Phú Yên: Bé trai 12 tuổi phải đu cầu thang vào lớp vì khối bướu cực “khủng” chiếm trọn lồng ngực phải

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Helino
Chia sẻ

“Mẹ ơi, chân con không hiểu sao bị tê. Con đu lên cầu thang mới vào lớp được” – nghe con than vậy, người mẹ lo lắng đưa đi khám thì phát hiện bé trai mang một khối bướu rất lớn trên ngực.

Đó là trường hợp của một bé trai B.T.T (12 tuổi, quê Phú Yên). Chị Trương Thị Mai (42 tuổi), mẹ bé trai nhớ lại, khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, con trai chị đi học về bất ngờ than với mẹ bị đau chân, không thể đi vào lớp như bình thường mà phải đu cầu thang. Nghe vậy, chị đưa con vào một bệnh viện (BV) địa phương thì BS bất ngờ yêu cầu nhập viện. Quá lo lắng, người mẹ chuyển thẳng đứa bé đến BV Nhi đồng 1 (TP.HCM).

"Chỉ 3 ngày sau khi vào đây, con trai tôi đột nhiên bị yếu và không thể đứng lên đi lại, chỉ còn nhúc nhích được vài ngón chân, cột sống bị vẹo. Tôi lo quá không ăn uống được gì. Cứ nghĩ con sẽ không đi lại được suốt đời mà chỉ biết khóc" – chị Mai nhớ lại.

Phú Yên: Bé trai 12 tuổi phải đu cầu thang vào lớp vì khối bướu cực “khủng” chiếm trọn lồng ngực phải - Ảnh 1.

Người mẹ kể lại hoàn cảnh của con.

Sau khi thăm khám và chụp MRI, các BS phát hiện một khối bướu rất lớn chiếm trọn lồng ngực bên phải là nguyên nhân gây nên tình trạng liệt chi và gù lưng cho bệnh nhi. Bướu tuy lành tính nhưng lại nằm ở vị trí hiểm hóc và kích thước rất lớn, đe dọa chèn ép tim phổi, chèn ép động mạch, gây suy hô hấp.

"Khối u có kích thước khổng lồ 18x10x9 cm ở trung thất, chiếm hết toàn bộ khoang màng phổi bên phải. Nguy hiểm hơn là khối u này phát triển lan vào trong ống sống, chèn ép vào đoạn tủy ngực khiến bệnh nhi có biểu hiện liệt chân, rối loạn tiểu tiện, mất cảm giác. Nếu không điều trị thì sẽ diễn tiến liệt hoàn toàn, không thể hồi phục" - BS Đinh Việt Hưng, người điều trị cho bệnh nhi chia sẻ.

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 cho biết thêm, đây là trường hợp cũng khá hiếm gặp vì khối bướu chèn tủy sống chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 1-3%. Vấn đề đặt ra là nên ưu tiên phẫu thuật trước phần u chèn ép tủy hay sẽ mổ bóc phần u trung thất. Bệnh nhân mổ cột sống phải nằm sấp, nếu xoay trở tư thế có thể vô tình đè vào tim phổi làm suy hô hấp ảnh hưởng đến mạng sống.

Phú Yên: Bé trai 12 tuổi phải đu cầu thang vào lớp vì khối bướu cực “khủng” chiếm trọn lồng ngực phải - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ lấy trọn khối bướu bên ngực phải cho bệnh nhi.

Ngày 12/12, ekip điều trị phối hợp giữa BV Nhi đồng 1 và BV Chấn thương Chỉnh hình tiến hành lấy trọn phần khối u chèn ép tủy. Trong khi ekip BS cột sống mổ, các BS luôn trong tư thế sẵn sàng vào cuộc nếu quá trình mổ gặp biến chứng. May mắn là sau 5 giờ căng thẳng, ca mổ bóc bướu cột sống thành công, lấy trọn phần u trung thất nặng 1,5 kg.

Phú Yên: Bé trai 12 tuổi phải đu cầu thang vào lớp vì khối bướu cực “khủng” chiếm trọn lồng ngực phải - Ảnh 3.

Sau mổ, cậu bé đã có thể cử động.

Sáng nay, bé T. đã hồi phục ăn uống, cử động chân tốt, sinh hiệu ổn định. Nhìn con dần khỏe lại, người mẹ xúc động.

"Những ngày con tôi yếu chân, đi tiểu khó khăn, tôi phải ẵm nó đưa đi Quy Nhơn, sau đó lại thêm một lần vào Sài Gòn chữa bệnh. Nếu không có các BS, chắc con tôi không thể đi lại suốt đời" – chị Mai cảm ơn các BS trong hạnh phúc.

Chia sẻ
Đọc thêm