"Rụng tim" với ngôi trường hơn 100 năm tuổi ở miền Tây: Vẻ đẹp cổ kính ẩn dưới những rặng cây, đi học mà chẳng nỡ về

Ngôi trường dù đã được trùng tu nhưng vẫn giữ các nét độc đáo.

Nhắc đến những ngôi trường thuộc hàng “cổ thụ” ở Việt Nam thì không thể nào quên THPT Châu Văn Liêm. Đây là một trong những ngôi trường có lịch sử lâu đời ở thành phố Cần Thơ nói riêng và Việt Nam nói chung. Trường do người Pháp bắt đầu xây dựng từ năm 1917 và hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 1921. Đến nay, trường đã có tuổi đời 104 năm.

Thuở ban đầu, trường có 4 dãy nhà ngang và 2 tầng. Giống như nhiều ngôi trường được xây dựng thời Pháp khác, các dãy nhà của THPT Châu Văn Liêm được sơn màu vàng chủ đạo, kết hợp lối kiến trúc mái vòm đặc trưng. Các hành lang dài và rộng, tạo cảm giác thoáng mát. Trong khuôn viên trường cũng trồng rất nhiều cây xanh. Vào mùa thu, sắc vàng của lá cây kết hợp cùng ánh nắng và sắc vàng của các dãy nhà khiến cả ngôi trường chìm đắm trong bầu không khí cổ kính lãng mạn.

"Rụng tim" với ngôi trường hơn 100 năm tuổi ở miền Tây: Vẻ đẹp cổ kính ẩn dưới những rặng cây, đi học mà chẳng nỡ về - Ảnh 1.
THPT Châu Văn Liêm trước khi được tu sửa. Ảnh: MXH

"Rụng tim" với ngôi trường hơn 100 năm tuổi ở miền Tây: Vẻ đẹp cổ kính ẩn dưới những rặng cây, đi học mà chẳng nỡ về - Ảnh 2.

"Rụng tim" với ngôi trường hơn 100 năm tuổi ở miền Tây: Vẻ đẹp cổ kính ẩn dưới những rặng cây, đi học mà chẳng nỡ về - Ảnh 2.
"Rụng tim" với ngôi trường hơn 100 năm tuổi ở miền Tây: Vẻ đẹp cổ kính ẩn dưới những rặng cây, đi học mà chẳng nỡ về - Ảnh 4.


"Rụng tim" với ngôi trường hơn 100 năm tuổi ở miền Tây: Vẻ đẹp cổ kính ẩn dưới những rặng cây, đi học mà chẳng nỡ về - Ảnh 5.


Do ảnh hưởng của thời gian nên ngôi trường cổ này dần xuống cấp, nhiều phòng học bị dột, ảnh hưởng trực tiếp đến việc học. Không thể trùng tu, trường THPT Châu Văn Liêm được TP Cần Thơ đầu tư hơn 100 tỷ đồng xây mới kết hợp trùng tu theo kiến trúc cũ. Trường tuy đã sửa sang mới nhưng những nét độc đáo vẫn không bị mất đi. Dưới đây là diện mạo mới của ngôi trường này:

"Rụng tim" với ngôi trường hơn 100 năm tuổi ở miền Tây: Vẻ đẹp cổ kính ẩn dưới những rặng cây, đi học mà chẳng nỡ về - Ảnh 6.


"Rụng tim" với ngôi trường hơn 100 năm tuổi ở miền Tây: Vẻ đẹp cổ kính ẩn dưới những rặng cây, đi học mà chẳng nỡ về - Ảnh 7.


"Rụng tim" với ngôi trường hơn 100 năm tuổi ở miền Tây: Vẻ đẹp cổ kính ẩn dưới những rặng cây, đi học mà chẳng nỡ về - Ảnh 8.


Được biết ngày 31/8/2021, UBND TP Cần Thơ đã có quyết định về việc cấp Bằng công nhận Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều) đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trong thời hạn 5 năm.
Chia sẻ
Đọc thêm