Phương Oanh, Hồng Diễm và loạt diễn viên "vũ trụ VTV" hóa nạn nhân của "anti bất chấp": Cả cõi mạng hùa vào bắt nạt một cô gái

Phương Oanh, Hồng Diễm, Quỳnh Kool... và nhiều diễn viên phim truyền hình Việt khác đều từng là nạn nhân của antifan. Thật đáng buồn, tất cả đều là phụ nữ.

Những năm gần đây, các bộ phim truyền hình Việt, đặc biệt là phim của VFC đang thu hút lượng lớn khán giả. Thế nhưng, cùng với sự yêu mến dành cho các bộ phim, thì trên mạng xã hội còn tồn tại một lực lượng antifan đông đảo, hiếu chiến, sẵn sàng "tấn công" bất cứ đạo diễn, biên kịch hay diễn viên nào, mà đối tượng bị tấn công nhiều nhất, chính là các diễn viên.

Và cũng chưa bao giờ, hiện tượng antifan lại trở nên nhức nhối như khoảng thời gian 1 năm trở lại đây. Người ta có cảm giác như bất cứ bộ phim truyền hình nào lên sóng VTV mà tạo được hiệu ứng trên MXH thì đều có những diễn viên là "nạn nhân" của antifan.

Nếu như trước đây, antifan còn "manh mún", nhỏ lẻ, các antifan thường chỉ tập trung công kích vào các diễn viên thủ vai phản diện, thì giờ đây, antifan không tha một ai, dù diễn viên đóng vai chính hay vai phụ. Antifan ngày nay cũng có hệ thống, tạo thành một làn sóng hung hãn đến "kinh người" mà bất cứ diễn viên nào nếu chẳng may dính vào thì chỉ có nước ngậm miệng chịu ấm ức.

Phương Oanh, Hồng Diễm và loạt diễn viên "vũ trụ VTV" trở thành nạn nhân của antifan - bạo lực mạng

Phương Oanh, Hồng Diễm và loạt diễn viên "vũ trụ VTV" hóa nạn nhân của "anti bất chấp": Cả cõi mạng hùa vào bắt nạt một cô gái - Ảnh 1.

Hiện tượng antifan đối với các diễn viên đóng phim phát sóng VTV giờ vàng có lẽ chính thức bắt đầu từ dự án truyền hình được coi là "bom tấn" của VFC - Tình yêu và tham vọng. Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử, người ta chứng kiến một nữ chính bị cộng đồng mạng tấn công mạnh mẽ như Diễm My 9x.

Mỗi một tập phim lên sóng, mỗi một clip preview hay trích đoạn phim được đăng tải trên MXH là lập tức có hàng nghìn comment vào công kích diễn viên, mà điều gây sợ hãi là dường như tất cả các comment ấy đều có nội dung tương tự nhau, chê nữ chính diễn đơ, diễn nhạt, diễn lố, thoại chán, biểu cảm chán... nhẹ nhàng thì góp ý phê bình, mà nặng nề thì mỉa mai, công kích, thậm chí thóa mạ bằng đủ mọi thứ ngôn từ gây tổn thương nhất. Tình trạng này, diễn ra trong suốt nhiều tháng trời, không hề có dấu hiệu giảm nhiệt và thậm chí ngay cả khi bộ phim kết thúc thì vẫn còn đọng lại "dư âm".

Phương Oanh, Hồng Diễm và loạt sao "vũ trụ VTV" hóa nạn nhân của "anti bất chấp": Cả cõi mạng hùa vào bắt nạt một cô gái - Ảnh 2.

Sau Diễm My 9x cùng Tình yêu và tham vọng, bộ phim thu hút hiệu ứng truyền thông cũng như MXH cực lớn chính là Hướng dương ngược nắng cũng không thoát kiếp antifan. Hướng dương ngược nắng chia làm 2 phần thì cặp đôi nữ chính - nữ phụ Lương Thu Trang - Hồng Diễm thay nhau "ăn gạch" mỗi phần.

Nhân vật nữ chính Minh HH gây tranh cãi nảy lửa vì cách ứng xử trong phần 1, Lương Thu Trang cũng bị vạ lây. Người ta chê cô diễn xuất một kiểu gương mặt, hoặc chê diễn xuất không được thì người ta bới móc, nói cô bơm môi, gọt cằm, phẫu thuật thẩm mỹ nên mặt đơ cứng, nhìn lúc nào cũng vênh váo muốn vả... Sau Lương Thu Trang, đến cả Hồng Diễm - một nữ diễn viên trước giờ vẫn luôn được yêu mến, ít dính vào thị phi cũng "thượng đài" chỉ vì vai diễn Minh Châu khi yêu hết mình, khi trả thù "hết hồn".

