Rộ tin ông Trump sắp tuyên bố tái tranh cử

NHẬT ĐĂNG, Theo TTO
Chia sẻ

New York Times và Axios, hai trong số các tờ báo và trang tin uy tín về chính trường Mỹ, cho biết cựu tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ tuyên bố tái tranh cử sau ngày 14-11.

Rộ tin ông Trump sắp tuyên bố tái tranh cử - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi vận động bầu cử giữa nhiệm kỳ cho Đảng Cộng hòa ở bang Iowa ngày 3-11 - Ảnh: AFP

Hôm 3-11, ông Trump đã có buổi vận động cho Đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở bang Iowa. Nhưng các tin tức được quan tâm nhất là khả năng ông tái tranh cử tổng thống năm 2024.

Hãng tin Reuters dẫn lời một cố vấn cấp cao của ông Trump khẳng định cựu tổng thống Mỹ sẽ tranh cử vào năm 2024, và tuyên bố chính thức về việc này có thể được đưa ra trước lễ Tạ ơn.

Hôm 4-11, trang tin Axios dẫn lời ba nguồn thạo tin cho hay những nhân vật thân cận của ông Trump đang thảo luận về việc đưa ra tuyên bố tranh cử vào ngày 14-11, tức hơn một tuần sau. Tuyên bố này sẽ được tiếp nối bằng một loạt sự kiện chính trị diễn ra trong nhiều ngày sau đó.

Thực tế trong nhiều tuần gần đây, các cố vấn cấp cao của ông Trump đã bắn tín hiệu rằng ông sắp ra tuyên bố tranh cử.

Hiện nay một số khảo sát cho thấy Đảng Cộng hòa của ông Trump đang nhận sự ủng hộ cao cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, và cựu tổng thống Mỹ muốn tận dụng điều này tạo đà cho chiến dịch của mình.

Tại thành phố Sioux, bang Iowa vừa qua, ông Trump cũng được cho đã gửi tín hiệu mạnh mẽ về khả năng tái tranh cử. Ông tuyên bố dẫu còn úp mở: "Nhằm đưa đất nước chúng ta tới thành công, an toàn và vinh quang, tôi sẽ rất, rất, rất có thể lại làm điều đó (tranh cử tổng thống)… Hãy sẵn sàng, đó là những gì tôi nói với các bạn. Sẽ sớm thôi. Sẵn sàng đi nào".

Sau bản tin của Axios, tờ New York Times cũng dẫn các nguồn thạo tin nói rằng chính trị gia 76 tuổi sẽ tuyên bố tranh cử sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ (ngày 8-11), và sớm nhất có thể là trong tuần xung quanh ngày 14-11.

Theo New York Times, các cố vấn của ông Trump lưu ý quyết định chính thức chưa được đưa ra, và ông Trump cũng có thể thay đổi một số chi tiết về dự định này.

Chia sẻ
Đọc thêm