Rau củ ngoại đổ bộ vào siêu thị

Theo Doanh nhân Sài Gòn,
Chia sẻ

Cơ hội của các nhà sản xuất thực phẩm nội địa ngày càng bị thu hẹp khi nhiều hàng ngoại nhập xuất hiện trên kệ siêu thị, menu nhà hàng, khách sạn.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Citimart cho biết, sức tiêu thụ các mặt hàng lương thực, thực phẩm ngoại nhập tại các siêu thị tăng khá nhanh, từ 30-40% mỗi năm. Theo phân tích của bà Hoa, hiện nay, mức sống của người dân ngày càng cao nên nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm cao cấp cũng ngày càng nhiều hơn.

Nếu như trước đây hàng nhập khẩu chủ yếu đến từ các nước phát triển như Âu, Mỹ..., ngày nay nguồn gốc hàng nhập khẩu rất đa dạng và không hạn chế ở hàng cao cấp. Tại các các siêu thị như Metro, Lotte, Co.opMart, Maximark... các thực phẩm ngoại chiếm diện tích trưng bày khá lớn với nhiều chủng loại từ thịt, cá, sữa, đến rau củ quả với giá khá cao.

Chẳng hạn, hoa cúc tươi dùng để xào nhập từ Ý giá khoảng 520.000 đồng/kg, bắp cải non giá 360.000 đồng/kg; củ sâm tươi, nấm từ Hàn Quốc dùng để nấu canh, khoai tây Hà Lan cũng có giá bán cao gấp hàng chục lần mặt hàng cùng loại của nội Việt Nam. Dù hàng ngoại chỉ đóng vai trò tạo thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng nhưng đại diện siêu thị Big C thừa nhận, sức mua các mặt hàng này tại Big C đang rất cao.

Rau củ ngoại đổ bộ vào siêu thị
Tại TP.HCM, có khách sạn sử dụng 30% hàng ngoại, còn hàng nội 70%

Hiện nay, thực phẩm ngoại nhập cao cấp tiêu thụ mạnh nhất là tại các kênh nhà hàng, khách sạn. Đại diện một khách sạn 5 sao tại TP.HCM cho biết, mỗi ngày khách sạn này phục vụ 200 khách. Tỷ lệ thực phẩm sử dụng là 70% nội, 30% ngoại. Các loại thực phẩm ngoại chủ yếu là các loại bơ, xúc xích, dăm bông... vì đây là những món Âu, người nước ngoài quen dùng, rất khó thay thế bằng sản phẩm nội.

Đặc biệt, do khẩu vị, thói quen và tâm lý tiêu dùng, khách nước ngoài thích các thương hiệu từ Thụy Sĩ, Đức hoặc Pháp. Bà Hoàng Thạch Thảo, Giám đốc Truyền thông khách sạn Intercontineltal, cho biết, để phục vụ nhu cầu và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khách sạn vẫn phải nhập một số mặt hàng và gia vị từ nước ngoài do không thể tìm thấy nguồn hàng thay thế trong nước.

Ngoài ưu thế “mác” ngoại, chất lượng thực phẩm ngoại nhập khá ổn định so với một số hàng nội địa cùng chủng loại. Trong đó, các loại thịt bò, cừu, bơ, nước sốt và nhiều gia vị khác phải sử dụng hàng ngoại, do có những loại mà hàng nội chưa đáp ứng được yêu cầu trong chế biến một số món ăn, đặc biệt sau khi thực phẩm trong nước bị tai tiếng về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chia sẻ