Phương Oanh, Hồng Diễm và loạt sao "vũ trụ VTV" hóa nạn nhân của "anti bất chấp": Cả cõi mạng hùa vào bắt nạt một cô gái - Ảnh 3.

Nhắc đến những sao nữ thường xuyên bị antifan tấn công của phim truyền hình Việt cũng không thể bỏ qua Quỳnh Kool, nữ diễn viên dù đóng vai chính hay phụ, phản diện hay chính diện cũng đều bị ném đá. Nếu ở Hướng dương ngược nắng, Quỳnh Kool bị mắng chửi chủ yếu trong phần 1 vì tính cách tiểu thư "quái thai" của nhân vật Ngọc đã đành, nhưng sang đến Hãy nói lời yêu, rõ ràng Quỳnh Kool thủ vai nữ chính chịu nhiều ấm ức, đau khổ, cô cũng không thoát kiếp antifan.

Người ta mắng chửi nhân vật My vô dụng, nhưng cũng không quên cà khịa Quỳnh Kool diễn "thấy ghét", thoại 10 phim như một... Đến cả cái phong cách nói chuyện một thưa hai "ạ" của Quỳnh cũng bị soi mói để mỉa mai.

Phương Oanh, Hồng Diễm và loạt sao "vũ trụ VTV" hóa nạn nhân của "anti bất chấp": Cả cõi mạng hùa vào bắt nạt một cô gái - Ảnh 4.

Gần đây nhất, những bộ phim được quan tâm của VFC như Mùa hoa tìm lại, Hương vị tình thân hay mới nhất là 11 tháng 5 ngày cũng không thoát khỏi làn sóng antifan. Thanh Hương - nữ chính Mùa hoa tìm lại từng bị chỉ trích nặng nề ở giai đoạn đầu chỉ vì đội tóc giả. Antifan tuyên bố không xem phim của cô vì ngoài đời nữ chính từng dính phốt quảng cáo kem trộn. Họ cũng thẳng thừng chê vai Lệ già, xấu, trang phục kém sang...

Phương Oanh, Hồng Diễm và loạt sao "vũ trụ VTV" hóa nạn nhân của "anti bất chấp": Cả cõi mạng hùa vào bắt nạt một cô gái - Ảnh 5.

Hương vị tình thân - bộ phim hot nhất thời điểm hiện tại cũng từng chứng kiến cuộc khủng hoảng của Phương Oanh chỉ vì antifan tràn vào mắng chửi ở giai đoạn đầu phim, khi nhân vật Nam xuất hiện với tính cách quá mạnh làm nhiều người bị "sốc", chưa kịp thích ứng. Sau khi Phương Nam dần được khán giả yêu mến và thấu hiểu hơn thì ở hiện tại, lại đến lượt trang phục của Nam trong phim bị chê, mà bản thân Phương Oanh ngoài đời cũng chịu ảnh hưởng không ít.

Cũng trong Hương vị tình thân, Thu Quỳnh từng bị antifan khủng bố với vai Khánh Thy. Nữ diễn viên bị antifan công khai chê bai diễn đơ, gồng, mặt cứng. Việc Thy xuất hiện quá nhiều cũng bị ném đá, riêng cảnh khóc lóc của cô cũng trở thành chủ đề để antifan chê bai, miệt thị bằng hàng loạt từ ngữ gây tổn thương suốt vài tập phim.

Phương Oanh, Hồng Diễm và loạt sao "vũ trụ VTV" hóa nạn nhân của "anti bất chấp": Cả cõi mạng hùa vào bắt nạt một cô gái - Ảnh 6.

Và gần đây nhất chính là 11 tháng 5 ngày, diễn viên chính Khả Ngân bị ném đá suốt 8 tập phim và hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại dù nhân vật Nhi đã được cảm thông hơn. Thủ vai một cô tiểu thư đỏng đảnh, tính tình "quái thai", Khả Ngân cũng bị chê bai không ra gì. Hết phê bình diễn xuất, người ta quay sang miệt thị ngoại hình nữ diễn viên là gầy trơ xương, xấu, cứng...

Phương Oanh, Hồng Diễm và loạt sao "vũ trụ VTV" hóa nạn nhân của "anti bất chấp": Cả cõi mạng hùa vào bắt nạt một cô gái - Ảnh 7.

Làm lơ, thẳng tay block hay đáp trả... dù làm thế nào vẫn chỉ nhận lại tổn thương

Đối phó với tình trạng antifan, mỗi nghệ sĩ có một "phương pháp" khác nhau. Diễm My 9x có thể nói là một trong những sao nữ khá bản lĩnh khi cô bình thản đón nhận những ý kiến khen chê trái chiều. Cô sẽ đáp lại những bình luận góp ý tích cực để sửa đổi, hoàn thiện bản thân, còn làm lơ, im lặng trước những bình luận công kích, thóa mạ. Tuy nhiên ngay cả như vậy, nữ diễn viên cũng thừa nhận cô từng có thời gian dài biến mất khỏi MXH để tránh đọc phải các bình luận tiêu cực gây ảnh hưởng đến mình.

Một số ngôi sao khác thì chọn cách "block" thẳng tay những thành phần vào facebook cá nhân của nghệ sĩ để "gây rối". Nhưng cũng có những nghệ sĩ, vì chưa thể trang bị cho bản thân một "hệ miễn dịch" đủ mạnh với antifan nên đã có phản ứng tiêu cực. Và ngay lập tức, những phát ngôn của họ bị biến thành miếng mồi ngon cho cộng đồng mạng xào nấu, trở thành vũ khí công kích ngược trở lại bản thân nghệ sĩ.

Phương Oanh, Hồng Diễm và loạt sao "vũ trụ VTV" hóa nạn nhân của "anti bất chấp": Cả cõi mạng hùa vào bắt nạt một cô gái - Ảnh 8.

Có thể kể đến trường hợp của Phương Oanh gần đây khi một khán giả vào hẳn facebook của cô ăn nói khó nghe, xưng "mày tao", thậm chí đào xới cả "ông bà tổ tiên" của nữ diễn viên. Phương Oanh tuyên bố sẽ block khán giả này kèm phát ngôn: "Rác là phải dọn" thì lập tức lại bị anti quy kết cho tội danh "gọi khán giả là rác rưởi". Hay khi nữ diễn viên giải thích về chuyện ăn mặc của Phương Nam thì cũng gặp phải phản ứng ngược là thích đấu lý cùng khán giả...

Nhưng dù giải quyết bằng cách này hay cách khác, thì có một sự thật chung đáng buồn là, người chịu thiệt luôn là phía các nghệ sĩ. Còn anti, đơn giản chỉ là những chiếc nick ảo bình luận một lần, hai lần, ba lần hay thậm chí trăm nghìn lần cũng chỉ để cho vui, nói xong rồi quên, ai về nhà nấy. Chỉ có những người nghệ sĩ là bị tổn thương, cho dù họ chọn cách đọc xong rồi làm lơ, đọc xong rồi block, hay thậm chí không đọc, nhưng ai dám chắc được rằng một ngày nào đó họ lại không may mắn mà lướt qua những bình luận tiêu cực về mình.

Phương Oanh, Hồng Diễm và loạt sao "vũ trụ VTV" hóa nạn nhân của "anti bất chấp": Cả cõi mạng hùa vào bắt nạt một cô gái - Ảnh 9.

Mùa dịch phải chăng nên là thời điểm con người yêu thương nhau nhiều hơn?

Mạng xã hội ngày càng phát triển, antifan ngày nay cho mình cái quyền tự phán xét, nhận xét, bình phẩm, chê bai, thậm chí miệt thị, thóa mạ người khác với tư cách "khán giả". Họ cho rằng là nghệ sĩ, là người của công chúng thì đương nhiên sẽ phải chấp nhận khen chê trái chiều. Thế nhưng họ đâu có biết rằng, nghệ sĩ cũng là con người, khi phải chịu cả một làn sóng "tấn công" bất chấp như thế, đâu phải ai cũng đủ bản lĩnh để đứng vững.

1, 2 người bình phẩm khen chê đã đủ để người đón nhận bị tổn thương, vậy thì một làn sóng tấn công có khác nào chính là bắt nạt tập thể, là "bạo lực mạng" gây ra những hệ lụy khôn lường cho nạn nhân.

