Rèn luyện nội tâm mạnh mẽ để hưởng đời hạnh phúc, trước tiên dân công sở cần buông bỏ 5 điều này

Louis, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tác giả người Nhật Imadegawa Sachiko đã tổng kết 5 điều mà mỗi người nên từ bỏ để sống tự tại và nội tâm mạnh mẽ hơn, từ đó giúp tinh thần thêm vững vàng, vượt qua những thất bại và khó khăn của cuộc đời một cách dễ dàng.

Cuộc sống văn phòng vốn dĩ thị phi và có quá nhiều áp lực. Áp lực đến từ công việc, áp lực đến từ những người đồng nghiệp, áp lực đến từ khát vọng thăng tiến và làm chủ cuộc chơi. Tuy nhiên, áp lực lại chính là nguồn cơn khiến sự nghiệp tuột dốc, công việc mất đi hiệu suất vốn có.

Vậy, làm cách nào để dân công sở có thể rũ bỏ hết những áp lực thường nhật để sống đời tự tại và sở hữu cho mình một nền tảng nội tâm mạnh mẽ hơn, từ đó giúp tinh thần thêm vững vàng, vượt qua thất bại và khó khăn trong cuộc sống? Tác giả người Nhật Imadegawa Sachiko đã tổng kết ra 5 điều mà mỗi người nên từ bỏ để có được cuộc sống tự tại, hạnh phúc.

Rèn luyện nội tâm mạnh mẽ để hưởng đời hạnh phúc, trước tiên dân công sở cần buông bỏ 5 điều này - Ảnh 1.

Quan tâm quá nhiều đến được, mất

Phàm là dân văn phòng, ai cũng đặt ra cho mình vô vàn những mục tiêu để hướng đến và nỗ lực đạt cho bằng được. Tuy nhiên, không phải cứ quyết tâm, cứ hết mình là chúng ta có thể có được thứ mình mong muốn. Có những thành quả không xứng đáng với những vất vả mà khổ chủ đã bỏ qua.

Tuy nhiên, điều đáng trân trọng hơn cả chính là thái độ cầu thị cũng như sự quyết tâm và những kinh nghiệm chúng ta gặt hái được trên suốt hành trình thực hiện ước mong, mục tiêu của bản thân mình. “Núi cao còn có núi cao hơn”, hết đỉnh cao nào cũng sẽ có một đỉnh cao khác đợi chúng ta chinh phục.

Rèn luyện nội tâm mạnh mẽ để hưởng đời hạnh phúc, trước tiên dân công sở cần buông bỏ 5 điều này - Ảnh 2.

Cho nên, được mất cũng chỉ là sự nhất thời. Hôm nay chúng ta được, ngày mai có thể mất. Thắng không kiêu, bại không nản là thái độ đúng đắn để đối mặt với mọi sự việc xảy ra trong cuộc sống này. Nếu quá quan tâm đến quá khứ cũng như chú trọng câu chuyện được mất nhất thời, chúng ta sẽ khó có đủ thời gian để quan sát cũng như hướng đến những mục tiêu mới.

Đố kỵ với người khác

Đố kỵ vốn là cái “nết” vô cùng xấu xa, đặc biệt là đối với dân văn phòng. Mấy ai có thể cảm thấy dễ chịu khi cô bạn đồng nghiệp lúc nào cũng xinh đẹp, được nhiều người quan tâm theo đuổi, được sếp cưng nựng, chiều chuộng, được khách hàng trân quý. Để rồi từ đó, tự tức tối với khúc mắt “Nhỏ đó có gì hơn mình mà lúc nào cũng là trung tâm?” và nảy sinh lòng thù ghét, đố kỵ và bắt đầu thị phi, nói xấu.

Rèn luyện nội tâm mạnh mẽ để hưởng đời hạnh phúc, trước tiên dân công sở cần buông bỏ 5 điều này - Ảnh 3.

Đố kỵ, ghen tuông khiến bản thân không thấy được hạnh phúc từ những gì mình có, mà liên tục cảm thấy bất bình, khó chịu, đau khổ từ những gì người khác có. Chúng ta có thể không dễ dàng loại bỏ được bản tính hay đố kỵ hoàn toàn, nhưng chúng ta có thể rèn luyện bản thân, điều chỉnh tâm lý, không bởi vì đố kỵ mà thất thố, cũng không bởi vì đố kỵ mà tổn hại đến người khác.

Dễ mất bình tĩnh

Đời sống văn phòng vốn thị phi và lắm va chạm. Mỗi ngày, dân công sở tiếp xúc với hàng tá kiểu người, từ sếp, đồng nghiệp đến đối tác và khách hàng. Mỗi kiểu người là một cá tính khác nhau và sự va chạm đôi khi khiến chúng ta không thể kiềm chế được cảm xúc cá nhân. Cho nên khả năng giữ được bình tĩnh để cư xử ôn hòa, phải phép là điều tối cần thiết.

Rèn luyện nội tâm mạnh mẽ để hưởng đời hạnh phúc, trước tiên dân công sở cần buông bỏ 5 điều này - Ảnh 4.

Dễ mất đi sự bình tĩnh khiến con người ta không làm chủ được lời nói cũng như hành động, từ đó để những sự cố không đáng có được dịp xảy ra. Và kết quả của việc này có thể chỉ làm rạn nứt mối quan hệ đồng nghiệp nhưng tệ hơn có thể dẫn đến việc mất đi khách hàng hoặc công việc mà bản thân mỗi người đang đảm trách.

Mẫn cảm tự ti

Người càng tự tin càng toát ra thần thái và có sức hấp dẫn. Sự can đảm mà chúng ta thể hiện trong cuộc sống thực tế quan trọng hơn nhiều so với một cử chỉ trống rỗng và hào nhoáng. Người mẫn cảm, tự ti luôn quá thận trọng và sống một cuộc đời mệt mỏi. Khi bị đặt câu hỏi, họ bắt đầu tự nghi ngờ chính bản thân mình. Khi chịu chút đả kích, họ liền ăn năn hối hận, bất chấp mình có sai hay không. Khi những người khác lạnh nhạt, họ liền xun xoe tới làm thân.

Chỉ khi không còn cần phải dựa vào thế giới bên ngoài để chấm điểm cho chính mình, chúng ta mới có thể chứng minh bản thân mạnh mẽ đến nhường nào.

Rèn luyện nội tâm mạnh mẽ để hưởng đời hạnh phúc, trước tiên dân công sở cần buông bỏ 5 điều này - Ảnh 5.

Tự giới hạn bản thân

Chẳng có một giới hạn nào tồn tại trong cuộc sống này cả. Những kỷ lục đặt ra là để người ta có thể chinh phục. Chỉ với một trái tim mạnh mẽ, chúng ta mới có thể có được hạnh phúc thực sự và có đủ điều kiện để chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình.

Trong phần còn lại của cuộc đời, hãy là một người mạnh mẽ, coi thường những thành quả và mất mát, sống chân thành, sống không sợ tuổi tác và sống một cuộc sống tốt nhất theo ý mà mình mong đợi.

Rèn luyện nội tâm mạnh mẽ để hưởng đời hạnh phúc, trước tiên dân công sở cần buông bỏ 5 điều này - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm