Qua 1 kỳ đại dịch, người Sài Gòn có nhu cầu mua chung cư nhiều hơn nhà đất, hiện tượng đầu cơ một người sở hữu nhiều nhà sẽ bị siết chặt vào năm tới

Tổng cục Thống kê nhận định, chất lượng nhà ở của các hộ gia đình nước ta ở mức khá cao. Năm 2020, tỷ lệ hộ gia đình sống trong nhà kiên cố và bán kiên cố lên tới 95,6%, tỷ lệ này tăng dần theo các năm.

Theo bảng khảo sát mức sống dân cư 2020, diện tích nhà ở bình quân đầu người tại Bắc Ninh là cao nhất cả nước với 35 m2/người. Đứng thứ hai là Long An với 31,7 m2/người. Vĩnh Phúc và Bến Tre đứng thứ ba và thứ tư với 31,6 m2/người và 31,2 m2/người. Thủ đô Hà Nội đứng thứ năm trong bảng xếp hạng với 30,9 m2/người và sau cùng là TP.HCM. 

Qua 1 kỳ đại dịch, người Sài Gòn mua nhà có nhu cầu mua chung cư nhiều hơn nhà đất, hiện tượng một người sở hữu nhiều nhà  - Ảnh 1.

Mục tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người trong tương lai

 Người Sài Gòn có nhu cầu mua chung cư nhiều hơn nhà đất, một người sở hữu nhiều nhà! 

Theo bảng điều tra dân số và nhà ở, tại TP.HCM, đầu năm 2020 có khoảng 1,92 triệu căn nhà, trong đó nhà ở riêng lẻ chiếm hơn 88%, còn lại là căn hộ chung cư; mật độ nhà ở trung bình là 913 căn/km2, thấp nhất tại huyện Cần Giờ là 29 căn/km2, cao nhất tại Quận 4 với 10.894 căn/km2. Trong đó, còn 13.770 căn nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ.

Qua 1 kỳ đại dịch, người Sài Gòn có nhu cầu mua chung cư nhiều hơn nhà đất, hiện tượng đầu cơ một người sở hữu nhiều nhà sẽ bị siết chặt vào năm tới - Ảnh 2.

Người Sài Gòn có xu hướng mua chung cư nhiều hơn nhà đất

Diện tích nhà ở bình quân tăng liên tục không có nghĩa là số hộ có nhà ngày một tăng và những người có thu nhập thấp cũng sở hữu nhà ngày một nhiều. Và diện tích nhà ở bình quân chưa phản ánh đầy đủ hiện trạng về nhà ở của người dân thành phố. Trên thực tế, hai con số này không hoàn toàn tỷ lệ thuận với nhau, bởi ở thành phố có hiện tượng người có nhiều nhà, người có nhà cho thuê, người có nhà diện tích lớn… ngày càng tăng. 

Tổng cục Thống kê nhận định, chất lượng nhà ở của các hộ gia đình nước ta ở mức khá cao. Năm 2020, tỷ lệ hộ gia đình sống trong nhà kiên cố và bán kiên cố lên tới 95,6%, tỷ lệ này tăng dần theo các năm, người Việt có nhu cầu sở hữu nhà ở ngày một tăng với chất lượng cuộc sống cao hơn. 

Trong số đó, tỷ lệ rất nhỏ hộ gia đình sống trong nhà thiếu kiên cố và nhà đơn sơ vẫn còn, điều này chưa hẳn là vì điều kiện kinh tế của các hộ gia đình kém mà nó phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, tập quán sống lâu đời, ví dụ như các hộ thuộc khu vực sông nước đồng bằng sông Cửu Long, hoặc khu vực Trung du và miền núi phía bắc.

Qua 1 kỳ đại dịch, người Sài Gòn mua nhà có nhu cầu mua chung cư nhiều hơn nhà đất, hiện tượng một người sở hữu nhiều nhà  - Ảnh 2.

Trong tương lai, người Sài Gòn dễ mua chung cư hơn nhà đất, nhóm đầu cơ bất động sản sẽ bị siết chặt 

Trước đó, theo cổng thông tin Thành uỷ TP.HCM, hồi đầu tháng 10/2021, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố đang lên kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân, người có thu nhập thấp (25 – 45 m²) cho các hộ gia đình nhỏ 1 - 2 người.

Cũng theo lãnh đạo TP.HCM, nhà ở dạng này sẽ không dành cho người mua nhà để đầu cơ mà chỉ dành cho người có thu nhập trung bình hoặc thấp. Thành phố cũng sẽ siết chặt quy định về việc xây nhà ở, sở hữu nhà ở, các dự án nhà ở... đồng thời sẽ có cách thức hỗ trợ thông tin, tài chính, thủ tục để người dân có thể tiếp cận được căn hộ giá rẻ thay vì phải mua qua tay nhiều người thì giá bán đã đội lên cao. 

Qua 1 kỳ đại dịch, người Sài Gòn có nhu cầu mua chung cư nhiều hơn nhà đất, hiện tượng đầu cơ một người sở hữu nhiều nhà sẽ bị siết chặt vào năm tới - Ảnh 4.

Các căn hộ dành cho người có thu nhập trung bình, thấp vẫn sẽ được ưu tiên về điều kiện sống, các dịch vụ, tiện ích xung quanh

Các loại nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình hoặc thấp vẫn ưu tiên về điều kiện sống, các dịch vụ, tiện ích xung quanh,... để phù hợp với đặc điểm của một thành phố lớn và phát triển năng động như TPHCM.

Qua 1 kỳ đại dịch, người Sài Gòn mua nhà có nhu cầu mua chung cư nhiều hơn nhà đất, hiện tượng đầu cơ một người sở hữu nhiều nhà sẽ bị siết chặt vào năm tới - Ảnh 3.

 Theo CTT Thành uỷ TP.HCM 

Chia sẻ
Đọc thêm