Protein tốt cho sức khỏe nhưng hãy cẩn trọng với 6 hiểu lầm về dưỡng chất này

Protein có thể giúp bạn cảm thấy no hơn, lâu hơn. Nó cũng hỗ trợ phục hồi cơ bắp, duy trì và tăng trưởng. Thế nhưng tiêu thụ nhiều protein lại có thể dẫn đến tác hại.

Theo Tiến sĩ Jamie Baum, phó giáo sư về khoa học thực phẩm và nhà nghiên cứu protein tại Đại học Arkansas, protein có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu về dưỡng chất này. Trong phạm vi bài viết này, Baum và  các  chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải thích về một số hiểu lầm của mọi người khi nói đến protein.

1. Ăn nhiều protein thì sẽ có nhiều cơ bắp hơn
 
 
"Thực tế cho thấy rằng cơ thể của bạn sẽ không thể bù đắp và tạo ra cơ bắp mà không có đầy đủ các axit amin thiết yếu được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm có chứa protein. Nhưng chỉ cần ăn protein thì lại không đủ để duy trì sức mạnh và tăng khối lượng cơ. Baum nói: " Điều bạn cần phải làm thêm đó là tập thể dục”.

Đặc biệt là khi bạn có tuổi, cơ bắp của bạn sẽ không còn được chắc khỏe nữa, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải các vấn đề khó khăn liên quan tới việc di chuyển. Chính vì vậy mà tập aerobic và tập các bài thể dục là điều cần thiết để giúp cơ thể bạn giữ và xây dựng cơ bắp", Wayne Campbell, một giáo sư nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng tại Đại học Purdue, cho biết.

2. Tất cả các nguồn protein đều có tác dụng với cơ thể như nhau
 
 
Không phải tất cả các nguồn thực phẩm có protein thì đều chứa các axit amin thiết yếu mà cơ thể của bạn đòi hỏi để hỗ trợ sức khỏe cơ bắp và tế bào.

Baum nói:"Có một sự khác biệt rất lớn giữa protein từ nguồn động vật và thực vật. Trong khi nguồn thực phẩm lấy từ động vật như thịt, sữa, trứng, cá có chứa các axit amin thiết yếu thì nguồn protein lấy từ thực vật không có.

Ngoài ra, không phải tất cả các protein thực vật đều có lợi. Các chất xơ có trong một số loại thực vật chính là nguồn protein có thể ngăn chặn sự tiêu hóa và hấp thu của một số axit amin.

Điều đó cũng không có nghĩa rằng bạn chỉ bổ sung nguồn protein lấy từ động vật. Bạn hãy cố gắng kết hợp các loại đậu như đậu, đậu lăng, và đậu phộng với ngũ cốc nguyên hạt. Chúng sẽ cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn yêu cầu.

3. Ăn càng nhiều protein thì càng tốt
 
 
Trung bình một người Mỹ ăn khoảng 80-90 gram protein - lượng protein này gần gấp đôi lượng mà các bác sĩ tại Học viện Y khoa Quốc gia Mỹ khuyên dùng.

"Nếu bạn đang ăn một chế độ ăn uống ăn tạp" nghĩa là một chế độ ăn uống bao gồm cả thực vật và động vật thì lượng protein bị thiếu hụt chắc chắn không phải là một vấn đề đáng lo ngại.

Đối với hầu hết mọi người, lượng protein mà chúng ta cần phải bổ sung trong mỗi bữa ăn dao động trong khoảng 25-30 gram tương đương với 2 quả trứng.

Thay vì cố gắng nạp thật nhiều protein vào tất cả các bữa ăn thì bạn nên xem xét lại sự phân phối protein mà cơ thể nhận được. Nhiều người trong chúng ta có bữa sáng có ít hoặc không có protein.

Bạn nên giảm giá trị khẩu phần ăn chứa protein của bạn vào ban đêm và bổ sung ăn thịt, rau vào bữa ăn sáng.

4. Bạn cần bổ sung protein ngay sau khi tập luyện
 
 
Đây chính là quan niệm sai lầm nhất của những người đàn ông trẻ tuổi. Những anh chàng này cảm thấy rằng họ cần phải nạp ngay một lượng protein siêu lớn sau mỗi lần tập thể dục để tối đa hóa lợi ích của việc tập luyện.

Tuy nhiên, những nghiên cứu về "thời gian hấp thụ của protein vào cơ thể" cho thấy rằng việc nạp ngay một lượng lớn protein ngay sau khi tập luyện không có lợi cho việc tăng trưởng cơ bắp hay bổ sung sức mạnh cho cơ thể so với những người ăn cùng một lượng protein sau bữa ăn.

5. Nếu bạn đang mệt mỏi thì có thể là do cơ thể bạn thiếu protein?
 
 
Việc bạn có cảm giác mệt mỏi trong một khoảng thời gian dài có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn hấp thụ ít protein. Nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra nếu cơ thể bạn bị thiếu protein trầm trọng.

Nếu bạn là một người ăn chay không đúng cách, tay chân của bạn sẽ bị gầy guộc mặc dù đường ruột của bạn và kích thước vòng eo không thay đổi, điều này xảy ra là do bạn không tiêu thụ đủ lượng protein.

6. Ăn nhiều protein giúp bạn giảm cân
 
 
Baum nói: “protein có thể làm tăng cảm giác no sau bữa ăn, tuy nhiên, dù bạn có thể ăn nhiều protein, bạn vẫn có thể bị béo”.

Nếu bạn đang tìm kiếm các loại thực phẩm chứa protein có tác dụng chống đói và hỗ trợ sức khỏe cơ bắp, Baum đưa ra lời khuyên rằng bạn nên ăn các thực phẩm chứa carb thay vì protein. Ví dụ, nếu bạn thường ăn bánh mì với pho mát kem cho bữa ăn sáng thì bạn đừng ăn thêm trứng hoặc sữa chua. Thay vào đó, bạn không nên ăn bánh mì nữa để nhường chỗ để ăn trứng hoặc sữa chua.

(Nguồn: Prevention)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm