Rộ trào lưu massage tay đơn giản, được quảng cáo chữa vô số bệnh: Chuyên gia nhận định thế nào?

Liệu việc day bấm ở những điểm cụ thể như video đề ra có thực sự chữa khỏi bệnh như nhiều người đang nghĩ hay không, chúng ta cùng xem chuyên gia nhận định nhé!

Xuất hiện kỹ thuật massage tay chữa bệnh đơn giản và thiết thực (?) trên Tiktok

Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok đang truyền tay nhau video nói về kỹ thuật massage tay chữa bệnh "siêu đơn giản và thiết thực" vì có thể chữa vô số bệnh khác nhau. Cụ thể, chỉ cần ấn ngón tay và xoa bóp tại đúng khu vực được định vị thì sẽ hữu ích cho những chứng bệnh như tử cung lạnh, cận thị, ho, hôi miệng, khó tiêu, táo bón.

Massage những vị trí này có thực sự chữa bệnh như video đề ra?

Rất nhiều người sau khi xem xong tin rằng khi mình mắc những chứng bệnh kia thì chỉ cần xoa bóp đúng vị trí được khuyến cáo như trong video là có thể chữa khỏi dứt điểm chứng bệnh tương ứng.

Xoa bóp bấm huyệt đúng là liệu pháp chữa bệnh rất được ưa chuộng trong y học cổ truyền. Y học cổ truyền cho rằng, bên cạnh việc dùng thuốc để phòng, chữa bệnh thì các biện pháp không dùng thuốc như xoa bóp, bấm huyệt có ý nghĩa rất quan trọng. Phương pháp này đã được nghiên cứu và đưa vào trong thực tế, chỉ cần bạn đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật, bấm vào đúng các huyệt đạo thì sẽ đảm bảo cơ thể luôn khỏe khoắn, phòng tránh được nhiều bệnh.

Thế nhưng, liệu việc day bấm ở những điểm cụ thể như video đề ra có thực sự chữa khỏi bệnh như nhiều người đang nghĩ hay không, chúng ta cùng xem chuyên gia nhận định nhé!

Rộ trào lưu massage tay đơn giản, được quảng cáo chữa vô số bệnh: Chuyên gia nhận định thế nào? - Ảnh 3.

Liệu việc day bấm ở những điểm cụ thể như video đề ra có thực sự chữa khỏi bệnh như nhiều người đang nghĩ hay không?

Vậy, massage tay để chữa bệnh như video đưa ra nên hiểu thế nào cho đúng?

Y học phương Đông có ghi lại bàn tay được ví như trái tim thứ 2 của con người. Trên cơ thể con người có 12 kinh mạch chính trong đó ở bàn tay có chứa đến một nửa bao gồm: 3 kinh mạch âm và 3 kinh mạch dương xếp thành hàng để giúp tay cử động linh hoạt, khéo léo. Chính bởi lẽ đó, việc massage tay đúng vị trí hoàn toàn có ý nghĩa trong chữa bệnh mình đang mắc phải.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), kỹ thuật massage trên bàn tay để chữa những chứng bệnh như video đưa ra hoàn toàn có cơ sở theo Đông y. Chuyên gia nhận định: "Massage theo đúng vị trí ngón tay có ý nghĩa trong chữa bệnh nhưng nên hiểu đúng là có công dụng hỗ trợ chữa bệnh chứ không thể coi là cách chữa khỏi bệnh".

Rộ trào lưu massage tay đơn giản, được quảng cáo chữa vô số bệnh: Chuyên gia nhận định thế nào? - Ảnh 4.

Kỹ thuật massage trên bàn tay để chữa những chứng bệnh như video đưa ra hoàn toàn có cơ sở theo Đông y.

Lương y Bùi Hồng Minh cho rằng, trên bàn tay có đầy đủ các huyệt tương ứng lục phủ ngũ tạng nên có thể tác động đến những cơ quan cụ thể, giúp bệnh nhanh khỏi hơn. "Tương tự với chân, tay cũng là bộ phận quan trọng trên cơ thể vì có những huyệt vị quan trọng. Chịu khó day bấm những khu vực trên ở bàn tay, ngón tay sẽ giúp tăng cường lưu lượng của máu lưu thông, giảm đau và đảm bảo chúng ta có sức khỏe tốt. Việc nhấn đúng huyệt vị trên bàn tay còn rất tốt để hỗ trợ chữa bệnh", chuyên gia cho hay.

Cụ thể, vị lương y lý giải, ở ngón út của bàn tay có huyệt tác động đến mắt. Thế nên, khi day bấm ở ngón tay út sẽ giúp người bị cận thị đỡ gặp các chứng mờ mắt, hạn chế khả năng tăng số. Ở ngón tay cái có huyệt tác động đến phổi, khi xoa bóp đều đặn sẽ hữu ích với người đang bị ho, giúp giảm ho hiệu quả. 

Ở ngón tay trỏ có huyệt vị tác động đến ruột, tử cung nên xoa bóp sẽ giúp tử cung ấm hơn. Tương tự như vậy, ở vị trí bên dưới ngón tay chính giữa khi massage sẽ tác động đến phần miệng, giúp hỗ trợ điều trị hôi miệng. Khi khó tiêu, day bấm vào vị trí bên dưới ngón tay cái, nghiêng nhiều về phía trái là vị trí gan được tác động sẽ giúp cải thiện tình trạng...

Rộ trào lưu massage tay đơn giản, được quảng cáo chữa vô số bệnh: Chuyên gia nhận định thế nào? - Ảnh 5.

Mỗi ngày chúng ta hãy chăm chỉ day bấm huyệt vị để cải thiện những chứng bệnh phổ biến trên mình đang mắc.

Ngoài những vị trí này, lương y Bùi Hồng Minh đưa ra thêm một số cách day bấm đơn giản trên bàn tay giúp hỗ trợ điều trị bệnh cũng như giảm triệu chứng bệnh rất tốt. Ví dụ như bạn có thể giảm chứng đau nửa đầu bằng cách dùng 4 đầu ngón tay đặc biệt là phần dưới ngón tay ấn vào vị trí lòng bàn tay và tập trung lực ấn vào phần nằm giữa ngón cái cùng ngón trỏ có thể giúp bạn cắt cơn đau đầu, đau nửa đầu. Ấn vào bên dưới ngón út để ngủ ngon hơn. Với quý ông muốn tăng số lượng tinh trùng có thể cải thiện số lượng tinh trùng chỉ bằng việc massage điểm chính giữa phía sau cổ tay.

Lương y Hồng Minh cũng khuyên, mỗi ngày chúng ta hãy chăm chỉ day bấm huyệt vị để cải thiện những chứng bệnh phổ biến nói trên nếu như mình đang mắc. Điều này vừa là cách hỗ trợ chữa bệnh vừa là cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Chia sẻ
Đọc thêm