Rất nhiều sản phụ sinh mổ nhưng không phải ai cũng biết hết những nguy cơ của cuộc đại phẫu này

Phương Phương, Theo Helino

Bất cứ mẹ nào cũng có thể phải sinh mổ vì nhiều lí do. Nắm rõ những kiến thức cơ bản về cuộc đại phẫu này sẽ giúp mẹ chuẩn bị sẵn sàng cả về tâm lý lẫn thể chất để quá trình đón bé yêu được suôn sẻ nhất.

Ngoài việc người mẹ chủ động lựa chọn phương pháp sinh mổ thì còn có nhiều lý do bất khả kháng mà mẹ buộc phải sinh mổ. Với một người mẹ phải sinh mổ sẽ có thể trải qua một số điều dưới đây, thậm chí là đủ cả 13 điều này. Nắm rõ những kiến thức cơ bản về cuộc đại phẫu này sẽ giúp mẹ chuẩn bị sẵn sàng cả về tâm lý lẫn thể chất để quá trình đón bé yêu được suôn sẻ nhất.

1. Mẹ nào cũng có thể phải sinh mổ

Sinh mổ và toàn bộ những kiến thức cơ bản mẹ cần biết về cuộc đại phẫu: nhiễm trùng, đau đớn, chậm sữa - Ảnh 1.

Không ai có thể chắc chắn mình sẽ sinh thường hay sinh mổ. Trong trường hợp bất khả kháng, phương pháp sinh mổ sẽ được chỉ định trước nếu ngôi thai không thuận, khung xương chậu hẹp, biến chứng thai kỳ, sức khỏe người mẹ bị đe dọa... Thông thường, sản phụ được chỉ định sinh mổ khẩn cấp trong các trường hợp như chuyển dạ yếu, tử cung sắp vỡ hoặc thai nhi bị thiếu oxy.

2. Sinh mổ là cuộc đại phẫu

Sinh mổ và toàn bộ những kiến thức cơ bản mẹ cần biết về cuộc đại phẫu: nhiễm trùng, đau đớn, chậm sữa - Ảnh 2.

Sinh mổ là cuộc đại phẫu, đòi hỏi phải gây tê tủy sống hoặc gây mê nội khí quản. Bụng mẹ sẽ có một vết cắt sâu, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành rạch từng lớp da, mỡ, đến tử cung, sau khi hoàn tất sẽ khâu lại vết thương. Các bước sinh mổ nghe có vẻ kinh khủng nhưng mẹ sẽ không nhìn thấy gì vì phần dưới của cơ thể sẽ được che chắn bởi một lớp màn chắn. Mẹ sẽ chỉ thấy em bé của mình mà thôi.

3. Phải đặt ống thông tiểu

Sinh mổ và toàn bộ những kiến thức cơ bản mẹ cần biết về cuộc đại phẫu: nhiễm trùng, đau đớn, chậm sữa - Ảnh 3.

Một phần quan trọng trong các bước sinh mổ đó là đặt ống thông vào bàng quang. Tuy nhiên mẹ không cần quá lo lắng, điều này được thực hiện để dẫn nước tiểu làm trống bàng quang. Việc đặt ống thông sẽ gây áp lực lên tử cung, giúp tử cung co bóp tốt hơn sau khi sinh con đồng thời làm giảm nguy cơ gây hại trong quá trình mổ lấy thai.

4. Các bố có thể ở cùng mẹ trong phòng mổ

Hiện nay, với nhiều dịch vụ mở rộng, các ông chồng có thể có mặt trong một ca sinh mổ cũng như sinh thường của sản phụ. Thứ nhất là có thể động viên, hỗ trợ về mặt tinh thần khi người mẹ cần. Thứ hai là có thể giúp người bố tham gia vào quá trình người vợ sinh con để thấu hiểu và cảm thông hơn với sự hy sinh của người vợ.

5. Nguy cơ nhiễm trùng cao hơn

Sinh mổ và toàn bộ những kiến thức cơ bản mẹ cần biết về cuộc đại phẫu: nhiễm trùng, đau đớn, chậm sữa - Ảnh 4.

Nguy cơ nhiễm trùng sau sinh mổ cao hơn so với sinh thường. Có tới 15% sản phụ bị nhiễm trùng, phụ nữ mắc bệnh béo phì có nhiều nguy cơ hơn. Do đó, các bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh cho mẹ sau sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng, và nếu mẹ dùng kháng sinh trước khi mổ cũng sẽ có lợi hơn về sau.

