Quá tải bệnh viện vì COVID-19, ngành y tế Nam Phi đứng trước lựa chọn đau đớn "cứu ai và không cứu ai"

NGUYỄN MAI, Theo VTV

Số ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tăng chóng mặt ở Nam Phi, đẩy hệ thống y tế nước này đến bên bờ vực sụp đổ.

Các nhân viên y tế Nam Phi đã mô tả, điều kiện tại bệnh viện đã xuống đến mức tồi tệ, việc thiếu thiết bị bảo hộ y tế và tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi đã đến độ không thể căng thẳng hơn nữa.

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai ở Nam Phi đã góp phần nâng tổng số người mắc bệnh lên 1,15 triệu ca. Theo đó, chỉ riêng nước này đã chiếm khoảng 1/3 số trường hợp mắc COVID-19 ở châu Phi.

Quá tải bệnh viện vì COVID-19, ngành y tế Nam Phi trước lựa chọn đau đớn cứu ai và không cứu ai - Ảnh 1.

Hệ thống y tế ở Nam Phi đang đứng bên bờ vực sụp đổ. (Ảnh: AP)

Trong tuần này, số ca tử vong do COVID-19 ở Nam Phi đã vượt qua con số 30.000 trường hợp. Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết, các bệnh viện tư nhân và công cộng đang phải vật lộn để xử lý "dòng chảy" không ngừng nghỉ các bệnh nhân nhập viện. Tinh thần các nhân viên y tế tuyến đầu đang bị khủng hoảng nghiêm trọng do phải đối mặt với số ca tử vong chưa bao giờ nhiều đến vậy.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi cho biết, nước này sẽ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 40 triệu người, tương đương 2/3 dân số. Tuy nhiên, cho đến khi những lô vaccine đầu tiên được triển khai tiêm, hệ thống các bệnh viện sẽ còn phải chịu áp lực của sự lựa chọn khó khăn cứu ai và không cứu ai.

Chia sẻ
Đọc thêm