Quỹ Vaccine COVID-19 đã tiếp nhận hơn 3.000 tỷ tiền đóng góp

Lê Bảo, Theo GIA ĐÌNH & XÃ HỘI
Chia sẻ

Đại diện Bộ Tài chính thông tin, hiện tại Quỹ Vaccine COVID-19 đã tiếp nhận hơn 3.000 tỷ đồng tiền ủng hộ từ người dân.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021 diễn ra vào chiều muộn 3/6, trả lời về nguồn kinh phí mua vaccine và Quỹ Vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, để thực hiện mua và tiêm 150 triệu liều vaccine thì cần hơn 25 nghìn tỷ đồng. Quan điểm của Đảng và Nhà nước là sẽ dùng nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác thông qua xã hội hóa để mua vaccine.

Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc huy động nguồn cho Quỹ Vaccine phòng COVID-19 đến nay được gần 104 tỷ đồng, Bộ Y tế cũng được tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng để chuyển vào quỹ, các doanh nghiệp thuộc Ủy ban quản lý vốn nhà nước cam kết ủng hộ quỹ hơn 2.000 tỷ đồng.

Quỹ Vaccine COVID-19 đã tiếp nhận hơn 3.000 tỷ tiền đóng góp - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, sắp tới sẽ có những hình thức quyên góp, ủng hộ thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp đóng góp. Quỹ Vaccine phòng COVID-19 được thành lập nhằm thu hút sự đóng góp tự nguyện của các tầng lớp nhân dân ở trong và ngoài nước phục vụ cho việc mua vaccine phòng COVID-19, trong đó có mua, nhập khẩu, nghiên cứu và sản xuất vaccine.

Toàn bộ số tiền do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện sẽ được tập trung đầy đủ, kịp thời về Quỹ Vaccine phòng COVID-19 và được sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Để mua vaccine, ngân sách Trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16 nghìn tỷ đồng, đảm bảo cho các đối tượng do Trung ương quản lý và hỗ trợ ngân sách địa phương khó khăn. Còn lại ngân sách địa phương chi và phải huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9,2 nghìn tỷ đồng.

Ngày 26/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Nghị quyết về việc thông qua chủ trương thành lập Quỹ Vaccine phòng COVID-19, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng ký ban hành Quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19. 

Quyết định nêu rõ, việc thành lập Quỹ Vaccine phòng COVID-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Chia sẻ
Đọc thêm