Rốt cuộc Doãn Chí Bình háo sắc trong tiểu thuyết là người thế nào ngoài đời mà khiến Kim Dung bị chỉ trích?

Nếu như hỏi đến nhân vật bị ghét nhất trong bộ truyện kiếm hiệp của Kim Dung thì tin chắc rằng ai ai cũng đồng ý với cái tên – Doãn Chí Bình.

Nhân vật Doãn Chí Bình được tạo hình như một thư sinh trắng trẻo cao gầy, tính cách điềm đạm hướng nội, lại khoác thêm bộ áo đạo sĩ chân chính, khiến cho người khác có ấn tượng sâu sắc về một con người "công chính liêm minh, hành hiệp trượng nghĩa".

Rốt cuộc Doãn Chí Bình háo sắc trong tiểu thuyết là người thế nào ngoài đời mà khiến Kim Dung bị mọi người chỉ trích? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, hành động của Doãn Chí Bình khi nổi thú tính tà dâm làm nhục Tiểu Long Nữ trong truyện "Anh Hùng Xạ Điêu" lại khiến cho độc giả có cái nhìn hoàn toàn khác.

Trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu, Doãn Chí Bình là đệ tử của Khâu Xứ Cơ thuộc phái Toàn Chân Giáo – Giáo phái được thành lập bởi Vương Trùng Dương (cũng là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc).

Vào một đêm không trăng không sao, trong lúc giao đấu với Lão Ngoan Đồng và Tây Độc Âu Dương Phong, Tiểu Long Nữ đã bị điểm huyệt bất động. Vốn si mê Tiểu Long Nữ từ lâu, nhân cơ hội này Doãn Chí Bình đã lao đến bịt mắt nàng rồi giở trò đồi bại.

Rốt cuộc Doãn Chí Bình háo sắc trong tiểu thuyết là người thế nào ngoài đời mà khiến Kim Dung bị mọi người chỉ trích? - Ảnh 2.

Trong đêm tối tăm mù mịt, Tiểu Long Nữ đã đánh mất trinh tiết vào tay Doãn Chí Bình. Mãi một lúc sau thì Dương Quá mới phát hiện Tiểu Long Nữ nằm rũ rượi dưới giàn hoa. Thời điểm này, Tiểu Long Nữ còn hiểu nhầm là mình bị chính học trò Dương Quá làm nhục. Đây là chi tiết gây nhiều tranh cãi. Người xem hầu hết đều tỏ ra bức xúc vì hành vi chiếm đoạt đời con gái của Tiểu Long Nữ mà tên đạo sĩ họ Doãn gây ra.

Sau nhiều lần thoát khỏi sự truy sát của Tiểu Long Nữ, Doãn Chí Bình cuối cùng cũng nhận tội và dùng kiếm tự sát trong trận đại chiến ở Trùng Dương cung của Toàn Chân giáo.

Thế nhưng, ít ai biết đến Doãn Chí Bình là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc. Chỉ là con người ngoài đời thật lại khác xa hoàn toàn so với trong tiểu thuyết.

Doãn Chí Bình (1169 – 1251), tự Thái Hòa, xuất thân trong một gia đình quan chức trong triều đại Bắc Tống, cha và tổ tiên của ông là những người tốt bụng và rộng lượng. Từ nhỏ, ông đã bộc lộ sự thông minh tài trí hơn người khi có thể học thuộc hơn 1000 chữ trong một ngày.

Năm 1182, Doãn Chí Bình gặp Mã Ngọc (đạo sĩ của Toàn Chân giáo và cũng là một nhân vật trong tiểu thuyết của Kim Dung) và bắt đầu con đường trở thành một đạo sĩ.

Rốt cuộc Doãn Chí Bình háo sắc trong tiểu thuyết là người thế nào ngoài đời mà khiến Kim Dung bị mọi người chỉ trích? - Ảnh 3.

Từ năm 1187 đến 1190, ông bị cha mình bắt phải về nhà và giam lỏng vì không muốn con trai làm đạo sĩ mà muốn ông tiếp nối truyền thống làm quan của gia đình. Chứng kiến con trai nhiều lần trốn chạy và có tấm lòng mộ đạo, người cha cuối cùng đã đồng ý để ông đi theo tiếng gọi con tim.

Sau đó, Doãn Chí Bình đến Lạc Dương bái Lưu Xứ Huyền (đệ tử của Vương Trùng Dương) làm sư phụ, chính thức trở thành đạo sĩ chuyên nghiệp lấy đạo hiệu là Thanh Hoà Tử. Sau khi thực hành Đạo giáo ở Tây An, Doãn Chí Bình đến Phật Sơn để giúp đỡ người nghèo.

