Rắc muối 3 con ốc sên ven đường, thanh niên ngơ ngác khi bị cảnh sát bắt, dân mạng dậy sóng phản đối vì tình tiết vô lý

Cho rằng 3 con ốc sên có thể gây hại cho môi trường và người dân trong khu vực, thanh niên vội tìm bịch muối rải lên để tiêu diệt chúng. Tưởng rằng làm việc tốt, ngờ đâu chưa đầy nửa tháng sau, anh bỗng bị cảnh sát bắt giữ.

Mới đây, truyền thông cũng như dư luận Hong Kong vô cùng xôn xao trước vụ án giết 3 con ốc sên khiến cho một thanh niên phải đối mặt với án tù.

Rắc muối 3 con ốc sên ven đường, thanh niên ngơ ngác khi bị cảnh sát bắt, dân mạng dậy sóng phản đối vì tình tiết vô lý - Ảnh 1.

Trang HK01 đưa tin, sự việc xảy ra vào ngày 4/8 trong khuôn viên ngoài trời của một khu dân cư ở Tiêm Sa Chủy. Thời điểm đó, trời vừa mưa xong, thanh niên họ Hứa, 26 tuổi, nghiên cứu sinh ngành khoa học máy tính tại Đại học Bách khoa Hong Kong, trong lúc đi ra ngoài dạo thì phát hiện 3 con ốc sên lớn như bàn tay đang bò ra từ bồn cây.

Cho rằng đây là loài ốc sên có hại cho cây cối, hệ sinh thái cũng như là vật truyền bệnh nguy hiểm trong cộng đồng, anh Hứa đã tìm một gói muối lớn, lần lượt rắc vào những con ốc sên khiến chúng bị mất nước và chết. Tưởng rằng mình vừa làm được việc tốt đẹp, nào ngờ chưa đầy nửa tháng sau, Hứa bị cảnh sát bắt giữ.

Rắc muối 3 con ốc sên ven đường, thanh niên ngơ ngác khi bị cảnh sát bắt, dân mạng dậy sóng phản đối vì tình tiết vô lý - Ảnh 2.

Hóa ra một số người chứng kiến cho rằng hành vi của Hứa là ngược đãi động vật nên đã quay phim và chụp ảnh sau đó báo sự việc cho cảnh sát.

Tối ngày 16/8, Hứa chính thức bị đội cảnh sát chống ngược đãi động vật bắt giữ tại nhà cùng một số chứng cứ liên quan đến vụ án.

Tuyên bố của cảnh sát cho biết, hành hạ động vật đến chết là một tội ác nghiêm trọng ở Hong Kong. Một khi bị kết án, hình phạt tối đa là phạt tiền 200.000 đô la Hong Kong (khoảng 585 triệu đồng) và ba năm tù.

Rắc muối 3 con ốc sên ven đường, thanh niên ngơ ngác khi bị cảnh sát bắt, dân mạng dậy sóng phản đối vì tình tiết vô lý - Ảnh 3.

Tin tức về nghiên cứu sinh bị bắt vì rải muối lên 3 con ốc sên làm cho cộng đồng mạng hoang mang lẫn bức xúc. Nhiều bình luận hài hước cho rằng sau này khi đập ruồi muỗi hay giết sâu bọ thì họ cũng phải cẩn thận nhìn trước ngó sau vì sợ bị cảnh sát bắt.

"Các bác ở chợ ngày nào cũng mổ cá chắc phải ngồi tù chung thân mất thôi".

"Tôi chưa từng nghe đến việc giết ốc sên lại có thể bị tù hoặc chịu phạt nặng đến thế. Vậy những nhà hàng bán món ốc sên đều phạm pháp có phải không?".

Nhiều người đã chỉ ra điểm mâu thuẫn trong điều luật bảo vệ động vật chính là nếu động vật bị giết mổ để làm thực phẩm thì sẽ không phải là hành vi phạm pháp. Nói cách khác, nếu anh Hứa giết 3 con ốc sên để ăn thì không được tính là hành vi ngược đãi động vật.

Rắc muối 3 con ốc sên ven đường, thanh niên ngơ ngác khi bị cảnh sát bắt, dân mạng dậy sóng phản đối vì tình tiết vô lý - Ảnh 4.

Một số ý kiến khác nhận định rằng vụ án không có gì quá khủng khiếp nhưng lại bị cảnh sát làm lớn chuyện. Vì 3 con ốc sên mà đã lãng phí biết bao nhân lực, vật lực là điều không đáng.

May mắn thay, nghe lời giải thích của anh Hứa, cảnh sát cho biết sẽ không tiến hành truy tố nhưng anh vẫn phải chịu một mức phạt hành chính.

Sau khi được tại ngoại, anh Hứa cho biết đó là một kinh nghiệm nhớ đời và hy vọng sẽ không ai phạm phải sai lầm tương tự như anh trong tương lai.

(Nguồn: HK01)

Chia sẻ
Đọc thêm