Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi

Hải Yến, Theo Sức khỏe và Đời sống
Chia sẻ

Hút thuốc lá nhẹ sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe, hút thuốc lá quá lâu nếu bỏ thuốc cũng không cải thiện gì, hay chỉ hút thuốc lá mới gây ung thư phổi... là những quan niệm sai lầm về thuốc lá cũng như nguy cơ dẫn tới ung thư phổi.

Ung thư phổi là bệnh nguy hiểm và dễ mắc phải nhất ở cả nam và nữ. Đây là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới ở cả hai giới. Theo thống kê ung thư toàn cầu năm 2018, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mới mắc và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. Tại Việt Nam, ung thư phổi hiện đang là bệnh có số người mắc lớn thứ 2 sau ung thư gan, với gần 24.000 ca mắc mới mỗi năm và gần 21.000 ca trong số đó tử vong .

Ung thư phổi càng gia tăng ở những người hút thuốc. Bên cạnh thuốc lá còn rất nhiều nguy cơ khác dẫn tới ung thư phổi. Những người hút thuốc và người dân còn có nhiều nhận thức sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi. Dưới đây là một số những quan niệm sai, phổ biến trong cộng đồng về nguy cơ ung thư phổi.

Nếu hút thuốc lá trong nhiều năm, bỏ thuốc không có tác dụng với sức khỏe

Sự thật là khi bạn bỏ thuốc lá, sức khỏe của bạn sẽ cải thiện gần như ngay lập tức. Cụ thể là hệ hô hấp, tuần hoàn của bạn sẽ được cải thiện, từ đó phổi của bạn sẽ hoạt động tốt hơn. Nguy cơ ung thư phổi của những người bỏ thuốc lá sẽ giảm theo thời gian. Một nghiên cứu đã chỉ ra, 5 năm sau khi bạn từ bỏ thuốc lá, nguy cơ tử vong vì căn bệnh này sẽ giảm 50% so với những người tiếp tục hút thuốc.

Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi - Ảnh 1.

Thuốc lá nhẹ hoặc những thuốc dùng cho phụ nữ sẽ không gây hại cho phổi

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Thuốc lá ở bất kỳ dạng nào, kể cả thuốc lá điện tử, thuốc nhẹ, có hàm lượng thấp đều có nguy cơ như nhau. Trong nhiều loại thuốc lá nhẹ, người ta còn pha thêm tinh dầu bạc hà, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thuốc lá có mùi bạc hà có thể nguy hiểm hơn và khó bỏ hơn. Cảm giác mát lạnh của bạc hà khiến những người hút thuốc hít sâu hơn vào phổi và gây hại cho phổi.

Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi - Ảnh 2.

Chỉ hút và giữ ở mũi, họng rồi thở ra, không hít sâu vào phổi

Đây là quan niệm của rất nhiều người nghiện hút thuốc. Họ cho rằng hút thuốc như vậy sẽ không đưa các chất có hại vào sâu trong phổi, chỉ giữ ở họng và mũi. Nhưng thực tế là khi các chất độc hại theo khói thuốc vào đường hô hấp, không tránh khỏi vào cả đường hô hấp dưới.

Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi - Ảnh 3.

Hút cần sa sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi

Ở một số quốc gia cho phép sử dụng cần sa hợp pháp, có người quan niệm sai lầm như vậy. Các chuyên gia y tế cho rằng, hút cần sa có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Nếu cộng thêm cả thói quen hút thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi càng cao hơn.

Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi - Ảnh 4.

Bổ sung chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ phổi tốt hơn

Không riêng ung thư phổi, nhiều người tin rằng bổ sung chất chống oxy hóa sẽ phòng chống được mọi căn bệnh ung thư. Một thử nghiệm đã được tiến hành và gây bất ngờ cho các nhà khoa học rằng nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn ở những người hút thuốc còn dùng beta-carotene. Chất chống oxy hóa rất tốt để bảo vệ sức khỏe, nhưng dùng thuốc để phòng một căn bệnh khác có nguy cơ mắc phải không phải là giải pháp. Tốt nhất nên lấy chất chống oxy hóa từ trái cây và rau quả.

Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi - Ảnh 5.

Hút các loại xì gà hoặc ống tẩu

Cũng giống như thuốc lá, hút các loại xì gà hay tẩu đều khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, cổ họng, thực quản và phổi. Hút thuốc lá, còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi - Ảnh 6.

Hút thuốc lá là nguyên nhân duy nhất gây ung thư phổi

Đây cũng là một quan niệm sau, bởi thuốc lá là “nguyên nhân hàng đầu” dẫn tới ung thư phổi nhưng không phải nguyên nhân duy nhất. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này, có thể kế đến một vài nguyên nhân như là khí radon, có ở trong đất, có thể theo đường nứt ở các tòa nhà đến với căn hộ của bạn. Nên khi sàn nhà bị nứt cần đề phòng khí radon trong tự nhiên rất nguy hiểm cho sức khỏe của lá phổi.

Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi - Ảnh 7.

Bột Talc gây ung thư

Bột talc là một chất phụ gia có trong phấn rôm. Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa ung thư phổi và bột Talcum. Những người làm việc với các hóa chất khác, bao gồm amiăng và vinyl clorua có nhiều khả năng mắc bệnh.

Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi - Ảnh 8.

Nếu đang bị ung thư phổi, bỏ thuốc lá là vô nghĩa

Sự thật là nếu bạn ngừng hút thuốc, việc điều trị của bạn có thể có hiệu quả tốt hơn và tác dụng phụ sẽ nhẹ hơn. Nếu không may phải phẫu thuật, những người ngừng hút thuốc lá có xu hướng lành vết thương tốt hơn những người hút thuốc. Trong thời gian xạ trị với bệnh ung thư, nếu vẫn tiếp tục hút thuốc, người bệnh có thể bị khan tiếng. Đặc biệt, nếu bỏ thuốc, sức khỏe tổng thể của bạn sẽ cải thiện lên trông thấy.

Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi - Ảnh 9.

Tập thể dục không bị ung thư phổi

Các nghiên cứu cho thấy, những người có hoạt động thể chất thường xuyên ít bị ung thư phổi hơn nhưng không phải hoàn toàn không có nguy cơ bị ung thư phổi. Tập luyện cũng giúp phổi của bạn hoạt động tốt hơn và giúp ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và nhiều tình trạng nghiêm trọng khác.

Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi - Ảnh 10.

Những người sống ở khu vực có nhiều người mắc bệnh nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Thuốc lá là mối đe dọa lớn nhất với sức khỏe của phổi, ô nhiễm không khí cũng là một yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên ung thư phổi không phải bệnh truyền nhiễm, nhưng người ta cũng nghiên cứu cho biết, những người sống ở những khu vực có môi trường sống tốt hơn ít bị ung thư phổi hơn.

Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi - Ảnh 11.

(Theo WebMD)

Chia sẻ
Đọc thêm