Quốc gia "lạ lùng": Học sinh vào lớp 1 thì vừa học vừa chơi, sẵn sàng cho "đúp" lại 1 năm để không phải vật lộn với kiến thức ở lớp trên

Nếu cảm thấy trẻ không thể theo được chương trình học, nhà trường rất sẵn lòng cho em ở lại lớp 1 năm.

Lớp 1 có lẽ được xem là một cột mốc thay đổi quan trọng đối với cả trẻ và phụ huynh. Các con sẽ không được tự do giống như thời mẫu giáo mà phải ngồi yên trên ghế để tập viết chữ và làm toán. Còn các phụ huynh thì ngày ngày kèm cặp, theo sát vì sợ con không hiểu bài, sợ con thua bạn kém bè… Thậm chí, có một bộ phận cha mẹ còn đầu tư cho con đi học chữ từ trước, để đến khi vào lớp 1 trẻ đã đọc thông viết thạo.

Trong khi phụ huynh Việt Nam đang "đánh vật" với việc con vào lớp 1, thì phụ huynh của một số quốc gia trên thế giới lại thảnh thơi vì chương trình học lớp 1 của trẻ rất "lạ".

Phần Lan - Học sinh lớp 1 không có bài tập về nhà, không có bài kiểm tra hay kỳ thi cử nào

Ở quốc gia Bắc Âu này, năm học mới chính thức bắt đầu vào ngày 1/8 và kết thúc vào 31/6 năm sau. Tuy nhiên, một ngày học lớp 1 ở Phần Lan rất ngắn, các con chỉ học 19 - 22 giờ học/tuần. Các buổi học bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 14 giờ - 14 giờ 45 phút. Và cứ sau mỗi 45 phút học, trẻ sẽ được nghỉ giải lao 15 phút.

Trẻ em Phần Lan sẽ bắt đầu vào lớp 1 khi được 7 tuổi và trong vòng 7 năm đầu đi học, các em không phải trải qua bất kỳ một kỳ thi hay kiểm tra nào. Học sinh ở quốc gia này cũng không phải làm bài tập về nhà cho đến khi lên cấp 2 - 16 tuổi. Để tốt nghiệp cấp 1, trẻ sẽ chỉ phải làm một bài kiểm tra tổng quát theo dạng tiêu chuẩn.

Trong khi Việt Nam đang tranh cãi chương trình học lớp 1, thì một số quốc gia khác lại có "cải cách lạ": sẵn sàng cho trẻ "đúp" một năm - Ảnh 1.

Trẻ em Phần Lan sẽ bắt đầu vào lớp 1 khi được 7 tuổi và trong vòng 7 năm đầu đi học, các em không phải trải qua bất kỳ một kỳ thi hay kiểm tra nào (Ảnh minh họa).

Về cơ bản, giáo dục ở Phần Lan là miễn phí. Có nghĩa là phụ huynh không phải trả học phí cũng như không phải mua sách vở, đồ dùng học tập, hay chuẩn bị bữa ăn trưa cho con. Tất cả mọi thứ đều do nhà trường cung cấp. Các vật dụng này đều phải để ở trường để mọi người dùng chung. Phụ huynh chỉ cần sắm cho con 1 chiếc cặp là đủ.

Học sinh ở Phần Lan, kể cả lớp 1, đều tự đi bộ đến trường, rất ít học sinh sử dụng xe đưa đón công cộng. Để làm việc này, cha mẹ sẽ cùng trẻ đi bộ đến trường trong những ngày đầu tiên đi học, sau đó sẽ cho phép trẻ tự đi một mình hoặc đi chung với bạn.

Hà Lan - Ở lại lớp 1 cũng không thành vấn đề

Cũng giống như ở Anh, hai năm đầu tiên của tiểu học, trẻ em Hà Lan sẽ vừa chơi vừa học. Năm lớp 1, các em sẽ học một nửa bảng chữ cái. Năm lớp 2 thì học nốt phần còn lại. Sau đó, bước vào lớp 3, giáo viên mới bắt đầu dạy học sinh ghép các chữ cái lại với nhau thành từ. 

