Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao nếu không ăn đúng cách

Phượng Nguyễn, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Việc bổ sung chất xơ từ rau củ quả trong bữa ăn hằng ngày vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên nếu bổ sung không đúng cách, nó sẽ trở thành nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật, thậm chí gây tử vong.

Sức khoẻ là một trạng thái tổng hợp toàn diện và an toàn, cân bằng dinh dưỡng trong ăn uống là tiêu chí chủ đạo để duy trì một sức khoẻ toàn diện. Chị em nên bổ sung rau củ quả, đặc biệt là các loại rau xanh lá vào chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình. Các loại rau củ quả được coi là thực phẩm kỳ diệu vì có chứa tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ… 

Tiêu thụ rau xanh hàng ngày sẽ giúp tăng cường thị lực, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư và phòng chống các vấn đề về tim mạch.

Không thể tin nổi những loại rau này lại là "rau gây ung thư"? Mùa hè đi chợ mua rau chị em nhất định phải ghi lại những điều này - Ảnh 1.

Tuy nhiên, làm thế nào để tiêu thụ rau củ quả đúng cách? Có rất nhiều loại rau củ quả, nếu ăn sai cách sẽ rất dễ ngộ độc thực thẩm và gia tăng nguy cơ gây ung thư. 

1. Mộc nhĩ tươi 

Sở dĩ mộc nhĩ tươi không nên ăn vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây ngứa da, viêm da và phù sau khi ăn. Nghiêm trọng hơn có thể gây hoại tử da, ung thư da. Khi mộc nhĩ tươi được xử lý dưới ánh nắng mặt trời, chất porphyrin sẽ bị phân huỷ toàn bộ và tính an toàn cao hơn.

Không thể tin nổi những loại rau này lại là "rau gây ung thư"? Mùa hè đi chợ mua rau chị em nhất định phải ghi lại những điều này - Ảnh 3.

Sở dĩ mộc nhĩ tươi không nên ăn vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây ngứa da, viêm da và phù sau khi ăn.

Y học hiện đại cũng có một căn bệnh gọi là "bệnh lý porphyrin", nhưng nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do sự chuyển hoá bất thường của porphyrin trong cơ thể, hoàn toàn không liên quan đến thực phẩm ăn uống nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm.

2. Cà chua xanh 

Trong cà chua xanh có chứa chất alkaloid nếu dung nạp quá nhiều chất này sẽ dễ bị ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể gây các bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột đe dọa tính mạng.

Rau xanh rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao - Ảnh 3.

Lượng alkaloid trong cà chua sẽ giảm dần khi cà chua chín và biến mất khi cà chua chín đỏ, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng cà chua chín hoàn toàn.

3. Đậu lăng không được ăn sống

Đậu lăng cũng là một loại rau thường gặp trong bữa ăn hằng ngày. Trong đậu lăng và một số loại đậu khác có chứa chất phytoagglutinin (lectin thực vật), nếu ăn sống sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Rau xanh rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao - Ảnh 4.

Ngoài những lưu ý trên, chị em nên chú ý thêm một số lưu ý sau khi chọn rau trong bữa ăn hằng ngày:

1. Ăn những loại rau thường được bán trong siêu thị và ngoài chợ rau, tránh các loại rau lạ chưa bao giờ gặp, chưa bao giờ ăn để tránh rủi ro.

2. Ăn các loại rau củ quả tươi, vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên "tham rẻ" mà mua các loại rau héo ủng, biến chất để ôm rắc rối cho mình.

3. Tốt nhất nên ăn rau sau khi nấu chín hoàn toàn.

4. Ăn nhiều loại rau khác nhau, tránh ăn quá nhiều một loại, như thế sẽ hấp thụ được nhiều loại chất dinh dưỡng hơn và giảm nguy cơ ngộ độc cho ăn quá nhiều một loại thực phẩm.

Theo Aboluowang, Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm