Quán bánh mì truyền thống hơn 20 năm tuổi trên phố cổ, nhân rất "cũ" nhưng vẫn khiến bao người Hà Nội say đắm

Bleu,
Chia sẻ

Không nổi tiếng đến mức nhắc tên ai cũng biết nhưng chất lượng của những chiếc bánh mì ở đầu phố Hàng Chuối chính là yếu tố quyết định để quán có những vị khách quen gắn bó hàng chục năm.

Bánh mì có lẽ không phải là lựa chọn tối ưu cho những bữa sáng của Hà Nội khi nơi đây có biết bao hàng quán lại nhiều hàng phở, quán bún - vốn phù hợp hơn với thói quen ăn sáng bằng đồ nước của người Thủ đô.

Nhưng bánh mì lại có một ưu điểm rất lớn, đó là tính cơ động. Bởi trên thực tế, không phải ai cũng có thời gian để sáng ra đàng hoàng ngồi ăn tô phở rồi đi làm. Khi đó, chiếc bánh mì sẽ là một cứu cánh lý tưởng.

Quán bánh mì truyền thống hơn 20 năm tuổi, không tên tuổi nhưng vẫn khiến biết bao người Hà Nội say đắm - Ảnh 1.

Nói về bánh mì Hà Nội, bánh mì ở Thủ đô truyền thống vốn đơn giản lắm, thường chỉ có ít bơ thơm, pate, dăm lát xúc xích bì, rắc ít muối tiêu, vài cái rau thơm. Thế nhưng vài năm gần đây, bánh mì ở Hà Nội có nhiều đổi khác, ít nhiều bị ảnh hưởng của bánh mì Hội An, Sài Gòn hơn.

Những chiếc bánh mì Hà Nội bây giờ to hơn, nhân đầy đặn, nhiều sốt, nhưng đôi khi, cầm trên tay chiếc bánh mì phong cách "fushion" cầm nặng tay, cắn ngập răng ấy, nhiều người lại thèm chiếc bánh mì Hà Nội truyền thống đơn giản. 

Quán bánh mì truyền thống hơn 20 năm tuổi, không tên tuổi nhưng vẫn khiến biết bao người Hà Nội say đắm - Ảnh 2.

Nhưng để tìm được nơi bán mì kiểu ngày xưa không dễ. Ngoài những tên tuổi như Lãn Ông, Phố Huế, Hà Nội vẫn còn một số nơi bán bánh mì truyền thống, ít tên tuổi hơn, nhưng vẫn tồn tại khỏe bởi có lượng khách hàng trung thành mặc kệ nền ẩm thực bao biến động. Như hàng bánh mì ở Hàng Chuối, góc gần ngã tư giao với Hàn Thuyên.

Toàn bộ gia tài của hàng bánh mì này chỉ gói gọn trong một chiếc tủ kính bày đồ ăn, một lò nướng bánh, vài chiếc ghế nhựa. Ấy thế mà quán này đã tồn tại ở góc ngã tư này 20 năm có lẻ, kịp gắn bó và thành chốn quen biết bao thế hệ người Hà Nội. Chị chủ quán vừa tay năm tay mười làm bánh cho khách, vừa rổn rảng kể "Có khách đến mua bánh bảo là, em ăn của chị từ hồi học cấp 1, giờ đã có 2 con rồi".

Quán bánh mì truyền thống hơn 20 năm tuổi, không tên tuổi nhưng vẫn khiến biết bao người Hà Nội say đắm - Ảnh 3.

Thực ra bánh mì Hàng Chuối không hẳn là bánh mì truyền thống mà chỉ là bánh mì mang hơi hướng truyền thống với món chủ đạo pate, xúc xích mỡ, tí ruốc. Có chăng sự khác biệt nằm ở chỗ xúc xích nay bỏ lớp vỏ đỏ, pate thay vì nguyên khối thì nay cho vào nồi cho dễ lấy. Ngoài ra quán còn có thêm một số lựa chọn cho hợp với xu thế như thịt rán, thịt chân giò hấp, xúc xích Đức, trứng... để chiều khách theo đúng xu thế.

banhmi12
banhmi12
banhmi
banhmi
banhmi2
banhmi2
banhmi6
banhmi6

Chiếc bánh mì truyền thống nhất ở đây chỉ gồm ít bơ thơm, muôi pate nấu theo công thức riêng, đậm đà, mềm, béo và tất nhiên nhiên chẳng tanh tí nào. Thêm ít xúc xích bì, ruốc, đồ chua, rau, ớt là hoàn tất chiếc bánh. Chủ quán nhất định không chịu tiết lộ tên nhưng sẵn lòng chia sẻ rằng toàn bộ nguyên liệu của chị đều do một tay chị và mẹ chị làm. Hai mẹ con cứ túc tắc bán cùng nhau từ 5 giờ 30 sáng đến chứng 15 giờ chiều thì nghỉ.

Quán bánh mì truyền thống hơn 20 năm tuổi, không tên tuổi nhưng vẫn khiến biết bao người Hà Nội say đắm - Ảnh 5.

Quán bánh mì truyền thống hơn 20 năm tuổi, không tên tuổi nhưng vẫn khiến biết bao người Hà Nội say đắm - Ảnh 6.

Một đặc điểm của bánh mì truyền thống là không dùng máy nướng sau khi đã bỏ nhân như các hàng bánh mì hiện tại vẫn làm. Muốn bánh nóng giòn, người ra sẽ nướng bánh bằng lò than. Quán này không ngoại lệ, giữa năm 2018, chị vẫn duy trì một chiếc lò tôn nhỏ để bánh nướng bánh. Thế nên chiếc bánh đưa đến tay khách vẫn nguyên hình chiếc bánh vàng ruộm, múp míp, khi ăn giòn rụm đến từng miếng.

Bánh mì kiểu truyền thống ít nhân nhưng bù lại giá trị của nó nằm trong từng miếng cắn. Vị bơ thơm béo quyện cùng pate ngậy, ruốc đậm đà, chút sần sật của xúc xich bì hòa trong khoang miệng, khiến người ăn thoả mãn vô cùng. Người ta hay có câu "miếng ngon nhớ lâu", cái ngon từ sự đơn sơ thường dễ khiến người ta ấn tượng mà nhung nhớ.

Quán bánh mì truyền thống hơn 20 năm tuổi, không tên tuổi nhưng vẫn khiến biết bao người Hà Nội say đắm - Ảnh 7.

Quán bánh mì truyền thống hơn 20 năm tuổi, không tên tuổi nhưng vẫn khiến biết bao người Hà Nội say đắm - Ảnh 8.

Nhưng tất nhiên nếu quen ăn "dỗ mồi", ăn cho đã miệng thì cứ mạnh dạn gọi chiếc đầy đủ với nào thịt rán, thịt hấp. Dù sao đi nữa, thì một chiếc đầy đủ, nhân chất lượng cũng chỉ 15 ngàn. Không rẻ so với mặt bằng bánh mì bình dân vỉa hè nhưng rẻ so với chất lượng, sự chăm chút và cả hương vị truyền thống ít nơi còn giữ.

Chia sẻ