Năm 1191, Doãn Chí Bình lại bái Khâu Xứ Cơ, người nổi tiếng nhất Toàn Chân thất tử và là truyền nhân giỏi nhất của Vương Trùng Dương làm sư phụ.

Năm 1220, Doãn Chí Bình cùng Khâu Xứ Cơ đến bái kiến Thành Cát Tư Hãn. Vì tâm đắc trước đại đạo sĩ Khâu Xứ Cơ nên Thành Cát Tư Hãn đã ban phát nhiều phần đất đai cho Toàn Chân giáo giúp giáo phái của Vương Trùng Dương phát triển lớn mạnh trong giai đoạn giữa thời kỳ Tống – Nguyên.

Năm 1227, Khâu Xứ Cơ qua đời và đã truyền chức vị chưởng giáo lại cho Doãn Chí Bình. Theo đó, Doãn Chí Bình trở thành chưởng giáo thứ 6 của Toàn Chân giáo.

Rốt cuộc Doãn Chí Bình háo sắc trong tiểu thuyết là người thế nào ngoài đời mà khiến Kim Dung bị mọi người chỉ trích? - Ảnh 4.

Năm 1238, sau 11 năm chấp vị chức chưởng môn, Doãn Chí Bình lấy nguyên nhân tuổi già để truyền thừa cho người kế nhiệm. Sau đó, ông bắt đầu cuộc sống ẩn cư và tu luyện Đạo giáo.

Được biết, Doãn Chí Bình là người có công trong việc truyền bá Đạo giáo Trung Quốc. Ông quan niệm mọi tội ác và công đức của con người ở kiếp này sẽ ảnh hưởng đến đời người ở kiếp sau. Theo đó, trạng thái giác ngộ mà con người cần phải đạt được đó là tu thân dưỡng đức, loại bỏ tạp niệm và ham muốn, làm việc thiện để tìm đến cảnh giới tĩnh tâm.

Năm 1251, Doãn Chí Bình qua đời.

Năm 1261, Nguyên Thế Tổ Hốt Tất Liệt (Đại Hãn thứ 5 của Mông Cổ và là người sáng lập ra triều đại nhà Nguyên của Trung Quốc) ban tặng cho Doãn Chí Bình danh hiệu "Thanh Hòa Diệu Đạo Quảng Hóa Chân Nhân". 

Đến năm 1310, Nguyên Vũ Tông (Khúc Luật Hãn, vị vua thứ 3 của nhà Nguyên) phong tặng cho ông thêm danh hiệu "Thanh Hòa Diệu Đạo Quảng Hóa Sùng Giáo Đại Chân Quân".

Rốt cuộc Doãn Chí Bình háo sắc trong tiểu thuyết là người thế nào ngoài đời mà khiến Kim Dung bị mọi người chỉ trích? - Ảnh 5.

Qua đó, Doãn Chí Bình trong lịch sử Trung Quốc là một vị đạo sĩ "thanh tâm quả dục", không đam mê tửu sắc, không màng danh lợi thị phi, sống hết mình vì chân lý lẽ phải và hướng đến cái thiện. Điều này khác hoàn toàn với hình tượng Doãn Chí Bình được xây dựng trong tiểu thuyết của Kim Dung.

Năm 2003, trong hoạt động luận kiếm Hoa Sơn, cố nhà văn Kim Dung đã bị các đạo sĩ của Hiệp hội Đạo giáo Thiểm Tây gây khó dễ và bắt buộc ông phải đổi tên Doãn Chí Bình trong tiểu thuyết vì cho rằng những điều ông viết đã bôi nhọ danh dự của vị chưởng môn Toàn Chân giáo đức cao vọng trọng trong lịch sử.

Rốt cuộc Doãn Chí Bình háo sắc trong tiểu thuyết là người thế nào ngoài đời mà khiến Kim Dung bị mọi người chỉ trích? - Ảnh 6.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Kim Dung cho rằng mọi tình tiết trong tiểu thuyết đều mang tính chất hư cấu. Theo đó, ông không hề có ý bôi nhọ hay xuyên tạc các nhân vật lịch sử cùng Đạo giáo cao quý.

Đến năm 2004, Kim Dung đã sửa tên Doãn Chí Bình trong toàn bộ tiểu thuyết của mình thành Chân Chí Bính và đồng thời yêu cầu các nhà làm phim hạn chế thể hiện quá rõ nét phân đoạn làm nhục Tiểu Long Nữ.

(Nguồn: Sohu, QQ)

Chia sẻ
Đọc thêm