6. Có thể cần thuốc giảm đau

Bất kỳ việc sinh nở nào dù là sinh thường hay sinh mổ cũng gây đau đớn cho người mẹ, với mẹ sinh mổ thì khả năng bị đau sau khi sinh cao hơn. Hiện tượng đau lưng và đau bụng có thể kéo dài đến vài tháng sau phẫu thuật, vì vậy mẹ có thể cần đến sự hỗ trợ của thuốc giảm đau. Nhưng mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ và chọn những loại thuốc không gây hại cho em bé trong thời gian cho con bú. Ngoài ra, mẹ nên dùng thuốc giảm đau thường xuyên hơn trong vài ngày đầu đừng đợi đến khi thấy đau mới dùng.

7. Đi lại cẩn thận hơn sau sinh mổ

Sinh mổ và toàn bộ những kiến thức cơ bản mẹ cần biết về cuộc đại phẫu: nhiễm trùng, đau đớn, chậm sữa - Ảnh 5.

Sau khi sinh mổ, người mẹ chịu nhiều đau đớn vì có một vết cắt sâu trong quá trình mổ lấy thai do đó phải rất cẩn thận trong quá trình di chuyển, đi lại nhẹ nhàng và thật thận trọng. Vận động mạnh có thể gây đau, kéo dài thời gian hồi phục vết thương. Trong vài tuần đầu, mẹ không nên bê, vác hoặc làm việc gì quá nặng.

8. Tự chăm sóc vết mổ

Sinh mổ và toàn bộ những kiến thức cơ bản mẹ cần biết về cuộc đại phẫu: nhiễm trùng, đau đớn, chậm sữa - Ảnh 6.

Để chỉ khâu nhanh lành và tránh nhiễm trùng, mẹ phải chăm sóc vết mổ hàng ngày. Cụ thể:

- Thay băng ít nhất 1 lần/ngày.
- Nếu vết thương bị ướt hoặc bẩn, mẹ cần thay thêm vào ban ngày.
- Nhẹ nhàng rửa khu vực này bằng xà phòng và nước và lau khô bằng khăn.
- Chọn đồ lót và quần có cạp thấp hơn hoặc cao hơn vết khâu.

9. Gặp khó khăn khi cho con bú

Sinh mổ và toàn bộ những kiến thức cơ bản mẹ cần biết về cuộc đại phẫu: nhiễm trùng, đau đớn, chậm sữa - Ảnh 7.

Vài ngày đầu sau khi mổ, mẹ có thể chậm về sữa. Do đó, điều quan trọng là phải cho em bé tập bú vú mẹ càng sớm càng tốt. Mẹ cũng có thể khó cho con bú vì cơn đau sau sinh mổ.

10. Hệ thống miễn dịch của bé yếu hơn

Sinh mổ và toàn bộ những kiến thức cơ bản mẹ cần biết về cuộc đại phẫu: nhiễm trùng, đau đớn, chậm sữa - Ảnh 8.

Trẻ được sinh mổ có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hen suyễn hơn so với trẻ sinh thường. Ngoài ra, trẻ sinh mổ có nhiều khả năng bị rối loạn chuyển hóa và có thể gặp các vấn đề đường hô hấp.

11. Mẹ có thể phải sinh mổ trong lần sinh tiếp theo

Sinh mổ và toàn bộ những kiến thức cơ bản mẹ cần biết về cuộc đại phẫu: nhiễm trùng, đau đớn, chậm sữa - Ảnh 9.

Mẹ vẫn có thể có cơ hội sinh thường qua đường âm đạo mặc dù trước đó đã từng sinh mổ. Tất nhiên, điều này sẽ mang theo những rủi ro nhất định. Nếu mẹ càng có nhiều lần sinh mổ trước đó thì cơ hội sinh thường ở những lần sau càng ít đi. Điều đó cũng có nghĩa là người mẹ có khả năng cao phải sinh mổ trong lần sinh tiếp theo nếu trước đó đã từng trải qua phương pháp sinh này.

12. Trầm cảm sau sinh

Sinh mổ làm tăng tỷ lệ trầm cảm sau sinh lên đến 15%. Tình trạng mệt mỏi, trầm cảm ảnh hưởng đến cách người mẹ chăm sóc em bé, mối quan hệ của mẹ với con và sự gắn kết giữa mẹ và bé. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng. Ngoài ra, trầm cảm có thể tiến triển thành một tình trạng mãn tính và ảnh hưởng lâu dài đến người mẹ.

Mẹ đừng bao giờ tự trách mình vì không thể sinh thường. Đừng cảm thấy xấu hổ vì điều đó chẳng có gì bất thường. Điều quan trọng vẫn là mẹ đã sinh ra em bé khỏe mạnh và đáng yêu sau 9 tháng ròng mang nặng và bắt đầu trở thành một người mẹ.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm