Quảng Ninh: Bé gái sơ sinh nặng kỷ lục 6.1kg vừa chào đời

Ngày 18/3 Khoa Đẻ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị tiếp nhận thai phụ Lê Kim T. (SN 1984) ở Đông Xá, Vân Đồn, Quảng Ninh. Khi nhập viện, thai phụ được chẩn đoán mang thai lần 3, thai 39 tuần, thai to, mổ đẻ cũ 2 lần.

Sau khi vào viện làm các thủ tục thăm khám, khoảng hơn 15 giờ cùng ngày, chị T. sinh mổ một bé gái nặng 6.1kg, đây là cân nặng tương đương với một bé gái 3 tháng tuổi. 

Quảng Ninh: Bé gái sơ sinh nặng kỷ lục 6.1kg vừa chào đời - Ảnh 1.

Bé gái mới chào đời

Quảng Ninh: Bé gái sơ sinh nặng kỷ lục 6.1kg vừa chào đời - Ảnh 2.

Bé rất ngoan

Quảng Ninh: Bé gái sơ sinh nặng kỷ lục 6.1kg vừa chào đời - Ảnh 3.

Quảng Ninh: Bé gái sơ sinh nặng kỷ lục 6.1kg vừa chào đời - Ảnh 4.

Chuyên gia y tế cho hay, rất khó phát hiện khi siêu âm

Trước đó, chị T. cũng có tiền sử sinh mổ 2 lần con to với cân nặng lần lượt là 4.5kg và 5.3kg. Được biết đây không phải là trường hợp trẻ sơ sinh có cân nặng lớn nhất tại Việt Nam. 

Hiện tại Kỷ lục Việt Nam ghi nhận em bé sinh ra tại Vĩnh Phúc đang giữ “danh hiệu” em bé sơ sinh lớn nhất Việt Nam với cân nặng 7.1kg. Em bé sơ sinh lớn nhất Việt Nam sinh ngày 14/10 tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Bố em bé cho biết, sau khi chào đời chính vợ chồng anh cũng vô cùng bất ngờ vì cân nặng của con, vì trước đó vợ chồng anh chỉ được bác sĩ thông báo thai to, chứ không nghĩ là nặng tới 7.1kg. 

Ths.BS Lưu Quốc Khải (Trưởng khoa Đẻ A2 - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết, việc trẻ sinh ra có trọng lượng cơ thể lớn bất thường không phải là tín hiệu đáng mừng, vì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh lý. 

Thông thường, những trẻ sinh ra có trọng lượng lớn là do mẹ bị tăng lượng đường trong kỳ thai nghén. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mẹ không bị tiểu đường thai kỳ, nhưng sinh con ra vẫn có trọng lượng “khủng”. 

Với những trường hợp này, gia đình không nên vội mừng, vì sau khi chào đời trẻ thường hay bị suy hô hấp và hạ đường huyết. “Đối với những trẻ sinh ra có trọng lượng lớn, dù ban đầu chưa phát hiện có bệnh hay bất thường gì về sức khỏe, nhưng cũng cần phải có sự theo dõi sát sao của bác sĩ chuyên khoa nhi, đồng thời có sự hướng dẫn về các chăm sóc bé. Đặc biệt là việc theo dõi chuyển hóa của em bé, để từ đó đưa ra những tư vấn về dinh dưỡng cho hợp lý, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ”, BS Khải nói. 

Bác sĩ Khải thông tin thêm, với trẻ cân nặng trên 6kg thì rất khó để phát hiện được khi siêu âm trước khi sinh, bởi ở Việt Nam thông thường máy siêu âm chỉ đọc được trọng lượng tối đa trên dưới 5kg. 

Hơn nữa, việc đo chỉ số cân nặng khi siêu âm cũng chỉ tương đối, chứ không thể cho kết quả chính xác được.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm