trong thai kỳ không nên uống rượu bia - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Hướng dẫn cách cai rượu bia hiệu quả mà không cần dùng thuốc

Uống nước ngọt sau khi uống rượu có hại không? Tác hại khi kết hợp rượu bia và nước ngọt?

- Em bé bị chậm phát triển nhận thức dài hạn.

- Có thể gặp phải hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi.

- Các trường hợp nặng, thai có thể chết lưu.

Đối với nhiều trường hợp, em bé có thể sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên, trẻ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về khả năng học tập trong tương lai.

Khả năng thụ thai và sảy thai khi nữ giới sử dụng rượu bia

Với một nghiên cứu được thực hiện khoảng 7.000 người phụ nữ cho kết quả rằng, những người phụ nữ có thói quen uống rượu từ 2 ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Rõ ràng, việc phụ nữ uống nhiều hơn 2 đến 3 ly thức uống có cồn hằng ngày là nguyên nhân làm tăng khả năng sảy thai.

Không những thế, việc tăng nguy cơ bị sảy thai sớm còn có thể xảy ra cao hơn đối với các phụ nữ sử dụng rượu bia trước khi bắt đầu điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) khoảng vài tuần.

Ngoài ra, việc uống rượu hằng ngày của phụ nữ quá 2 ly mỗi ngày còn làm giảm khả năng sinh sản của buồng trứng và khiến chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp uống rượu là cần thiết, phụ nữ có thể lựa chọn một số loại rượu hoặc trái cây lên men với nồng độ cồn thấp và là sản phẩm được bác sĩ cho phép.

Rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ sinh sản của cả hai giới? - Ảnh 2.

Sử dụng rượu bia trong thai kỳ còn là nguyên nhân gây sảy thai - Ảnh Internet

Rượu ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe sinh sản nam giới?

Sử dụng đồ uống có cồn không chỉ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe nữ giới mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới nghiêm trọng.

Uống rượu ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới không?

Bản chất việc uống rượu gây ra ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới. Do đó, uống rượu ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới không? thì câu trả lời là Có.

Thói quen sử dụng rượu bia hay các loại thức uống có cồn đều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới đang trong quá trình thụ tinh bằng ống nghiệm. Kết quả cho thấy, khả năng nam giới thực hiện thụ tinh ống nghiệm sẽ không thành công cao hơn tới 38 lần nếu như lạm dụng sử dụng rượu bia quá nhiều từ 1 tuần tới 1 tháng trước khi thực hiện quá trình thụ tinh.

Không những thế rượu còn gây ra nhiều ảnh hưởng khác như làm giảm ham muốn, có thể gây vô sinh và giảm cơ hội thụ thai.

Rượu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của nam giới do đâu?

- Rượu làm giảm nồng độ testosterone:

Đây là nguyên nhân khiến nam giới giảm ham muốn tình dục. Không chỉ vậy, giảm testosterone còn khiến nam giới giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ sinh sản của cả hai giới? - Ảnh 3.

Nam giới sử dụng rượu bia có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng - Ảnh Internet

- Gây ức chế chức năng của tinh hoàn:

Sử dụng rượu bia, lạm dụng rượu bia còn có thể ức chế chức năng của tinh hoàn và đồng thời chúng ngăn không cho tinh trùng phát triển đúng cách. Đặc biệt, rượu còn là nguyên nhân làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng về trứng.

Không những thế, thói quen uống rượu còn ngăn chặn gan chuyển hỏa vitamin A11, đây là vitamin cần thiết để tinh trùng phát triển.

- Rối loạn cương dương:

Sử dụng rượu bia còn có thể là nguyên nhân làm suy yếu hệ thống thần kinh trung ương và khiến cho nam giới gặp phải tình trạng rối loạn cương dương.

Thực chất, việc sử dụng rượu bia đúng cách, đúng liều lượng có thể đem lại một số lợi ích nhất định cho sức khoẻ. Tuy nhiên, lạm dụng rượu bia lại không phải thói quen tốt và có thể là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe tình dục cho cả hai giới.

Nguồn tham khảo: Healthline, medicalnewstoday.


Chia sẻ
Đọc thêm