Thế nên, ngoài việc học nửa bảng chữ cái khi vào lớp 1, phần thời gian khác, trẻ được thầy cô dạy về các kỹ năng phát triển xã hội và tình cảm như kết bạn, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp…

Trong khi Việt Nam đang tranh cãi chương trình học lớp 1, thì một số quốc gia khác lại có "cải cách lạ": sẵn sàng cho trẻ "đúp" một năm - Ảnh 2.

Học sinh lớp 1 ở Hà Lan chỉ học một nửa bảng chữ cái, phần còn lại sẽ được học nốt khi lên lớp 2 (Ảnh minh họa).

Vì vừa học vừa chơi nên học sinh lớp 1 ở Hà Lan không có bài tập về nhà. Nhưng nếu một học sinh gặp khó khăn trong việc học thuộc bảng chữ cái, hoặc không thể tập trung ngồi yên trong khi học, thì em đó sẽ được nhà trường cho "đúp" lại một năm. Việc này giúp cho trẻ không phải "vật lộn" với mớ kiến thức mới khi lên lớp trên, trong khi kiến thức cũ còn chưa vững hoặc kỹ năng còn chưa thạo.

Trái ngược với Phần Lan, học sinh ở Hà Lan tự đi xe đạp đến trường. Ngay cả khi mới chỉ học lớp 1, các em đã được phụ huynh hoặc thầy cô kèm đi xe đạp đi học. Sau đó, các bạn nhỏ sẽ tự tập hợp lại khoảng một nhóm để đi chung với nhau. Cho đến khi học lớp 4, các em đã có thể tự đi học một mình bằng xe đạp, biết để xe vào chỗ quy định, khóa chúng lại và gửi chìa khóa vào một chiếc tủ đặc biệt trong lớp học. Điều đặc biệt là tất cả trẻ em Hà Lan đều được dạy đi xe đạp khoảng 6 tuổi và các quy tắc khi đi trên đường.

Nhật Bản - Học sinh thay phiên nhau phục vụ bữa trưa và dọn dẹp

Ở các trường học Nhật Bản, học sinh không phải tham gia bất kỳ kỳ thi nào cho đến khi lên 10 tuổi. Trẻ chỉ làm các bài kiểm tra nhỏ vì các nhà giáo dục Nhật Bản cho rằng 3 năm đầu tiên không phải là thời gian để đánh giá kiến thức hay thành tích học tập của học sinh, mà nó chính là khoảng thời gian để nhà trường xây dựng các ứng xử tốt và phát triển tính cách cho trẻ.

Vì vậy, từ lớp 1 đến lớp 3, trẻ được dạy phải tôn trọng người khác, đối xử nhẹ nhàng với động vật và thiên nhiên. Trẻ cũng học cách rộng lượng, từ bi và cảm thông với mọi sự vật sự việc quanh mình. Bên cạnh đó, học sinh còn được rèn giũa những phẩm chất như dũng cảm, độc lập và công bằng.

Trong khi Việt Nam đang tranh cãi chương trình học lớp 1, thì một số quốc gia khác lại có "cải cách lạ": sẵn sàng cho trẻ "đúp" một năm - Ảnh 4.

Học sinh Nhật Bản sẽ thay phiên nhau phục vụ các bạn ăn trưa và dọn dẹp (Ảnh minh họa).

Ngoài các môn học truyền thống, học sinh Nhật Bản, kể cả các em lớp 1, còn học thư pháp và thơ ca Nhật Bản. Bao gồm từ việc học nhúng bút lông tre vào mực cho đến việc sử dụng nó để viết chữ tượng hình trên bánh tráng. Đối với người Nhật, Shodo là một môn nghệ thuật nổi tiếng không kém gì hội họa truyền thống.

Thêm vào đó, học sinh lớp 1 Nhật Bản tự đi bộ đến trường. Đồng thời, trẻ sẽ thay phiên nhau phục vụ các bạn ăn trưa và dọn dẹp. Đây chính là cách để giáo dục Nhật Bản xây dựng nên những đứa trẻ tự lập và sống có trách nhiệm.

Chia sẻ
Đọc thêm