Nhìn sang nền giải trí nước bạn là Hàn Quốc, đã có bao nhiêu vụ việc thương tâm khi các diễn viên, thần tượng phải chọn cách tự tử chỉ vì chịu quá nhiều áp lực dẫn tới trầm cảm, gặp phải các vấn đề tâm lý. Hoặc ngay chính trong showbiz Việt, đã từng có rất nhiều nghệ sĩ tâm sự rằng họ từng muốn tự tử, kết liễu cuộc đời mình chỉ vì áp lực và những lời miệt thị, có thể kể đến Sơn Tùng M-TP, Thủy Tiên, Hương Tràm, Bùi Anh Tuấn...

Ai dám đảm bảo rằng, bi kịch này sẽ không xuất hiện ở nền giải trí của chính chúng ta, nếu tình trạng bạo lực mạng, antifan "bất chấp" này vẫn cứ tiếp tục diễn ra và thậm chí có dấu hiệu ngày càng tăng tiến như hiện tại.

Nhìn vào thực tế các diễn viên phim truyền hình Việt bị "bạo lực mạng", điều khiến người ta xót xa hơn là tất cả các "nạn nhân" đều có điểm chung là nữ giới, là những người yếu tâm lý, dễ tổn thương, nhạy cảm hơn. Khi lướt vào phần bình luận của các fanpage phim hay fanpage quảng bá sản phẩm của VTV, kéo xuống cả vài nghìn bình luận mà có tới hơn nửa nội dung đều là chỉ trích, chê bai, miệt thị một vai diễn hay diễn viên nào đó, liệu có ai đặt mình vào vị trí của người nghệ sĩ để mà chạnh lòng?

Và liệu có ai để ý thấy những điều diễn ra trước mắt mình không đơn thuần là khen chê phê bình thông thường nữa, mà nó giống như là một cuộc bắt nạt tập thể, nơi những kẻ bắt nạt có thể chỉ vô tình mà cũng có khi hữu ý, nhưng nạn nhân thì gặp phải ám ảnh và tổn thương mãi không thể thoát ra?

Phương Oanh - người từng bị công kích nặng nề thời điểm Hương vị tình thân mới lên sóng cho biết cô đã xác định tâm lý ngay từ đầu rằng nhân vật sẽ gây ra phản ứng trái chiều, nhưng khi sự việc xảy ra, cô vẫn bị cuốn theo. Nữ diễn viên thừa nhận mình từng suy sụp vì nhiều người không chỉ bàn luận về phim mà quay ra xúc phạm cô.

Hai tuần đầu khi phim phát sóng, Phương Oanh không ngủ được, phải uống rượu. Thậm chí, cô không dám chia sẻ với bố mẹ nhiều vì sợ bố mẹ lo lắng. Trong cuộc livestream gần đây với fan, Phương Oanh cũng từng tâm sự bố mẹ từng muốn cô thôi công việc diễn xuất khi chứng kiến con gái quá mệt mỏi.

Thu Quỳnh - một nạn nhân khác của "bạo lực mạng" khi thủ vai Khánh Thy của Hương vị tình thân từng thú nhận rằng mình thực sự bị tổn thương bởi những bình luận của khán giả khi dân mạng không chỉ nhận xét về vai diễn mà còn đánh giá chuyên môn của cô.

Khả Ngân - nữ chính của 11 tháng 5 ngày cũng trả lời báo giới nói rằng cô đã chuẩn bị tâm lý, nhưng vẫn thực sự "hú hồn" bởi bình luận của cư dân mạng. Gần đây, nữ diễn viên cũng từng có những chia sẻ ám chỉ việc bản thân bị tổn thương trên MXH khiến nhiều bạn bè, người thân vào động viên.

Phương Oanh, Hồng Diễm và loạt sao "vũ trụ VTV" hóa nạn nhân của "anti bất chấp": Cả cõi mạng hùa vào bắt nạt một cô gái - Ảnh 10.

Mùa dịch, khi mà người người ở nhà, thì dường như độ nhàn rỗi của "anti" lại càng tăng theo cấp số nhân. Trong khi đây rõ ràng nên là thời điểm con người ta nên yêu thương nhau nhiều hơn, thông cảm cho nhau nhiều hơn. Người ta bảo nghệ sĩ sống nhờ khán giả, nhưng cũng chính khán giả có thể "bóp chết" đam mê của người nghệ sĩ chỉ vì những lời nói làm tổn thương như thế. Vậy thì anti ơi, có thể nào mà "lời nói chẳng mất tiền mua/ lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"?

Chia sẻ
Đọc thêm