Phương pháp giúp người phụ nữ 55 tuổi giữ lại được quả thận dù đang nguy kịch vì mang khối bướu mỡ rất lớn

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Nhờ khống chế tình trạng chảy máu bằng thuyên tắc các mạch máu nuôi bướu mỡ, bác sĩ đã kiểm soát được tình trạng chảy máu ồ ạt, đe dọa tính mạng người phụ nữ mà không cần cắt thận.

Trường hợp trên là của bà L.B.H (55 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM). Phát hiện bướu mỡ cơ mạch thận từ hơn một năm trước nhưng bà quyết định không điều trị vì sợ phải cắt thận. Trong một đợt đau cấp vùng hông lưng và tiểu máu ồ ạt, bà H. được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM).

Tại đây, kết quả thăm khám và thực hiện xét nghiệm máu, chụp CT bụng chậu có cản cho thấy khối bướu mỡ bên thận phải của bà có kích thước rất to (87x121x100mm) và đang chảy máu.

Phương pháp giúp người phụ nữ 55 tuổi giữ lại được quả thận dù đang nguy kịch vì mang khối bướu mỡ rất lớn - Ảnh 1.

Ảnh chụp CT khối bướu mỡ cơ mạch thận đang chảy máu.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, ekip điều trị tiến hành hội chẩn với Đơn vị Can thiệp mạch Tiết niệu - Sinh dục. Thay vì phải mổ hở cắt quả thận như trước đây, bệnh nhân được chỉ định can thiệp nội mạch cầm máu cấp cứu. Trong lúc tiến hành, các bác sĩ phát hiện bướu đang chảy máu vào vùng quanh thận, khó tiếp cận các mạch máu nuôi bướu khó vì tình trạng tân sinh mạch máu và vị trí phức tạp.

Nhờ kết hợp với hệ thống máy chụp mạch máu hiện đại cùng kinh nghiệm can thiệp nhiều trường hợp bướu mỡ cơ mạch thận trước đó,  các bác sĩ đã khống chế tình trạng chảy máu và ngăn chặn hiệu quả nguồn máu nuôi bướu.

24 giờ sau can thiệp, bà H. đã có thể xuất viện với các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận bình thường. Kết quả chẩn đoán hình ảnh đánh giá sau 3 tháng cho thấy khối bướu giảm 25% thể tích vì không còn nhận được máu nuôi, phần thận còn lại được bảo tồn.

Phương pháp giúp người phụ nữ 55 tuổi giữ lại được quả thận dù đang nguy kịch vì mang khối bướu mỡ rất lớn - Ảnh 2.

Bệnh nhân được can thiệp nội mạch thay vì mổ hở, cắt thận.

ThS.BS. Đỗ Anh Toàn, Trưởng đơn vị Can thiệp mạch Tiết niệu - Sinh dục của BV cho biết, bướu mỡ cơ mạch thận là một dạng bướu thận lành tính, ít gây triệu chứng nên thường chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu bướu phát triển to (> 40mm), nguy cơ biến chứng như chèn ép các cơ quan lân cận, vỡ gây chảy máu đột ngột có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

"Trường hợp của bà H. là một bướu mỡ mạch thận kích thước rất lớn bị vỡ tự nhiên gây chảy máu nặng, đe dọa tính mạng. Người bệnh đã rất may mắn khi được chẩn đoán và can thiệp thuyên tắc mạch kịp thời để kiểm soát tình trạng chảy máu, đồng thời giúp khối bướu teo nhỏ mà không cần phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật lớn" – Bác sĩ nói.

Theo bác sĩ Toàn cho biết, trước đây người bị bướu cơ mỡ mạch thận to thường phải cắt thận toàn phần khi có chỉ định can thiệp. Thực tế, ngay cả khi phẫu thuật bảo tồn thận thì người bệnh cũng phải đối diện với nguy cơ cao phải cắt thận do sự phân bố mạch máu rất phức tạp.

Phương pháp giúp người phụ nữ 55 tuổi giữ lại được quả thận dù đang nguy kịch vì mang khối bướu mỡ rất lớn - Ảnh 3.

Quả thận được bảo tồn sau can thiệp.

Hiện nay, can thiệp nội mạch là lựa chọn hàng đầu trong điều trị bướu cơ mỡ mạch thận có biến chứng hoặc dự phòng cho những trường hợp bướu lớn (>40mm). Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là người người bệnh không cần gây mê, vị trí can thiệp chỉ là một mũi tiêm thuốc nhỏquá trình hồi phục nhanh chóng (nằm viện 1-2 ngày).

Can thiệp nội mạch là một kỹ thuật chuyên biệt đòi hỏi các bác sĩ phải được đào tạo, có kỹ năng thật khéo léo để thực hiện các thao tác trong lòng mạch máu có đường kính rất n