Quên những màn yêu đương "hack não" rối ren trong Hướng Dương Ngược Nắng đi, đây mới là 2 nhân vật "best" của sự tỉnh táo và bản lĩnh khi yêu

Một câu chốt không thể chất hơn của nhân vật Hạnh: "Đàn bà nếu mập mờ 1 lần thì sẽ bị mập mờ cả đời...

Hướng Dương Ngược Nắng là bộ phim đang thu hút sự quan tâm của khán giả trong thời gian gần đây. Những tuyến nhân vật, những tình huống, câu chuyện trong phim đều phản ánh khá nhiều góc khuất trong cuộc sống.

Tất cả các nhân vật đều có tính cách, tình cảm, tâm tư riêng biệt nhưng mỗi giai đoạn họ bước qua như tấm gương phản chiếu với thực tế, để chúng ta cảm nhận và rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình trong "bộ phim" cuộc đời.

Một Bạch Cúc dùng cả thanh xuân để chăm lo, hi sinh bản thân vì những người xung quanh, hết lòng gánh vác giang sơn nhà chồng nhưng chưa 1 lần được chồng yêu. Một Diễm Loan được đánh giá là "xàm xí" và vô lý hết sức khi chen chân vào gia đình người khác, có con riêng (lại của 2 người đàn ông khác nhau) nhưng vẫn được ăn ngon mặc đẹp, vẫn thích yêu trai trẻ. Một Minh HH nữ cường, dẹp hết tình cảm cá nhân để lo cho gia đình nhưng gồng mình thái quá. Một Trung Kiên mập mờ, nửa nạc nửa mỡ, yêu hận mù quáng và lúc mất mới biết đi tìm. Một anh chàng Phúc tốt với cả thiên hạ nhưng lại nhu nhược, không đủ vững vàng để nắm lấy tình yêu. Và còn rất nhiều những nhân vật khác khắc họa rõ nét những góc khuất trong tình yêu, hôn nhân, trong cái thế giới nội tâm mâu thuẫn và giằng xé của con người.

Bỏ qua tất cả, có lẽ 2 nhân vật chúng ta cần học hỏi nhất là ông Quân "bass" và cô nàng Hạnh xóm núi. Nghe có vẻ như không liên quan nhưng lý do lại hết sức thuyết phục.

a - Ảnh 1.

Người đàn ông hoàn hảo, chung tình, yêu là nhìn người mình yêu hạnh phúc

Nhân vật ông Quân có lẽ là người đàn ông hoàn hảo và chung tình nhất "vũ trụ đàn ông" trong Hướng Dương Ngược Nắng.

Người ta "uống nhầm 1 ánh mắt, cơn say theo cả đời" nhưng ông Quân "bass" lại vô cùng "tỉnh táo" trong hành trình chờ đợi tình yêu của mình. Ở bên bà Bạch Cúc từ khi bà chưa được gả vào nhà họ Cao, không rõ từ bao giờ thì ông yêu đơn phương nhưng thứ tình cảm ấy rất nghiêm túc, rõ ràng và đứng đắn.

Không lập gia đình, ông Quân như "thần hộ mệnh" của bà Cúc, từ công khai đến âm thầm giúp đỡ Crush của mình vượt qua muôn vàn sóng gió. Không ít lần ông ngỏ lời nhẹ nhàng, tế nhị nhưng nhận về sự từ chối, ông vẫn kiên định với tình cảm của mình.

"Cúc à, mình đã đi song song bên cậu quá nửa cuộc đời rồi. Hôm nay mình muốn thay đổi, hoặc là người đi bên cậu khi tuổi già, hoặc là chấp nhận không là gì cả và rời xa cậu, rời xa gia đình cậu... Mình đã vòng vo, ý tứ nhiều lần rồi nhưng cậu cứ tìm cách lảng tránh. Cậu hãy suy nghĩ kỹ và trả lời mình nhé!... Cậu hài lòng với mối quan hệ bạn bè nhưng mình thì không, mình có tuổi rồi, đến sự rõ ràng mình còn không có được thì mình kém cỏi quá", lời tỏ tình của ông Quân dành cho bà Bạch Cúc khiến bất kể khán giả ở thế hệ nào cũng phải xốn xang cảm xúc.

a - Ảnh 2.

Đối với ông Quân, đã đúng người nhưng có lẽ bây giờ mới đúng thời điểm để ông khẳng định tình cảm của mình. Là người đàn ông điềm đạm, ôn nhu trong mọi tình huống, ông Quân luôn đặt sự tôn trọng người mình yêu lên đầu tiên. Và khi đã thấy cô ấy không còn gì ràng buộc, ông cần cứng rắn cho mối quan hệ này 1 cơ hội được sống thật đẹp đẽ chứ không phải tồn tại trong sự mòn mỏi đợi chờ dưới 2 từ tình bạn.

