Quảng Nam rà soát chứng cứ việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên để cung cấp cho Bộ Công an

2 huyện Bắc Trà My và Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) đang tiến hành rà soát lại dữ liệu hoạt động từ thiện trong đợt lũ lụt lịch sử 2020 để cung cấp cho Bộ Công an theo yêu cầu.

Liên quan đến "lùm xùm tiền từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trong đợt cứu trợ lũ lụt miền Trung 2020", nữ ca sĩ này đã đăng các xác nhận của các địa phương nơi cô trao tiền hỗ trợ lên facebook. Trong đó, tại Quảng Nam có 3 huyện được nữ ca sĩ ghé thăm và trao tiền gồm: huyện Đại Lộc: 5,498 tỷ đồng, Tây Giang: 3,750 tỷ đồng và Bắc Trà My: 3,5 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Nam rà soát dữ liệu từ thiện cung cấp cho Bộ Công an - Ảnh 1.

Thuỷ Tiên cứu trợ miền Trung

Ngày 9/10, bà Nguyễn Thị Minh Thư - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, vào sáng hôm qua (ngày 8/10) địa phương nhận được công văn của Bộ Công an đề nghị cung cấp chứng cứ, tài liệu về phát, cấp quà từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện vào đợt mưa lũ cuối năm 2020.

Bà Thư cho biết, cuối năm 2020, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên thăm và trao tiền cho 350 hộ dân bị thiệt hại nặng nề do mưa bão với số tiền 3,5 tỉ đồng (mỗi hộ 10 triệu đồng). Việc trao tiền có thông qua Ủy ban MTTQ huyện và danh sách các hộ dân cũng do địa phương cung cấp. Hiện nay, danh sách này huyện vẫn còn lưu giữ, nếu cần xác minh cũng rất dễ dàng.

"Danh sách được nhận tiền do địa phương cung cấp. Các hộ dân có trong danh sách được địa phương phát phiếu nhận tiền và đã được ca sĩ Thủy Tiên trao tận tay tại hội trường UBND huyện, địa phương không trực tiếp kiểm đếm số tiền mà người dân trực tiếp nhận từ đoàn. Tổng số tiền được trao là 3,5 tỉ đồng", bà Thư cho biết.

Ông Lương Tấn Thành - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) cho biết, gần 2.000 hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai cuối tháng 10/2020 trên địa bàn huyện được ca sĩ Thuỷ Tiên phát tiền hỗ trợ. Danh sách các hộ dân do địa phương lập.

Dự tính số tiền hỗ trợ ban đầu cho người dân là 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi thấy một số hoàn cảnh khó khăn, ca sĩ Thủy Tiên trao thêm tiền nên có phát sinh thêm. Trên thực tế, số tiền trao cho người dân khoảng 5,5 tỉ đồng.

Tỉnh Quảng Nam rà soát dữ liệu từ thiện cung cấp cho Bộ Công an - Ảnh 2.

Huyện Tây Giang (Quảng Nam) xác nhận tiền cứu trợ của ca sĩ Thuỷ Tiên.

"Việc trao tiền có sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Phần quà thấp nhất 2 triệu đồng, 5 triệu, thậm chí có hộ nhận 10 triệu nhưng số này không nhiều. Để nói chính xác số tiền thì không thể, nhưng thực tế, ca sĩ Thủy Tiên đã trao khoảng 5,5 tỉ đồng. Tôi nói chắc chắn như vậy vì lúc đó ca sĩ Thủy Tiên xếp mỗi chồng tiền 500 triệu đồng, trao hết chồng này mới qua chồng khác", ông Thành nói.

Ngày 9/10, ông Lê Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết địa phương chưa nhận được văn bản của Bộ Công an về việc đề nghị cung cấp chứng cứ, tài liệu về phát, cấp quà từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện vào đợt mưa lũ cuối năm 2020.

Xác nhận về việc ca sĩ Thủy Tiên đến địa phương trao quà cuối năm 2020, ông Linh cho biết, "Ca sĩ Thủy Tiên có về huyện trao quà cho người dân, tôi là người trực tiếp xử lý. Địa phương đề nghị lên 150 hộ dân, ca sĩ Thuỷ Tiên đã cân đối hỗ trợ số tiền 3,75 tỷ đồng, mỗi hộ 25 triệu đồng".

Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã phối hợp với UBND và MTTQ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh, rà soát số tiền, hàng mà các cá nhân tiến hành cứu trợ, từ thiện tại nhiều địa phương.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn mời một số cá nhân, tổ chức, đề nghị cung cấp thông tin có liên quan để sớm đưa ra kết luận vấn đề này.

Chia sẻ
Đọc thêm