Rùng mình xem cận cảnh lá gan của người nghiện rượu: Xem xong bạn còn dám uống rượu?

Linh Chi, Theo Trí Thức Trẻ

Xơ gan bắt nguồn từ các mô sẹo của gan, bị gây ra do những tổn thương lâu dài do uống rượu bia, viêm gan hoặc béo phì. Cuối cùng, nó có thể dẫn đến suy gan.

Trong chương trình truyền hình Lifechangers được phát sóng ở Mỹ, người dẫn chương trình - Tiến sĩ Drew Pinsky đã so sánh lá gan của một người khỏe mạnh với lá gan của bệnh nhân đã qua đời do bị xơ gan . Đây là lời cảnh tỉnh cho bất cứ ai đang uống rượu quá nhiều và kéo dài có thể khiến lá gan bị phá hủy nghiêm trọng

Trong đoạn video, khi ống kính máy quay quay cận cảnh lá gan khỏe mạnh, TS Drew cho biết: "Bạn có thể nhận thấy lá gan còn nguyên vẹn về mặt cấu tạo, màu sắc tương đối đồng đều. Đây là biểu hiện của một lá gan khỏe mạnh".

Rùng mình xem cận cảnh lá gan của người nghiện rượu: Xem xong bạn còn dám uống rượu? - Ảnh 1.

Gan khỏe mạnh.

Khi ống kính máy quay chuyển hướng sang lá gan của người mắc bệnh gan, phía dưới khán giả tỏ ra rất kinh ngạc. Đây là lá gan của người mắc bệnh xơ gan. Phần nội tạng này được lấy từ bệnh nhân tử vong vì xơ gan do uống quá nhiều rượu.

Chỉ vào phần lá gan của người bệnh, TS Drew cho biết: "Đây là các nốt sần tái sinh. Phần gan nhiều sẹo (mô) do gan đang có cơ chế phục hồi và đang cố gắng tái tạo các mô này. Trong quá trình tự phục hồi này, các mô sẹo sẽ chồng lên nhau và tạo thành nhiều sẹo hơn".

Rùng mình xem cận cảnh lá gan của người nghiện rượu: Xem xong bạn còn dám uống rượu? - Ảnh 2.

Gan bị xơ chứa nhiều mô sẹo

Xơ gan bắt nguồn từ các mô sẹo của gan, bị gây ra do những tổn thương lâu dài do uống rượu bia, viêm gan hoặc béo phì. Cuối cùng, nó có thể dẫn đến suy gan, khiến gan ngừng hoạt động và gây tử vong.

TS Drew khuyến cáo, phụ nữ có nguy cơ cao gấp 5 lần phát triển chứng xơ gan. Nguyên nhân do phụ nữ thiếu một loại enzyme trong dạ dày để phá hủy rượu khi đi vào cơ thể. Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, có 500 vai trò khác nhau. Trong đó, gan biến thức ăn thành năng lượng, loại bỏ chất cặn bã và chất độc.

Khi gan bị suy yếu, việc thải các chất độc này giảm đi khiến cơ thể nhiễm độc. Bệnh ở gan có 2 dạng là cấp tính và mạn tính. Trong đó, xơ gan ở dạng mạn tính, gây tổn thương không phục hồi được.

Thực tế, rượu là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng 25% số ca tử vong do bệnh gan ở Anh trong thập kỷ gần đây (từ 9.231 năm 2001 lên 11.575 ca năm 2009).

Có 2 loại bệnh gan: Bệnh gan cấp tính – tiến triển nhanh chóng trong một vài tháng và mãn tính – tiến triển âm thâm trong vài năm.

Xơ gan được xem là tình trạng mãn tính, tiến triển và phá hủy gan âm thầm theo thời gian.

Xem video chi tiết:

So sánh lá gan khỏe mạnh và gan bị xơ.

Dấu hiệu xơ gan

Các dấu hiệu của xơ gan có thể bao gồm:

- Mệt mỏi và đuối sức

- Cảm giác cơ thể có bệnh

- Mất cảm giác thèm ăn

- Mất ham muốn tình dục

Khi tình trạng bệnh tồi tệ hơn, nó có thể gây ra các triệu chứng:

- Nôn ra máu

- Ngứa da

- Vết bầm tím hoặc dễ bị chảy máu

- Sưng phù chân hoặc chướng bụng

Vì sao rượu bia lại gây tổn thương gan?

Các nhà khoa học chưa xác định được chắc chắn tại sao rượu bia gây hại gan, nhưng họ đưa ra 2 lý thuyết gồm:

- Rượu bia gây ra stress oxy hoa – phản ứng hóa học xảy ra khi khi gan cố gắng thải bỏ rượu bia, áp lực quá lớn này có thể gây viêm và sẹo khi gan cố gắng tự tái tạo.

- Mặt khác, rượu bia có thể gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, cho phép các độc tố từ vi khuẩn có hại trong đường ruột xâm nhập vào gan. Những độc tố này cũng có thể gây viêm và sẹo, từ đó làm tổn thương gan.

*Theo Dailymail/The Sun

Chia sẻ
Đọc thêm