Người ta ngưỡng mộ, trầm trồ đấy nhưng bảo nhau "chỉ có trên phim thôi". Xin thưa, ông Quân phiên bản đời thực vẫn có nhưng quan trọng bạn có khả năng trở thành 1 Bạch Cúc thứ 2 hay không thôi. Nếu bạn có những giá trị nhất định, người đàn ông tốt sẽ đến với bạn, không sớm thì muộn, hãy cứ tin gió tầng nào gặp mây tầng đó. Bởi khi bạn khiến mình trở nên ưu tú, tự nhiên sẽ có người xuất sắc đến với bạn.

Cô gái mạnh mẽ, chủ động

Xuất hiện ở quãng gần hết phim nhưng Hạnh lại là 1 cô gái mang luồng gió mới, rất cá tính, nhân hậu và quan trọng biết theo đuổi thứ mình cần.

Trong tập mới nhất, cô gái xóm núi đã có màn tỏ tỉnh cực kì táo bạo: "Phúc - Em thích anh, không đùa. Anh cũng biết đúng không? Em biết là anh thích cô Minh kia và hiện tại anh cũng có cảm giác với chị Châu, không phải yêu đương nhưng chắc chắn có".

Hạnh luôn bên cạnh Phúc lúc anh ta cần nhất. Hạnh sẵn sàng nói dối giúp Phúc để Minh hiểu lầm mà tránh xa anh ta trong lúc Phúc điều trị phơi nhiễm HIV. Hạnh vui vẻ "cưu mang" Châu - 1 người phụ nữ lạ hoắc chẳng hiểu có mối quan hệ gì với người đàn ông cô yêu. Nhưng Hạnh không làm tất cả điều đó với tình yêu mù quáng và lòng thương xót "nhân loại". Cô vẫn cầm tiền Châu đưa, nhắc nhở họ không thể trốn tránh mãi như thế được.

Thậm chí, với "tình địch" của mình là Minh, Hạnh rất "fair play" đưa tin nhắn của Minh gửi đến cho Phúc đọc dù thái độ hơi khó chịu. Hạnh đối xử với những người con gái bên cạnh chàng trai của mình 1 cách công bằng, văn minh dù rất tinh tế nhận ra bản chất thật sự sợi dây tình cảm rối ren ấy.

Cô gái này càng khiến chúng ta tâm đắc khi nâng cao quan điểm: "Phụ nữ thường nhạy cảm với tất cả những điều về người đàn ông mà cô ta đang quan tâm. Em thích anh nên việc anh nghĩ đến ai, quan tâm đến ai đều trong tầm mắt của em này. Có điều, anh từng nói với em cô Minh kia quá xuất sắc và anh thấy tự ti thì anh phải biết là với chị Châu, khoảng cách đó còn xa hơn rất nhiều. Em nói thẳng nhé, em không phải đứa con gái ngây thơ, càng không thích vờ vịt. Anh có thể không thích em nhưng em vẫn thích anh vì em biết em là người phù hợp với anh nhất".

a - Ảnh 3.

Đừng ai nghĩ việc tự mình theo đuổi 1 người đàn ông là vô nghĩa. Cái chúng ta cần vạch định rõ ràng là người ấy có đáng để theo đuổi và phù hợp với mình hay không thôi.

Một câu chốt không thể chất hơn của nhân vật Hạnh: "Đàn bà nếu mập mờ 1 lần thì sẽ bị mập mờ cả đời... Em không muốn đặt tình cảm vào nơi mà mình biết chắc chắn là mình sẽ lỗ vốn. Nếu như em không thấy cơ hội có tình cảm từ anh thì em sẽ từ bỏ ngay và đi tìm cơ hội tình cảm ở 1 nơi khác. Em mong là anh cũng như thế".

Tình yêu cũng cần "sự tính toán" 1 cách thực tế dù cảm xúc 2 bên dành cho nhau là chân thành. Chúng ta không thể ném toàn bộ "vốn liếng" vào 1 thương vụ mà chúng ta biết thừa nó sẽ thất bại rồi đổ tại đam mê.

Với bất kể đàn ông hay phụ nữ, hạnh phúc là thứ không thể định nghĩa rõ ràng nhưng lại đòi hỏi chúng ta sự chắc chắn và kiên định nếu muốn nắm bắt nó. Tình yêu không phân biệt tuổi tác, già trẻ, đến sớm cũng được, muộn cũng được... chính xác là được.

Chia sẻ
Đọc thêm